Mới đây một tờ báo Pháp đã phỏng vấn Bộ trưởng Nội vụ nước này cho biết giới chức Pháp đã phát hiện 271 chiến binh Hồi giáo cực đoan quốc tịch Pháp đã hồi hương sau khi tham gia chiến đấu cho IS tại Iraq và Syria. Tất cả các chiến binh thánh chiến này đang được đặt dưới sự điều tra và giám sát chặt chẽ của các công tố viên.

Cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande (thứ hai bên trái) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian (bên trái) tham gia một cuộc họp ngày 13/1/2017 với lực lượng chống khủng bố Barkhane của Pháp đóng tại Châu Phi.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Gerard Collomb trả lời phỏng vấn tờ Le Journal du Dimanche xác nhận rằng trong số 271 chiến binh thánh chiến có 217 người trưởng thành và 54 trẻ vị thành niên, phần lớn vẫn đang được tự do, chỉ có một số phần tử này đang bị tạm giam.

Tờ báo Pháp ước tính có khoảng 700 công dân Pháp đã tham gia chiến đấu trong hàng ngũ phiến quân IS tại Iraq và Syria. Cũng giống như nhiều quốc gia Châu Âu khác, nước Pháp đang gặp khó khăn khi tìm hướng giải quyết việc những chiến binh thánh chiến đang ồ ạt hồi hương.

Được phóng viên tờ Le Journal du Dimanche hỏi về việc có bao nhiêu chiến binh thánh chiến người Pháp đã bị giết tại Iraq và Syria, ông Collomb đã trả lời rằng thật khó để có thể xác nhận thông tin này.

Vào tháng 6 vừa qua, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Pháp tại Trung Đông nói rằng đơn vị của ông đã trực tiếp tham gia vào các cuộc chiến trên các tuyến phố tại thành phố Mosul, Iraq, nhưng phủ nhận họ đã đặc biệt nhắm đến việc tiêu diệt các chiến binh thánh chiến người Pháp đang chiến đấu cho IS.

Pháp đã tham gia tích cực vào một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại phiến quân IS ở Iraq, và quân đội nước này cũng can thiệp vào Mali để đẩy lùi một cuộc nổi loạn Hồi giáo ở đất nước tây Phi này.

Chính sự tham gia mạnh mẽ của nước Pháp vào cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan toàn cầu, đã khiến cho nước này gần đây phải hứng chịu nhiều cuộc khủng bố đẫm máu. Vào tháng 11/2015, các tay súng và những kẻ ném bom tự sát đã giết hại 130 người ở trong và xung quanh Thủ đô Paris. Trong vòng hơn hai năm rưỡi qua, các cuộc tấn công khủng bố do Hồi giáo cực đoan tiến hành trên lãnh thổ Pháp đã làm hơn 100 người thiệt mạng.

Bộ trưởng Nội vụ Collomb nói rằng mối đe dọa từ các cuộc tấn công của chiến binh Hồi giáo là “rất cao”. Ông cũng nhắc đến 2 vụ việc gần đây nhắm vào lực lượng cảnh sát tại đại lộ Champs Elysees, Paris và 7 âm mưu tấn công khủng bố khác đã bị cảnh sát Pháp ngăn chặn trong năm nay.

Ông Collomb cũng cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều người bị xếp vào danh sách cần giám sát phòng ngừa hành vi bạo lực, hiện tại đã có hơn 18.500 người đang cần giới chức Pháp theo dõi chặt chẽ.

Kể từ sau cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris vào tháng 11/2015, nước Pháp đã đặt nhiều thành phố trong tình trạng báo động cao, cho phép mở rộng quyền lực của cảnh sát. Chính phủ nước này đang có kế hoạch hợp nhất các biện pháp này vào một luật thông thường, gọi là luật chống khủng bố. Dự luật này sẽ được đưa ra Quốc hội thảo luận trong vài tháng tới.

Lực lượng chống khủng bố của Pháp trên thế giới

Tính đến đầu năm 2017, Pháp đang có 30.000 quân tham gia các sứ mệnh chống khủng bố trên toàn cầu.

Tướng Pháp Patrick Steiger cho biết hiện nay lực lượng chống khủng bố của Pháp có ba đơn vị gồm: Sentinelle, Barkhane và Chammal. Sentinelle làm nhiệm vụ bảo vệ nước Pháp. Barkhane hoạt động ở Bắc Phi và Chammal tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Syria.

Sentinelle là một lực lượng lớn với hơn 13.000 quân làm việc với cảnh sát và quân đội để bảo vệ nội địa nước Pháp khỏi các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu do các chiến binh thánh chiến gây ra.

Tướng Steiger nói: “Chúng tôi cũng có lực lượng thường trực đóng tại các lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp từ New Caledonia và Polynesia thuộc Pháp đến Guyana ở Nam Mỹ”.

Người Pháp cũng duy trì một sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông, đôi khi được tăng cường bởi lực lượng hải quân Pháp. Lực lượng Pháp cũng đang có một số lượng đáng kể tại Djibouti, Senegal, Bờ Biển Ngà và Gabon.

Tại Iraq, các binh lính Pháp trực tiếp tham gia cùng quân đội Iraq chiến đấu với phiến quân IS tại thành phố Mosul. Lính Pháp được trang bị súng Caesar 155mm và cũng được hỗ trợ từ trên không bởi các máy bay Rafale. Lực lượng Pháp hợp tác chặt chẽ với quân liên minh do Mỹ dẫn dắt.

Yên Sơn

Xem thêm: