Học sinh Pháp sẽ phải để điện thoại và các thiết bị công nghệ thông minh ở nhà hoặc tắt máy khi tới trường học. Luật mới có hiệu lực từ học kỳ mới bắt đầu vào tháng 9. 

Học sinh Pháp sẽ phải để điện thoại thông minh ở nhà hoặc tắt máy khi tời trường. (Ảnh minh họa/interntet)

Cuối tháng trước, Quốc hội Pháp đã thông qua luật cấm smartphone và tất cả các loại thiết bị thông minh có kết nối internet như máy tính bảng đối với học sinh tuổi từ 3 đến 15. Các trường trung học Pháp với độ tuổi học sinh từ 15 trở lên có quyền chọn thực thi luật này hay không.

“Ngày nay chúng ta biết rằng có một hiện tượng là nghiện nhìn vào màn hình, đó là hành vi sử dụng điện thoại không tốt … Vai trò của chúng tôi là bảo vệ trẻ em và thanh niên. Đó là vai trò cơ bản của giáo dục và luật này cho phép điều đó”, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean Michel Blanquer nói trên truyền thông Pháp sau khi luật được thông qua.

Luật này cũng hoàn thành một trong những cam kết tranh cử của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Quốc hội Pháp bỏ phiếu thông qua luật với kết quả 62 thuận, 1 chống; các thành viên của Đảng Tiến bước của ông Macron ủng hộ luật trong khi một số nghị sĩ cánh tả và cánh hữu bỏ phiếu trắng vì cho rằng luật này sẽ không thay đổi được gì cả.

Trong con mắt chúng tôi đây không phải là một luật của thế kỷ 21 mà là một điều luật trong thời kỳ các kênh tin tức và cuộc tranh luận nhị nguyên [chỉ có đúng hoặc sai]”, thành viên Đảng Nước Pháp Bất Khuất cánh tả và là một cựu giáo viên cho hay.

“Trên thực tế, việc cấm điện thoại thông minh đã được thực hiện rồi. Tôi không biết một giáo viên nào trên đất nước này cho phép sử dụng điện thoại trong lớp học”.

Năm 2010 Pháp cũng ra một luật cấm sử dụng smartphone “trong khi giáo viên giảng bài”.

Luật mới quy định rõ các trường hợp miễn trừ cho học sinh tàn tật, trong khi hoạt động ngoại khóa và vì mục đích “sư phạm”.

Chứng sợ hãi khi thiếu vắng điện thoại

Việc giới trẻ ngày càng lệ thuộc vào điện thoại thông minh đã tạo ra một từ mới “nomophobia” hay “Nỗi sợ khi thiếu vắng điện thoại”. Một khảo sát ở Anh cho thấy 66% người được hỏi có nỗi sợ này ở các mức độ khác nhau trong khi 41% trả lời họ có nhiều hơn 1 chiếc smartphone để đảm bảo lúc nào cũng có thể sử dụng.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo chứng nghiện smartphone và internet ngày càng gia tăng và tác động tiêu cực của nó lên não bộ người sử dụng cũng càng lớn.

Một nghiên cứu ở Hàn Quốc về chứng nghiện smartphone và internet của thanh thiếu niên cho thấy não bộ tiết ra nồng độ cao hơn chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm chậm các nơ-ron. Hậu quả là người đó giảm tập trung, kiểm soát bản thân và dễ bị phân tâm hơn.

Một nghiên cứu khác tại Viện Khoa học Chính trị và Kinh tế London thì cho thấy cấm điện thoại thông minh ở trường học dẫn đến sự cải thiện rõ ràng điểm số kiểm tra.

Theo cơ quan quản lý viễn thông Pháp ARCEP, hơn 90% thanh thiếu niên Pháp tuổi từ 12 đến 17 có sử dụng điện thoại trong năm 2016, tăng 72% so với năm 2005.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: