Kết quả một phân tích pháp y mới đây đã xác định rằng dữ liệu được tìm thấy trên máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden là xác thực và không có dấu hiệu giả mạo dữ liệu.

Vụ bê bối ổ cứng máy tính xách tay của nhà Biden. (Ảnh: Public Domain Pxhere + Shuttertsock)

Các chuyên gia pháp y mạng từ Maryman & Associates đã được giao nhiệm vụ kiểm tra hàng nghìn tin nhắn văn bản, email và hình ảnh trên bản sao ổ cứng của máy tính xách tay được cho là của Hunter Biden mà Daily Mail có được. Bản thân các dữ liệu này đã phần nào cho thấy góc nhìn về cuộc sống cá nhân và các giao dịch kinh doanh của con trai ông Joe Biden.

Kết quả quả kiểm tra cho thấy, dữ liệu trên hệ thống “trước tháng 4/2019 dường như có liên quan đến ông [Hunter] Biden, khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2019”, theo một báo cáo sau cuộc cuộc kiểm tra.

“Dấu mốc thời gian của hệ điều hành có vẻ là xác thực và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy thời gian hoặc dữ liệu đã bị thay đổi,” báo cáo cho biết thêm. “Cũng không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy dữ liệu đã được chế tạo [thêm vào].”

Máy tính xách tay và ổ cứng này đã được đưa đến một cửa hàng máy tính ở Delaware vào tháng 4/2019. Theo chủ cửa hàng máy tính John Paul Mac Isaac, chủ sở hữu phần cứng đã không đến lấy lại thiết bị, và sau đó máy tính cùng ổ cứng này đã bị FBI thu giữ thông qua một trát đòi hồi tháng 12/2019.

Một bản sao nội dung của phần cứng đã được gửi đến cho ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump, say đó đã được chia sẻ với nhiều hãng truyền thông khác nhau.

Bản thân Hunter Biden chưa bao giờ phủ nhận tính xác thực của các tài liệu máy tính và ông cũng chưa bao giờ trực tiếp nhắc đến sự tồn tại của hóa đơn sửa chữa máy tính mà ông ký tên ngày 12/4/2019. 

Phát biểu chớp nhoáng trên truyền thông vào tuần trước khi nói đến cuốn hồi ký mới về cuộc đấu tranh với chứng nghiện ma túy của mình, Hunter Biden nói rằng chiếc máy tính xách tay đó “chắc chắn” có thể là của mình. Ông còn gợi ý rằng, có thể nó đã bị đánh cắp, hoặc có thể có cuộc tấn công nhằm vào ông ta, và các cơ quan tình báo Nga có thể đã tham gia vụ việc này. Tuy nhiên, ông không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh cho những giả thuyết đó.

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Joe Biden đã đồng thuận cùng nhiều hãng truyền thông, lên tiếng bác bỏ câu chuyện về “bê bối ổ cứng” của Hunter Biden, cho rằng đây là chiến dịch tung thông tin sai lệch của Nga và không hề có bằng chứng. Sau đó, khoảng cuối năm ngoái, công chúng đã quan tâm đến sự kiện này hơn khi nhiều tờ báo đưa tin về việc Hunter Biden bị điều tra về các vấn đề thuế cũng như các thương vụ làm ăn với Trung Quốc.

Giám đốc tình báo quốc gia dưới thời ông Trump, ông John Ratcliffe khẳng định hồi năm ngoái rằng “không có thông tin tình báo nào hỗ trợ điều đó, và chúng tôi đã không chia sẻ thông tin tình báo nào về việc máy tính xách tay của Hunter Biden là một phần trong chiến dịch thông tin sai lệch của Nga.”

Một báo cáo gần đây do cộng đồng tình báo của chính quyền Biden công bố kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 nhưng không đề cập đến câu chuyện máy tính xách tay và không đưa ra kết luận công khai nào liên quan đến vụ việc này.

Việc kiểm tra bản sao ổ cứng do Daily Mail ủy quyền được tiến hành bởi ông Joseph Greenfield, một nhà tư vấn pháp y kỹ thuật số tại Maryman & Associates và ông Brad Maryman, người sáng lập công ty, cũng là cựu đặc vụ giám sát kỳ cựu có thâm niên 29 năm làm việc lại FBI. Ông Maryman cũng từng là quản trị viên hệ thống thông tin và quản lý chương trình bảo mật của FBI. Năm 1991, ông “sáng lập Nhóm phản hồi phân tích máy tính đầu tiên của FBI (CART) và giữ vai trò trưởng nhóm. Ông cũng đã thành lập cơ sở đầu tiên của phòng thí nghiệm pháp y máy tính,” theo tiểu sử công khai của ông Maryman.

Theo Daily Caller đưa tin hồi tháng 10/2020, ông Robert Graham, người sáng lập công ty an ninh mạng Errata Security, xác nhận rằng ít nhất một email quan trọng do New York Post đăng tải đã được “xác minh tuyệt đối không còn nghi ngờ gì nữa”. Daily Caller đã cung cấp dữ liệu mà họ có được cho ông Robert Graham để tiến hành phân tích pháp y. Đó chính là email mà ông Pozharskiy viết cho ông Hunter Biden vào ngày 17/4/2015, có đoạn nói: “Hunter thân, cảm ơn ông vì mời tôi tới DC và cho tôi cơ hội gặp cha của ông và có một khoảng thời gian cùng nhau. Đó thực sự là niềm vui và vinh dự.”

Chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Joe Biden đã phủ nhận cuộc gặp mặt như vậy diễn ra dựa trên “lịch trình chính thức của ông Biden vào thời điểm đó”. Tuy nhiên, tờ Politico nhấn mạnh rằng, đây chỉ là nói đến cuộc gặp gỡ chính thức, và họ có thể gặp mặt bên ngoài lề sự kiện ngoại giao Mỹ – Ukraine.

Đáng chú ý, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden là ông Tony Bobulinski cũng chứng thực tính xác thực của một email được gửi từ cộng sự của Hunter Biden là James Gilliar cho bản thân Bobulinski vào ngày 13/5/2017. Email này đề cập đến một khoản cổ phần vốn chủ sở hữu 10% mà ông Hunter Biden sẽ giữ hộ cho “ông lớn” – mà ông Bobulinski khẳng định “ông lớn” ở đây là chỉ ông Joe Biden.

Minh Ngọc (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: