Sau khi Twitter thông báo đã chấp nhận thương vụ mua lại theo đề xuất của tỷ phú Elon Musk, Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và giới doanh nhân đã liên tiếp lên tiếng về sự kiện này.

(Nguồn: Edar/ Pixabay)

Sau khi hoàn thành thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD, Twitter sẽ trở thành một công ty tư nhân. Ông Elon Musk đã tweet vào thứ Hai rằng tự do ngôn luận là nền tảng cách thức hoạt động của nền dân chủ. Ông nói thêm: “Tôi hy vọng ngay cả những người chỉ trích tôi tồi tệ nhất vẫn ở trên Twitter, bởi vì đây chính là hàm ý của tự do ngôn luận.”

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki từ chối bình luận cụ thể về thỏa thuận trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, nhưng nhắc lại rằng Tổng thống Biden ủng hộ cải cách để giữ các nền tảng trực tuyến có trách nhiệm.

Cô Psaki nói với các phóng viên: “Mối quan tâm của chúng tôi không có gì mới.” “Tổng Tổng thống từ lâu vẫn theo dõi sức mạnh của nền tảng truyền thông xã hội lớn, bất kể ai sở hữu hoặc điều hành Twitter.”

Cô Psaki cũng cho biết, Nhà Trắng tiếp tục ủng hộ việc bãi bỏ Điều 230 và ủng hộ việc chống độc quyền và thực thi minh bạch mạnh mẽ hơn đối với các công ty công nghệ. Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực truyền thông có mục đích bảo vệ các công ty truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng đăng.

CNBC đưa tin, theo ít nhất 6 cố vấn của ông Biden (trong đó có 2 quan chức chính quyền), các quan chức trong chính quyền Biden đang theo dõi chặt chẽ thương vụ. Những người này cho biết, một số người trong nhóm của ông Biden ngày càng lo ngại rằng ông Elon Musk sẽ cho phép cựu Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng hòa khác bị cấm sử dụng Twitter quay trở lại nền tảng này.

Cựu Tổng thống Trump, người đã bị cấm sử dụng Twitter, nói với Fox News hôm thứ Hai (ngày 25/4) rằng ngay cả khi được mời, ông cũng sẽ không quay lại nền tảng này.

“Tôi sẽ không lên Twitter, tôi sẽ ở trên TRUTH” cựu tổng thống nói. Ông Trump nói đến nền tảng “Truth Social” giống Twitter mà công ty truyền thông của ông đã ra mắt vào đầu năm nay.

Ông nói thêm: “Tôi hy vọng Elon Musk mua Twitter vì anh ta sẽ cải thiện nó, anh ta là một người tốt, nhưng tôi sẽ ở trên TRUTH … Chúng tôi đang thu hút hàng triệu người và chúng tôi phát hiện rằng phản ứng đối với TRUTH tốt hơn nhiều so với trên Twitter.”

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hoan nghênh thương vụ mua lại, và kêu gọi Elon Musk để cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Twitter.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Jim Jordan cho biết ông hy vọng thỏa thuận sẽ diễn ra suôn sẻ trong bối cảnh báo chí đưa tin Twitter đang chuẩn bị chấp nhận thỏa thuận mua lại của ông Musk.

Ông Jim Jordan nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, “Tôi nghĩ thỏa thuận có vẻ tốt cho các cổ đông; nó có lợi cho tự do ngôn luận, có lợi cho Tu chính án thứ nhất.”

Ông Jim Jordan và các thành viên Đảng Cộng hòa khác đã chỉ trích Twitter vì ngăn chặn ông Trump và những người bảo thủ nổi tiếng khác lên tiếng.

Tài khoản cá nhân của Dân biểu Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter vì nhiều lần “vi phạm” chính sách thông tin sai lệch của Twitter về COVID-19. Sau khi thông tin về thương vụ mua lại Twitter của ông Musk được lan truyền, bà Greene đã nói trên Twitter của Quốc hội rằng: “Tôi nên khôi phục tài khoản Twitter cá nhân của mình”.

Doanh nhân công nghệ sinh học Vivek Ramaswamy cho biết trong chương trình Outnumbered của Fox hôm thứ Hai, trước khi thương vụ mua lại Twitter của ông Musk chính thức được công bố, rằng vị tỷ phú này cần trao lại quyền lực cho người dùng Twitter và giành lại quyền lực từ các người kiểm duyệt.

Về việc khôi phục tài khoản bị cấm nào là điều mà nhiều người dùng Twitter bắt đầu suy đoán. Nhà báo chuyên mục chính trị người Mỹ Benny Johnson đã hỏi trên Twitter hôm thứ Hai rằng: “Một khi ông Musk nắm quyền kiểm soát Twitter, bạn muốn khôi phục tài khoản bị cấm nào nhất?” Kết quả có rất nhiều người dùng trả lời rằng họ hy vọng cựu Tổng thống Trump có thể quay trở lại nền tảng Twitter.

Cựu Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong chương trình Outnumbered hôm thứ Ba, rằng cánh tả lo ngại về một “môi trường cạnh tranh công bằng” trên Twitter trong tương lai. Cô cũng lưu ý rằng các chủ đề thịnh hành của Twitter thường nghiêng về phe cánh tả, không tốt cho ông Trump và đảng Cộng hòa.

Theo Reuter đưa tin, giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal nói với các nhân viên vào hôm thứ Hai, rằng tương lai của công ty truyền thông xã hội vẫn chưa chắc chắn sau thỏa thuận của tỷ phú Elon Musk để đưa Twitter thành công ty tư nhân.

Cũng có nhân viên Twitter lo lắng rằng sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, Parag Agrawal cho biết công ty không có kế hoạch sa thải nhân viên cho đến khi thỏa thuận hoàn thành.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos thì chất vấn liệu việc ông Elon Musk mua lại twitter thành công có giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gia tăng ảnh hưởng hay không, vì công ty xe điện Tesla của ông Musk phụ thuộc vào Trung Quốc về thị trường và sản xuất. Mặc dù ông Elon Musk không có phản hồi về lo lắng của ông Jeff Bezos, nhưng hôm thứ Ba (26/4) ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố đặc biệt rằng việc ĐCSTQ đang gây ảnh hưởng trên Twitter chỉ là “phỏng đoán”, “không có cơ sở thực tế.”

Trí Đạt (t/h)