Ngày 30/8, Pháp cáo buộc Moscow sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một “vũ khí chiến tranh” sau khi Gazprom (GAZP.MM) của Nga cắt giao hàng cho một khách hàng lớn của Pháp và tuyên bố đóng đường ống dẫn khí đốt chính tới Đức trong vòng ba ngày vào tuần này.

Embed from Getty Images

Các chính phủ châu Âu đang cố gắng phối hợp để ứng phó với chi phí năng lượng tăng cao đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình, cũng như lấp đầy các cơ sở lưu trữ trước khi nhu cầu lên cao đỉnh điểm vào mùa đông.

Các quốc gia phương Tây lo ngại, Moscow đang cố tình tăng giá khí đốt nhằm làm suy yếu sự phản đối của họ đối với cuộc xâm lược Ukraine, một chiến thuật mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 29/8 gọi là “khủng bố kinh tế”.

Phía Moscow đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Đường ống dẫn khí đốt chính của Nga vào châu Âu là Nord Stream 1 đã trở thành tâm điểm trong tranh chấp. Châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng nguồn cung bị siết chặt hơn nữa trong tuần này, khi Gazprom đóng đường ống để bảo trì từ ngày 31/8 đến đầu ngày 3/9.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 30/8 cho hay, các vấn đề công nghệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga là nguyên nhân duy nhất cản trở việc cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1.

Tuy nhiên Bộ trưởng Chuyển tiếp Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher lại nhìn nhận: “Rõ ràng Nga đang sử dụng khí đốt như một vũ khí chiến tranh và chúng tôi phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là nguồn cung bị gián đoạn hoàn toàn.”

Bà đã nói trên Đài phát thanh France Inter sau khi công ty điện lực Pháp Engie khẳng định, họ nhận được ít khí đốt hơn từ Gazprom từ hôm 30/8 vì tranh chấp hợp đồng chưa xác định.

Nga đã chỉ bơm khí đốt qua Nord Stream 1 với 20% công suất, và cũng có không ít quan ngại rằng thời gian ngừng hoạt động của đường ống trong tuần này có thể sẽ kéo dài.

Khi được hỏi liệu Nga có đảm bảo việc Gazprom sẽ khởi động lại dòng khí đốt qua Nord Stream 1 hay không,  phát ngôn viên Peskov của Điện Kremlin trả lời: “Có những đảm bảo rằng, ngoài các vấn đề công nghệ do các lệnh trừng phạt gây ra, không có gì cản trở nguồn cung.”

Các bộ trưởng năng lượng của EU dự kiến sẽ tiến hành họp khẩn vào ngày 9/9 sắp tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo một nguồn tin của Ý trích dẫn tin nhắn văn bản Bộ trưởng Kinh tế Đức gửi cho các đồng nghiệp của mình trong khối, nước Đức đang sẵn sàng thảo luận về kế hoạch giới hạn giá cung cấp khí đốt ở châu Âu.

Theo nguồn tin, ông Robert Habeck đã gửi một thông điệp đến các bộ trưởng năng lượng của EU với nội dung là Berlin sẵn sàng thảo luận về giới hạn giá tại cuộc họp vào tuần tới.

Thủ tướng Ý Mario Draghi cũng thúc đẩy giới hạn giá và kêu gọi tiến hành các bước để tách chi phí điện khỏi giá khí đốt. Một động thái như vậy sẽ cho phép các hộ gia đình châu Âu nhận được lợi ích từ điện sản xuất từ ​​các nguồn rẻ hơn như năng lượng tái tạo.

Minh Ngọc (Theo Reuters)