Trong tình cảnh quan hệ Trung-Mỹ ngày càng căng thẳng, gần đây chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đưa ra hai quy định mới, cả hai đều liên quan mật thiết đến cộng đồng Hoa kiều tại Mỹ nên đã gây làn sóng phản ứng gay gắt.

Hoa kiều
Khu phố Tàu ở San Francisco, Mỹ (Ảnh: dewet/ Flickr/CC BY-SA 2.0)

Hôm 20/7 vừa qua, Tiếng nói nước Pháp (RFI) dẫn nguồn tin từ Thời báo New York (NYT) và Tạp chí Phố Wall (WSJ) của Mỹ cho biết rằng chính quyền Trump dự kiến đưa ra hai quy định mới:

–  Sẽ cấm sử dụng các phần mềm xã hội của Trung Quốc như WeChat và TikTok;

– Sẽ cấm nhập cảnh Mỹ đối với đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người thân trong gia đình họ, những người đã nhập cảnh sẽ bị trục xuất.

Hai sự kiện này đã gây phản ứng mạnh trong cộng đồng Hoa kiều tại Mỹ theo cả hai chiều hướng: hưởng ứng và chống lại.

Thông tin cho biết rằng trong khoảng 6 triệu người Hoa ở Mỹ hiện nay thì người nhập cư từ Trung Quốc Đại Lục chiếm khoảng 5 triệu (còn lại là người Hoa di cư sang Mỹ từ Đài Loan, Hồng Kông và Đông Nam Á…), trong đó có khoảng một triệu người Hoa có sử dụng WeChat.

Về thông tin Mỹ cấm WeChat, nhóm Hoa kiều tán thành thì cho rằng do việc sử dụng WeChat hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ, dù sống tại nước tự do như Mỹ thì việc sử dụng WeChat vẫn khó tránh nằm trong giám sát của ĐCSTQ và theo đó nguy cơ rủi ro cũng không nhỏ. Còn nguyên nhân ủng hộ cấm các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ vào Mỹ là vì ĐCSTQ là một tổ chức lưu manh, việc cấm các thành phần này vào xã hội dân chủ tự do là hiển nhiên.

Còn nhóm người phản đối lệnh cấm WeChat cho biết họ sẽ kiến ​​nghị trên trang web của Nhà Trắng yêu cầu không cấm WeChat. Theo số liệu mà RFI đưa tin thì ước tính có khoảng 700.000 người Hoa phản đối lệnh cấm WeChat, và họ gần như là cùng một nhóm người phản đối việc cấm các thành viên ĐCSTQ đến Mỹ.

Bài viết từ RFI nhận định rằng WeChat thực sự đã mang lại sự thuận tiện cho người Mỹ gốc Hoa để liên lạc với người thân và bạn bè ở Trung Quốc. Nhưng sự khác biệt giữa WeChat và một số phần mềm xã hội ở Mỹ là chức năng mã hóa của nó chỉ giới hạn giữa người dùng và máy chủ, thông tin gửi đi từ người dùng được giải mã ngay trên máy chủ, điều đó có nghĩa là máy chủ của WeChat hoàn toàn biết nội dung giao tiếp giữa những người dùng, làm cho WeChat trở thành một công cụ để ĐCSTQ giám sát người dùng WeChat.

Như vậy phạm vi kiểm duyệt ngôn luận của ĐCSTQ không chỉ giới hạn ở người dùng trong nước mà còn mở rộng ra người dùng ở nước ngoài: nếu người trong nước có phát ngôn nằm ngoài phạm vi chính quyền cho phép thì tài khoản của họ có thể bị hủy, bị chặn kết nối, hoặc thậm chí là “mời trà”, bắt giữ và bỏ tù; điều tương tự cũng đúng với người Hoa ở nước ngoài, thông tin chân thực trái quan điểm của nhà cầm quyền ĐCSTQ mà họ gửi từ nước ngoài sẽ bị ngăn chặn, họ có thể bị bắt khi trở về nước, thậm chí có khi người thân của họ ở trong nước cũng bị liên lụy.

Thông tin cũng chỉ ra rằng WeChat và TikTok là phần mềm độc hại phục vụ ĐCSTQ, đàn áp tự do và nhân quyền, việc Mỹ cấm sử dụng chính là bảo vệ quyền tự do và nhân quyền của cộng đồng người Hoa. Trong khi ĐCSTQ đã chặn tất cả các phần mềm xã hội tại Mỹ thì nhóm Hoa kiều kia lại không phản đối, còn Mỹ cấm phần mềm độc hại của Trung Quốc thì họ phản đối. Còn việc cấm các thành viên ĐCSTQ đến Mỹ là để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ, để phòng ngừa bị phần tử xấu xa của ĐCSTQ xâm hại. Bộ máy chính trị toàn trị ĐCSTQ cai trị 1,4 tỷ người không khác gì chủ nghĩa phát xít Đức những năm 1930 và 1940 cũng như chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hiện nay, tình trạng độc ác của chính thể loại này đã gây hại cho nhân loại khủng khiếp như thế nào thì đã quá rõ ràng.

Trong hai thập kỷ qua xã hội Mỹ đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi nền kinh tế, chính trị, văn hóa và ý thức hệ của ĐCSTQ, hiện giờ ĐCSTQ đã phát tán virus viêm phổi Vũ Hán (còn gọi là coronavirus mới, COVID-19) ra thế giới, giết chết hơn 100.000 người Mỹ, khiến nền kinh tế Mỹ bị đình trệ và hơn 30 triệu người Mỹ thất nghiệp.

Trên thực tế, Mỹ từ lâu đã hạn chế nhập cư đối với giới Đảng viên ĐCSTQ, việc cấm đoán này không có nghĩa là Mỹ thù địch đối với cả 1,4 tỷ người Trung Quốc mà càng cho thấy sự phân biệt giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Ngoài ra, cho dù Mỹ không thể hạn chế sự xâm nhập của tất cả các thành viên ĐCSTQ, nhưng có thể áp dụng hạn chế đối với quan chức ĐCSTQ là những kẻ tham nhũng, tàn độc, đàn áp nhân quyền. Những quan chức tàn ác này chuyển một lượng tiền khổng lồ chúng đánh cắp được mang sang Mỹ, cho vợ và con cái chúng di cư sang Mỹ nắm giữ. Nhóm Hoa kiều phản đối việc Mỹ cấm các thành viên ĐCSTQ và gia đình họ đến Mỹ chính là đồng nghĩa bao che ủng hộ những quan chức ĐCSTQ tham nhũng, độc ác và những kẻ vi phạm nhân quyền.

Cuối bài viết chỉ ra: “Sau nhiều năm bị ĐCSTQ tẩy não, những người được xem là ‘người Hoa yêu nước’ tại Mỹ này đã bị méo mó về nhận thức, hiện nay khi xung đột giữa Mỹ và ĐCSTQ nổi lên gay gắt thì tình trạng nhận thức lệch lạc của nhóm người này bị kích hoạt và chọn đứng về ĐCSTQ, chống lại cuộc chiến tranh thương mại của Mỹ với ĐCSTQ, cổ vũ cho virus viêm phổi Vũ Hán của Trung Quốc làm hại nước Mỹ, bây giờ lại phản đối lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat và TikTok và lệnh cấm các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ vào Mỹ. Nhóm người Hoa này sống ở Mỹ được hưởng dân chủ, tự do và nhân quyền nhưng lại ủng hộ chế độ toàn trị ĐCSTQ, họ chính là những người thấp kém về mặt tinh thần trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Giờ đây, trận chiến quyết định giữa Mỹ và Trung Quốc sắp nổ ra, các nền dân chủ phương Tây đứng cùng Mỹ vì chia sẻ chung những giá trị dân chủ tự do và nhân quyền, ngày khai tử ĐCSTQ tiếp bước Đảng Cộng sản Liên Xô trước đây đã không còn xa; những người Hoa ‘yêu nước’ sống tại Mỹ lúc này nên nhận ra xu hướng chung của thế giới, loại bỏ ma quỷ trong lòng để không trở thành vật hy sinh cho ĐCSTQ.”

MỜI NGHE PODCAST: “Khúc dạo đầu thay đổi triều đại ở Trung Quốc đã vang lên”

Một số bình luận của cư dân mạng:

“Tại sao lại cấm WeChat? Vì có một phần mềm trong WeChat mà chỉ cần user kích hoạt dùng WeChat là dữ liệu từ các bộ phận khác trên điện thoại di động của người dùng sẽ được gửi đến bộ phận giám sát của ĐCSTQ, bao gồm lịch sử lướt mạng và thậm chí cả những gì bạn đang làm trên YouTube, không còn sự riêng tư nào. Một ông chủ người Canada đã cài đặt một số phần mềm của Trung Quốc, hệ quả tất cả các khoản tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của ông đã bị mất.”

“Tại sao không yêu cầu ĐCSTQ ngừng sử dụng WeChat để truyền bá thông tin sai lệch và can thiệp vào chính trị Mỹ? Tại sao không yêu cầu ĐCSTQ ngừng làm điều ác và ngừng vi phạm nhân quyền? Vì nếu công khai lên tiếng và kiến nghị như vậy sẽ lập tức bị ĐCSTQ trả thù và đe dọa, chẳng phải điều này thể hiện rõ bản chất ác ôn của ĐCSTQ? Nếu ĐCSTQ không dùng tường lửa thì người dân trong nước có thể sử dụng Twitter và Line một cách tự do, vấn đề là gì? Đó là để tất cả người Trung Quốc chỉ được giao tiếp qua WeChat, để đạt được mục đích giám sát và kiểm soát.”

“ĐCSTQ lấy tư cách gì đại diện cho cả nước Trung Hoa? Chúng đã bắt cóc 1,3 tỷ đồng bào, khoảng 8 gia tộc lớn đã chia nhau hưởng 80% tài sản của toàn Trung Quốc, ra nước ngoài thì chúng vui vẻ chấp nhận làm con chuột đường phố, nhưng khi ở trong nước thì hùng hổ ra oai với người dân lương thiện, nhe nanh giơ vuốt phô trương quyền lực cướp đoạt tài sản cộng đồng”.

Y Bình

Leave a Reply