Bất chấp bản cáo trạng gần đây của Công tố Alvin Bragg bang New York, cựu Tổng thống Trump đã thành công trong nỗ lực trở lại chiến dịch tranh cử năm 2024 vào Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ thường niên (CPAC) hôm 4/3/2023 tại Trung tâm Hội nghị & Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord ở National Harbor, Maryland. (Nguồn ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Như đã biết, hôm 4/4 Công tố Alvin Bragg đã đệ trình một bản cáo trạng 34 trọng tội dài 16 trang và một bản kê khai sự thật dài 13 trang chống lại ông Trump, cáo buộc ông làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trước và sau cuộc bầu cử năm 2016, và che giấu mối quan hệ ngoại tình với nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Đảng viên Đảng Dân chủ Alvin Bragg là công tố viên đầu tiên trong lịch sử Mỹ đưa ra cáo buộc hình sự đối với một cựu tổng thống.

Ngay từ đầu, ông Alvin Bragg đã được các chuyên gia pháp lý và các thành viên của giới truyền thông tự do cảnh báo về việc đưa ra những cáo buộc mơ hồ về những tội đã hết thời hiệu, nhưng ông Alvin Bragg vẫn nhất quyết làm.

Nhà văn Dennis Prager nói với Epoch Times: “Tôi không loại trừ đây là một phần kế hoạch từ những người khác, họ ủng hộ ông Alvin Bragg làm thế”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận “có thể Alvin Bragg tự quyết định”. Prager nói: “Ông ấy có lẽ muốn trở thành ngôi sao cánh tả hạ bệ ông Trump, những người như ông ấy ghét Trump bất kể vấn đề gì”.

Các vụ kiện giúp ông Trump tăng thiện cảm

Ông Prager là người dẫn chương trình nói chuyện trên đài phát thanh bảo thủ, đồng thời là tác giả và là đồng sáng lập của Quỹ Đại học Prager phi lợi nhuận. Ông cho biết Đảng Dân chủ và những người chống Trump muốn cựu tổng thống tranh cử vì họ nghĩ ông Trump sẽ thua ông Biden.

“Ông Biden yếu đến mức (những người này cho rằng) rất có thể đối thủ duy nhất của Đảng Cộng hòa mà ông Biden có thể đánh bại là ông Trump”.

Dennis Prager – người dẫn chương trình trò chuyện trên đài phát thanh bảo thủ và là tác giả, là người sáng lập Quỹ Đại học Prager. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Thượng nghị sĩ Debbie Stabenow phe Dân chủ bang Michigan cho rằng về mặt chính trị việc ông Trump “thành tâm điểm chú ý” sẽ có lợi cho Đảng Dân chủ, theo trang tin tức chính trị Politico: “Ông Trump rõ ràng là một người cực kỳ nguy hiểm, rất nguy hiểm cho đất nước. Tôi tin tưởng rằng Tổng thống Biden đủ để đánh bại ông ta”.

Nhưng các cuộc thăm dò gần đây cho chúng ta thấy điều ngược lại.

Trong cuộc đối đầu giữa Biden và Trump, cuộc thăm dò mới nhất của ABC NewsWashington Post cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden 6 điểm phần trăm, tỷ lệ 44 so với 38.

Trong một cuộc đối đầu giả định khác, ông Biden cũng theo sau Thống đốc Florida Ron DeSantis – người chưa tuyên bố ứng cử, hơn ông Biden 5 điểm với kết quả 42-37. Hơn nữa, 56% số người được hỏi cho biết họ không tán thành thành tích của ông Biden, và 58% đảng viên Đảng Dân chủ cho biết họ không muốn ông Biden trở thành ứng cử viên vào năm 2024. Tỷ lệ ủng hộ tổng thể của ông Biden cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục: 36%.

Ngày 7/5, người dẫn chương trình chủ chốt This Week của đài ABC là George Stephanopoulos đã chia sẻ quan điểm về cuộc điều tra: “Tôi phải thừa nhận rằng thật khó để chấp nhận điều đó”, người dẫn chương trình kỳ cựu theo chủ nghĩa tự do thừa nhận, “Có 1/5 số người cho rằng mặc dù họ thấy cựu Tổng thống Trump sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự, nhưng họ vẫn sẽ bỏ phiếu cho ông ấy”.

Sau bản cáo trạng, các cuộc thăm dò xác nhận ủng hộ ngày càng tăng của Đảng Cộng hòa dành cho ông Trump. CBS News cho biết 58% cử tri Cộng hòa ủng hộ ông Trump. Trong số đó có 94% cho hay là nhờ biểu hiện của ông Trump với tư cách là tổng thống; 84% là vì họ nghĩ ông Trump có thể đánh bại ông Biden. Đối với một cuộc cạnh tranh tiềm năng giữa Trump và DeSantis, 58% chọn Trump và chỉ 22% chọn DeSantis, cách biệt 36 điểm.

Các cuộc thăm dò từ trang phân tích cuộc thăm dò FiveThirtyEightFox cũng cho thấy một khoảng cách tương tự.

Truyền thông tự do ủng hộ ông Trump, tỷ lệ ủng hộ ông DeSanti giảm

Kết quả một cuộc khảo sát trên toàn quốc của mạng tin tức chính trị của Mỹ Real Clear Politics cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump và ông Biden ngang nhau. Nhưng trong cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông Tom Bevan đồng sáng lập Real Clear Politics cho biết dữ liệu khá rõ ràng: “Ông Trump dẫn trước ông DeSantis khoảng 14 điểm và lợi thế đó kéo dài cho đến khoảng cuối tháng 3. Sau đó tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng mạnh còn của ông DeSantis giảm xuống đến mức ưu thế của ông Trump tăng lên 30 điểm…”.

Ông Bevan tin rằng tỷ lệ của ông Trump đã được cải thiện đáng kể nhờ vụ kiện của Công tố Alvin Bragg, vì khiến nhiều người tập trung giúp cho ông Trump do họ cảm thấy rằng vụ việc có động cơ chính trị. Ông cũng thấy rằng ông DeSantis không thể thay đổi được tình hình.

Ông Tom Bevan, đồng sáng lập mạng tin tức chính trị của Mỹ Real Clear Politics (Nguồn: Epoch Times)

Ông Bevan nói: “Khi xảy ra vụ kiện, nhiều người nghĩ rằng nhất thời sẽ đánh vào tỷ lệ ủng hộ của ông Trump, sau đó mọi chuyện sẽ trở lại như cũ. Nhưng tỷ lệ ủng hộ của ông ấy lại không thay đổi, đó là vấn đề rất thú vị”.

Khi được hỏi rằng Alvin Bragg có thể hy vọng làm nên lịch sử không, ông Bevan nói rằng điều đó là có thể. Nhưng ông gợi ý thêm: “Nhưng tôi nghĩ có một yếu tố khác… Những người tấn công ông Trump không ngu ngốc… Họ nghĩ ông Trump dễ bị đánh bại, ông Biden đã thắng ông ấy một lần và họ muốn làm điều đó một lần nữa. Ví dụ về mặt truyền thông, hồi ông Trump đắc cử vào năm 2016 đã khiến nhiều hãng truyền thông phản đối, nhưng bây giờ họ đã trở lại như trước cuộc bầu cử, đó là thích thú với việc đưa tin về ông Trump”.

Ông Bevan cũng bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình của những người vẫn tin rằng bản cáo trạng sẽ làm ảnh hưởng xấu cho ông Trump, đặc biệt là vấn đề tồi tệ như ông Alvin Bragg đã làm.

“Ngay cả New York Times cũng có bài vào đầu tuần này, trong đó họ xem xét hơn 30 hồ sơ gian lận tương tự như của ông Trump, cho thấy ông Trump là người duy nhất không bị buộc tội với tội danh khác. Trong các trường hợp khác tại văn phòng của Alvin Bragg gồm cả người tiền nhiệm của ông ấy, họ luôn thêm một cáo buộc quan trọng khác vào cáo buộc gian lận hồ sơ. Họ biết tất cả và lẽ ra họ phải biết rằng điều đó sẽ ảnh hưởng cách nhìn của những người cánh hữu đối với Đảng Dân chủ và giới truyền thông, khiến họ càng đứng về phía Trump”.

Đối với các cuộc thăm dò của ABC NewsWashington Post, ông Bevan cho biết cuộc đua sát nút đó không phải vấn đề mới: “Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ yêu mến ông Biden, họ đánh giá cao công việc của ông ấy và cho rằng ông ấy đang làm rất tốt, nhưng họ không muốn ông ấy ra tranh cử vì họ lo ngại về sức khỏe, tuổi tác và trí tuệ của ông ấy”.

Ông Bevan nói rằng dù đa số đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden, nhưng họ muốn ông ấy làm được việc như ông ấy nói là truyền ngọn đuốc cho thế hệ tiếp theo… Tuy nhiên, video được quay trước của ông Biden xác nhận tái tranh cử cho thấy “không có dấu hiệu nào về việc ông ấy sẽ làm được như vậy”.

“Nếu tỷ lệ ủng hộ của ông ấy vẫn tệ như vậy trong suốt mùa thu và mùa đông, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có một số kẻ đáng sợ đằng sau âm mưu làm thế nào để khiến ông ấy rời nhiệm sở”, ông Bevan nói. “Những con số đó được rất nhiều người chú ý, ông ấy vừa tuyên bố sẽ tái tranh cử, đó có phải con số thăm dò đầu tiên mà họ có được không? Điều này là tín hiệu không tốt cho ông Biden”.

