Các cuộc biểu tình của phong trào “áo vest vàng” phản đối chính phủ Macron tăng giá nhiên liệu nổ ra tại Paris và nhiều nơi trên toàn nước Pháp từ ngày 17/11, hiện đã trở nên nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang cân nhắc sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cương quyết không nhượng bộ người biểu tình.

Embed from Getty Images

Hôm 1/12, người biểu tình đã đốt phá hàng chục xe ôtô tại trung tâm Paris.

Theo Reuters, cảnh sát chống bạo động hôm thứ Bảy (1/12) đã thực sự bị choáng ngợp khi người biểu tình khuynh đảo các khu phố trung tâm tại thủ đô Paris, đốt phá hàng chục xe ôtô, cướp bóc các cửa hàng, đập phá những ngôi nhà tư nhân và các quán cafe sang trọng. Đây được cho là những rối loạn tồi trệ nhất tại nước Pháp kể từ năm 1968.

Những bất ổn với bạo lực leo thang và phản ứng cực kỳ tức giận của công chúng trước các cải cách kinh tế của chính phủ đặt ra thách thức dữ dội nhất cho chức danh tổng thống của ông Macron kể từ khi chính trị gia 40 tuổi này làm chủ Điện Elysee hai năm trước.

Ngay khi trở về từ hội nghị G-20 tại Argentina, ông Macron đã tới thăm Khải Hoàn Môn – địa điểm là trung tâm của các vụ đụng độ hôm 1/12 khi người biểu tình viết lên tường những dòng chữ như “Macron từ chức” và “Những người mặc áo vest vàng sẽ chiến thắng”.

Các nhà chức trách Pháp cho biết những người tham gia phong trào áo vest vàng với các cuộc biểu tình phong tỏa đường phố khắp nước Pháp và ngăn chặn việc tiếp cận các trung tâm thương mại, trạm nhiên liệu và sân bay là thành phần thuộc phe cực hữu, cực tả và những người theo chủ nghĩa vô chính phủ.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux cho biết chính quyền Macron đang cân nhắc việc áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông cho biết tổng thống để mở việc đàm phán với người biểu tình nhưng sẽ không đảo ngược các chính sách cải cách của ông.

Chúng tôi sẽ không thay đổi lộ trình. Chúng tôi chắc chắn điều đó”, ông Griveaux nói trên kênh phát thanh Europe 1.

Ông Griveaux thông tin thêm rằng các công nhân tại các khu phố giàu có ở trung tâm Paris đã tiến hành dọn dẹp các tượng đài bị phát hoại, di dời nhiều xe ôtô bị đốt phá và thay cửa kính bị vỡ tại các ngân hàng, nhà hàng và các cửa hàng sang trọng.

Cảnh sát Pháp cho biết chỉ riêng hôm 1/12, họ đã bắt giữ 400 người biểu tình tại Paris và nói thêm rằng có khoảng 133 người bị thương. Cảnh sát đã phải sử dụng khoảng 10.000 hộp hơi cay để kiểm soát các đám đông.

Lãnh đạo đảng La France Insoumise thiên tả Jean-Luc Mélencho và người đứng đầu đảng cực hữu Marine Le Pen đều lên tiếng yêu cầu chính phủ Macron phải hủy bỏ kế hoạch tăng giá nhiên liệu. Cả hai đảng thậm chí kêu gọi giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử lại.

Tuy nhiên, Reuters nhận định viễn cảnh bầu cử lại ở Pháp là rất khó xảy ra khi ông Macron vẫn còn 3 năm trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm và đảng của ông đang chiếm đa số áp đảo tại Quốc hội.

Xuân Thành

Xem thêm: