Các gián điệp được cho là đã sử dụng phần mềm “Pegasus” trên điện thoại thông minh để nhắm mục tiêu các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm ba tổng thống, mười thủ tướng và một vị vua.

Embed from Getty Images

Pegasus là phần mềm có khả năng xâm nhập vào các điện thoại thông minh, cho phép trích xuất tin nhắn, hình ảnh, thư điện tử, ghi âm các cuộc gọi và bí mật kích hoạt micro. Pegasus do Công ty phát triển phần mềm gián điệp NSO hàng đầu ở Israel sản xuất. 

Tờ Washington Post đưa tin, các chính phủ trên toàn thế giới hiện đang phải đối mặt với cáo buộc về việc họ đã sử dụng phần mềm độc hại Pegasus nhằm theo dõi thiết bị di động của các nhà hoạt động, nhà báo, giám đốc điều hành công ty và chính trị gia. 

Theo Forbidden Stories, hơn 50.000 số điện thoại được xác định là các nhân vật được quan tâm từ năm 2016 đến tháng 6-2021 của các khách hàng Công ty NSO. Trong danh sách này, có số điện thoại di động của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, thành viên của các hoàng gia Arab, nhà ngoại giao, chính trị gia, cũng như những nhà hoạt động và giám đốc điều hành các công ty, các nhà báo của nhiều tổ chức truyền thông trên thế giới, như: AFP, Wall Street Journal, CNN, New York Times, Al-Jazeera, France 24, AP, Le Monde, Bloomberg, the Economist, Reuters…

Đáng chú ý, các mục tiêu được tìm kiếm nhiều nhất là mười bốn nhà lãnh đạo lớn trên thế giới bao gồm ba tổng thống, mười thủ tướng và một vị vua. 

Washington Post cho hay, các nguyên thủ quốc gia trong danh sách bao gồm: Ba vị tổng thống đương nhiệm của Pháp (ông Emmanuel Macron), Iraq (ông Barham Salih) và Nam Phi (ông Cyril Ramaphosa). Ba vị thủ tướng đương nhiệm của Pakistan (ông Imran Khan), Ai Cập (ông Mostafa Madbouly) và Morocco (ông Saad-Eddine El Othmani).

Còn có 7 cựu thủ tướng khác bao gồm ông Ahmed Obeid bin Daghr của Yemen, ông Saad Hariri của Lebanon, ông Ruhakana Rugunda của Uganda, ông Édouard Philippe của Pháp, ông Bakitzhan Sagintayev của Kazakhstan, ông Noureddines Bedoui của Algeria và ông Charles Michel của Bỉ.

Ngoài ra, còn có quốc vương Mohammed VI của Morocco và nhiều thành viên Hoàng gia Morocco như Hoàng hậu Lalla Salma Bennani, Hoàng tử Moulay Hicham Alaoui cũng được cho là nằm trong danh sách trên. 

Sáng 22/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia để thảo luận về phần mềm gián điệp Pegasus sau khi xuất hiện nhiều thông tin về việc phần mềm này được sử dụng tại Pháp. 

Tiếp sau Pháp, Chính phủ Algeria, Morocco, Hungary cũng tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra để làm rõ chân tướng vụ việc. Trong khi đó, Mediapart và tuần báo Le Canard Enchainé-hai cơ quan truyền thông Pháp là nạn nhân trực tiếp của vụ việc-tuyên bố sẽ khởi kiện tại Paris sau các điều tra khẳng định điện thoại của một số nhà báo của họ đã bị theo dõi.

Minh Ngọc (T/h)