“Yếu tố đồng cảm” và “tê liệt chính trị”

Ông Jacob Rubashkin, một phóng viên và nhà phân tích chuyên cung cấp tin tức và phân tích phi đảng phái cho các chiến dịch Hạ viện, Thượng viện, Thống đốc và Tổng thống, đồng ý rằng đây “không phải là những con số tốt cho ông Biden”. Nhưng ông cũng lưu ý rằng cuộc bầu cử năm 2024 vẫn còn một thời gian nữa.

“Điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn là bất kể ứng cử viên Đảng Cộng hòa là ai, chúng ta sẽ có một cuộc bầu cử tổng thống cạnh tranh gay gắt”, Rubashkin nói với New York Times. Ông nói rằng trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới của Đảng Cộng hòa, có rất nhiều dữ liệu thăm dò cho thấy ông Trump đã củng cố được vị trí trong 5 tháng qua.

Mặc dù ông Rubashkin đồng ý rằng việc ông Trump tăng điểm trong các cuộc thăm dò “có liên quan nhiều đến bản cáo trạng”, nhưng ông cũng coi đó là biểu tượng của thách thức mà các đối thủ Đảng Cộng hòa phải đối mặt khi họ cố gắng hạ bệ ông Trump. Rubashkin nói, “Nhìn bề ngoài, dù ông Trump có thực sự phạm luật hay không, bị kiện không phải là điều tốt. Nhưng những gì chúng tôi thấy là nhìn chung các đảng viên Cộng hòa không muốn xem đó là tác động tiêu cực, cùng lắm là người ta nghe được những bình luận khó hiểu như DeSantis: ‘Tôi không biết trả tiền cho một ngôi sao khiêu dâm để giữ im lặng nghĩa là gì’.”

Ông Rubashkin cũng thấy thú vị khi ông Trump có thể biến điều lẽ ra phải là tiêu cực thành thời điểm gắn kết Đảng Cộng hòa lại với nhau dưới ngọn cờ của ông ấy. Rubashkin nói: “Đột nhiên, các đối thủ của ông ấy không những không muốn tấn công ông mà họ còn đứng về phía ông ấy. Trump đã thành công chuyển yếu điểm thành ưu thế, đó là điều chúng ta đã thấy hết lần này đến lần khác trong các chiến dịch tranh cử của ông ấy. Thẳng thắn mà nói, nó khiến Thống đốc DeSantis trở thành trông hơi yếu và khó theo kịp Trump. Phản hồi từ cử tri cho thấy ông Trump đang trên đà nổi mạnh lên còn ông DeSantis đã thụt lùi một chút”.

Nhà phân tích và phóng viên Jacob Rubashkin của tổ chức dự báo phi đảng phái Inside Elections (Nguồn: Epoch Times)

Chuyên gia Rubashkin cũng cho biết các cuộc tấn công liên tục nhằm vào ông Trump đang giúp ích cho ông ấy trong các cuộc thăm dò. “Ngay từ đầu Trump đã làm rất tốt”, ông Rubashkin nói và cho biết thêm rằng ông Trump có thể tạo ra một hình ảnh rất thiện cảm với các cử tri. “Mặc dù là nhà phát triển bất động sản kiêu ngạo và giàu có ở New York, ông Trump đã tìm được chỗ đứng chính trị trong số đa số cử tri Đảng Cộng hòa, họ coi Trump là một người có tinh thần đồng cảm, điều đó từ đầu năm 2015 chúng ta đã thấy, giúp ông ấy có ưu thế chính trị nổi bật cũng như bảo đảm được vị thế ấy”.

Ông Rubashkin cũng tin rằng những người ủng hộ Trump cảm thấy như ông ấy là một phần của họ: “Khi họ nhìn thấy những rào cản mà Trump đang phải đối mặt, như bản cáo trạng của Alvin Bragg và vô số cuộc điều tra đang diễn ra khác, họ cảm thấy đồng cảm”.

Còn ông Bevan thì nói: “Ngay cả khi họ không thích những gì ông Trump đang làm, những người không ủng hộ ông Trump coi các cuộc bố ráp và điều tra đang diễn ra là không công bằng và có động cơ chính trị. Rõ ràng mọi người quý mến Trump và tất cả những điều đó mang lại cho ông ấy điểm chính trị”.

Điều quan trọng không kém là điều mà Rubashkin gọi là “sự tê liệt chính trị của những người chống Trump”. Ông Rubashkin chỉ ra rằng “Rất ít người sẵn sàng tiến tới đối đầu thêm ông Trump, chỉ những người như Chris Christie [cựu Thống đốc New Jersey] và Asa Hutchinson [cựu Thống đốc Arkansas] mới không nhận được sự ủng hộ. Còn DeSantis, Mike Pence, Nicky Haley và Tim Scott cũng không muốn đối đầu trực diện với ông Trump, điều này củng cố thêm vị trí của ông ấy”.