Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm thứ Ba (21/6) nói rằng các bích kích pháo tự hành của Đức đã tới Ukraine. Đây là chuyến hàng vũ khí hạng nặng đầu tiên mà Berlin hứa cung cấp cho Kyiv.

Embed from Getty Images

Chúng tôi đã được tiếp tế!… Pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức cùng với các đội binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện đã gia nhập vào đơn vị pháo binh Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov loan báo trên mạng xã hội hôm 21/6.

Panzerhaubitze 2000 là một trong những vũ khí pháo binh mạnh mẽ nhất có trong kho quân trang của Đức. Loại trọng pháo này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 40km.

Hồi tháng Năm, Đức đã hứa sẽ cung cấp cho Ukraine 7 bích kích pháo tự hành. Hà Lan khi đó cũng đã hứa sẽ chuyển cho Kyiv 5 hệ thống pháo như vậy.

Lãnh đạo văn phòng tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak đã đăng lên mạng xã hội một bản danh sách về các vũ khí khác mà Đức đã hứa cung cấp cho Kyiv, trong đó có 30 xe tăng Gepard và 3 máy phóng đa rocket MARS II, cùng 500 tên lửa vác vai Stinger.

Kyiv trước đó nói rằng họ cần 1000 bích kích pháo, 500 xe tăng và 1000 máy bay không người lái, cùng nhiều vũ khí hạng nặng khác để chiến đấu với quân xâm lược Nga.

Các quốc gia khác đã cung cấp cho Ukraine bích kích pháo tự hành và bích kích pháo kéo gồm: Mỹ, Anh Quốc, Pháp, Na Uy và Ba Lan.

Như Ngọc (Theo Reuters)