Tổng thống Joe Biden hôm 10/11 nói rằng ông đã ra lệnh cho Hội đồng Kinh tế Quốc gia phải tập trung giảm chi phí năng lượng. Tuyên bố này của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau khi Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ tháng Mười đã tăng cao nhất trong vòng ba thập kỷ.

Embed from Getty Images

Báo cáo hôm nay cho thấy tăng hơn tháng trước. Lạm phát đã làm lủng túi tiền của người dân Mỹ, và đảo ngược xu hướng đang là ưu tiên hàng đầu của tôi. Đóng góp vào tăng giá nhiều nhất là tăng chi phí năng lượng”, ông Biden nói hôm 10/11 sau khi BLS công bố Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) tháng Mười.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm cho biết ông đã ra lệnh cho các trợ lý kinh tế hàng đầu phải nỗ lực “giảm tiếp những chi phí” liên quan đến giá năng lượng. Ông cũng đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang phải giải quyết tình trạng “thao túng thị trường hoặc đầu cơ giá trong ngành [năng lượng]”.

Theo báo cáo của BLS, CPI tại Mỹ trong tháng Mười đã tăng 0,9% so với tháng Chín, và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng 6,2% là cao nhất kể từ tháng 12/1990, thời điểm CPI tăng 6,3%. Trong khi đó, 0,9% là mức tăng lạm phát tiêu dùng so với tháng liền trước cao nhất kể từ tháng Sáu, thời điểm có tỷ lệ tăng lạm phát tiêu dùng hàng tháng cao nhất kể từ năm 2008.

CPI tháng Mười tại Mỹ tăng cao phần lớn do tăng giá ở các mặt hàng nhiên liệu và thực phẩm như thịt, trứng, cá, rau, ngũ cốc và các loại bánh. Giá đồ uống có cồn lại giảm.

Mặt hàng tăng cao nhất tại Mỹ trong tháng Mười là dầu nhiên liệu, tăng tới 12,3% so với tháng Chín và tăng 59,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá các mặt hàng khác ngoài thực phẩm và nhiên liệu cũng có xu hướng tăng. Giá ôtô cũ tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ôtô mới giao bán tháng Mười tăng 1,4% so với tháng Chín và tăng 9,8% so với tháng 10/2021.

Giá dịch vụ giao thông vận tải trong tháng Mười tăng 0,4% so với tháng liền trước và tăng 4,5% so với cùng thời điểm năm ngoái. Giá dịch vụ này tại Mỹ trong tháng Chín thậm chí đã giảm 0,5% so với tháng Tám.

Lạm phát tăng cao sẽ làm giảm tác dụng của lương tăng và thêm rủi do chính trị cho Tổng thống Biden vốn đang có mức tín nhiệm thấp nhất kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 1/2021.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: