Ngày 11/6, Tòa án Đặc biệt Campuchia (ECCC) do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã đưa ra phán quyết, 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Noun Chea và Khieu Samphan phạm tội diệt chủng và phải chịu án tù chung thân. 

 

Embed from Getty Images

Nuon Chea, năm nay 92 tuổi – người được coi là “anh hai” của chính quyền Khmer Đỏ. Ngày 16/11/2018, ông bị tuyên án tù chung thân vì tội diệt chủng (Ảnh: Getty Images)

2 thủ lĩnh của Khmer Đỏ bị phán tội diệt chủng

Nuon Chea – năm nay 92 tuổi là trợ tá của lãnh đạo chính quyền Khmer Đỏ Pol Pot, bị cáo buộc tội tiêu diệt tộc người Chăm. Khieu Samphan – năm nay 87 tuổi, từng là nguyên thủ quốc gia, bị cáo buộc tội diệt chủng đối với người dân gốc Việt Nam.

Được biết Nuon Chea có tên tiếng Trung là Lưu Bình Khôn (Liu PingKun), có huyết thống của người Hoa, là trợ thủ của “Anh cả” Pol Pot, Phó Bí thư Trung ương chính quyền Khmer Đỏ được coi là “Anh hai”.  Nuon Chea chủ quản về ý thức hình thái của chính quyền Khmer Đỏ, là người đưa ra kế hoạch giết người.

http://gty.im/1062199606

Hình ảnh Khieu Samphan đang bị xét xử tại tòa (Ảnh: Getty Images)

Khieu Samphan lần lượt đảm nhậm chức Thủ tướng, Chủ tịch nước, bị “kẻ điên” Pol Pot kiểm soát, trong chính quyền Khmer Đỏ, Khiêu Samphan là nhân vật đứng thứ 5. Năm 2014, tòa án sơ thẩm tuyên án chung thân đối với Khieu Samphan Nuon Chea vì tội gây nguy hại cho nhân loại, tai phiên tòa lần này vẫn giữ nguyên bản án phán quyết tù chung thân.

Một số nhà quan sát cho rằng, phán quyết này quá nhẹ, quá muộn và phải trả giá quá đắt. Đặc biệt là tòa án từ năm 2007 đã bắt đầu vận hành đến năm 2014 tiêu tốn đến 200 triệu Đô la Mỹ.

Vì sao phán quyết này có ý nghĩa to lớn

Khi Thẩm phán Nil Monn tuyên đọc phán quyết đối với Nuon Chea và Khieu Samphan, có rất nhiều người bị hại cũng như người nhà người bị hại đang nghe phán quyết. Ngoài tội diệt chủng, Nuon Chea còn bị phán quyết với một loạt các tội danh khác trong đó có cưỡng hôn, cưỡng gian, bức hại tôn giáo, v.v.

Tội của Khmer Đỏ từ lâu bị coi là là tội “diệt chủng đối với Campuchia”, năm 1975, sau khi Pol Pot công chiếm được Phnôm Pênh đã triển khai thống trị đầy khủng bố trong 3 năm, “cánh đồng chết” (The killing Fields) của Pol Pot nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, giới học thuật và và ký giả trong nhiều năm qua vẫn luôn tranh luận về vấn đề này. Một số chuyên gia tranh biện, cho rằng hành vi của Pol Pot không thuộc về tội ác diệt chủng.

Trong quá trình xét xử, tòa án đã dẫn phát biểu của Pol Pot năm 1978, tại Campuchia “không có một mầm mống người Việt Nam”. Học giả lịch sử chứng minh, thông qua xua đuổi và giết hại, khu vực hàng trăm nghìn người gốc Việt Nam đã giảm còn không một bóng người. Còn tộc người Chăm ngoài việc trở thành mục tiêu hành quyết trên diện rộng của Khmer Đỏ, họ còn bị cấm tín ngưỡng tôn giáo, bị ép buộc phải ăn thịt heo.

Mối quan hệ giữa Khmer Đỏ và Đảng Cộng sản Trung Quốc

Pol Pot coi Mao Trạch Đông là thầy chỉ dẫn, chiếu theo phương châm chỉ đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để tiến hành tàn sát trên quy mô lớn. Sau khi Khmer Đỏ đoạt được chính quyền, đã lập tức thực hiện cái gọi là “chủ nghĩa cộng sản thuần túy”, được Mao Trạch Đông toàn lực ủng hộ về quân sự, chính trị, kinh tế.

Bản thân Khieu Samphan từng nhiều lần thăm Trung Quốc, tiếp nhận chỉ thị của Mao Trạch Đông và ĐCSTQ. Trong quá trình xét xử, Khieu Sampham còn tiết lộ ĐCSTQ ủng hộ Khmer Đỏ rất nhiều tài liệu, Cộng sản Campuchia sáng tạo ta một số cực hình như chế tạo máy lấy não người, chính là được sự chỉ đạo của các chuyên gia của ĐCSTQ.

Sau khi Khmer Đỏ nắm quyền trong tay, những “người mới” bước vào “xã hội mới” cần phải đăng ký lại, khai báo lịch sử, tất cả những người phản đối và người bất mãn đều nhất loạt giết không bị luận tội. Những người có tài sản, chủ doanh nghiệp, phần tử tri thức giai cấp tư sản, giáo viên, bác sĩ, và những người ngành nghề khác đều trong hàng ngũ bị thanh lý, ngay cả người đeo kính cũng không được bỏ qua. Bên cạnh việc triển khai diệt chủng và bức hại tôn giáo, Khmer Đỏ còn đóng cửa và phá hủy tất cả các nhà thờ, chùa chiền, đệ tử phật giáo bị bắt hoàn tục, người theo đạo Hồi bị ép phải ăn thịt heo. Cuộc cách mạng chuyên chính giai cấp vô sản điên cuồng này được Mao Trạch Đông “đánh giá cao”.

Trong thời gian Khmer Đỏ thống trị từ năm 1975 đến 1979, đảng Cộng sản Campuchia dùng thủ đoạn bạo lực để “tẩy rửa” thành phố, thi hành cưỡng chế tập thể hóa nông nghiệp, đồng thời triển khai thảm sát trên toàn quốc. Có khoảng gần 2 triệu người bị bức hại đến chết, chiếm 1/4 dân số Campuchia lúc bấy giờ.

Về sau Việt Nam giúp đỡ Campuchia lật đổ chính quyền Cộng sản Campuchia, ĐCSTQ bèn tiến hành tấn công phía bắc Việt Nam để giúp đỡ Cộng sản Campuchia, đồng thời kiểm soát toàn bộ truyền thông của Trung Quốc tuyên truyền tin giả nói “Việt Nam xâm lược Trung Quốc”.

Huệ Anh

Xem thêm: