Theo truyền thông phương Tây, những chiến binh thánh chiến Hồi giáo tiến hành các vụ khủng bố ở châu Âu và Bắc Phi được cho là đã sử dụng một loại “ma dược” đặc biệt, nhiều nhất là thuốc viên Captagon. Đây là một loại thuốc gây hưng phấn dạng ma túy tổng hợp khiến cho người uống vào cảm thấy khoan khoái và không còn cảm giác sợ hãi. Vậy liệu các chiến binh IS có thường xuyên sử dụng loại “ma dược” này trước khi thực hiện các vụ tấn công cảm tử?

Dưới tác dụng kích thích hưng phấn của viên Captagon (Ảnh minh họa: pixabay)

Syria nằm ở ngã tư giao thương nhộn nhịp tại khu vực Trung Đông, do đó, lâu nay quốc gia này vẫn là điểm trung chuyển chất gây nghiện từ châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Li Băng tới Jordan, Iraq và các nước khác thuộc khu vực Vùng Vịnh. Trong vài năm qua, vì cơ sở hạ tầng của quốc gia bị tàn phá do nội chiến kéo dài giữa quân chính phủ và các phiến quân, trong đó có nhóm IS, khiến cho quốc gia này từ một điểm trung chuyển trở thành một điểm sản xuất ma túy chủ yếu.  

Theo số liệu thống kê của các tổ chức độc lập, từ năm 2008 đến nay, 50% các vụ bắt giữ Captagon là phát sinh tại bán đảo Ả-rập. Phiến quân IS có lẽ cũng giống Taliban kiếm tiền chủ yếu từ hoạt động sản xuất và buôn bán chất gây nghiện nên cũng đã tích cực tham gia vào việc này. Syria và Li Băng là hai quốc gia có lượng Captagon bị bắt giữ cao nhất trong năm 2016.

Việc IS sản xuất ma túy đã có những bằng chứng xác thực, nhưng việc các chiến binh Hồi giáo cực đoan này có dùng thuốc này như biện pháp kích thích cho các cuộc tấn công tự sát hay không thì vẫn còn có nhiều thông tin trái chiều.

IS không dùng thuốc viên Captagon?

Tạp chí Times (Mỹ) cho hay chuyên gia Laurent Laniel làm việc tại “Trung tâm Giám sát thuốc và Sự nghiện thuốc châu Âu” tuần trước đã công bố một bài báo bằng tiếng Pháp, nói rằng các phần tử IS không sử dụng thuốc Captagon.

Báo cáo trên cho hay trong một cuộc đánh bom liều chết và xả súng của nhóm phiến quân IS ở Li Băng, đã có nhiều đồn đoán rằng những chiến binh Hồi giáo cực đoan này có biểu hiện rất khác thường, không khác gì hành vi của ma quỷ và được tin rằng đó là do sử dụng Captagon. Tuy nhiên, khi các nhân viên điều tra tiến hành các kiểm tra về độc lý học trên các tử thi chiến binh IS đã phát hiện rằng không có dấu hiệu nào cho thấy phần tử IS đã uống thuốc Captagon trước khi hành động. Nhân viên điều tra đã phát hiện trong máu của hai kẻ tấn công chỉ có dấu hiệu của một lượng rất nhỏ ma túy và cồn.

Chiến binh nhí đã uống thuốc kích thích trước khi tấn công khủng bố?

Hầu hết các vụ tấn công khủng bố của IS, các chuyên gia đều không phát hiện các chiến binh này dùng “ma dược”. Nhưng không hẳn là hoàn toàn không có điều đó xảy ra.  Vụ thảm sát trên bãi cát tại khu nghỉ mát Sousse của Tunisia vào tháng 6 năm 2015 là trường hợp các chuyên gia phát hiện chiến binh IS có dùng ma túy trước khi hành động. Chiến binh vị thành niên Seifeddine Rezgui khi đó đã dùng súng tự động bắt chết 38 người.

Truyền thông phương Tây cho rằng trước khi tiến hành vụ xả súng, cậu bé Rezgui đã sử dụng một loại thuốc kích thích không rõ tên. Nguồn tin này cho biết tác dụng chủ yếu của chất có trong thuốc mà chiến binh IS sử dụng là sinh ra “cảm giác mỏi, mệt và cực độ tức giận để dẫn đến kích thích hành vi mưu sát”. Loại thuốc này còn có một tác dụng khác là tăng cường cảm giác hưng phấn về thân thể và tinh thần.

Sau khi thông tin trên được công bố, nhiều người cho rằng cậu bé Rezgui có thể đã dùng các thuốc gây hưng phấn như Amphetamine hoặc một thuốc kích thích khác tương tự, nhưng cũng không loại trừ khả năng chiến binh nhí này đã uống Captagon. Xét riêng bên ngoài lãnh thổ Iraq và Syria, cho đến thời điểm này đây là một ví dụ duy nhất được công bố về việc chiến binh IS có dùng thuốc kích thích trước khi tấn công cảm tử.

Chuyên gia Laurent Laniel nhận định rằng sở dĩ truyền thông muốn người ta tin rằng những chiến binh thánh chiến đang dùng loại thuốc kích thích, bởi vì họ muốn đưa ra một lời giải thích hợp lý cho việc những kẻ Hồi giáo cực đoan có thể thực hiện những việc tàn ác vô nhân tính và sẵn sàng hy sinh cả mạng sống của mình.

Thành Đô

Xem thêm: