Đại sứ cùng nhân viên ngoại giao Pháp “đang bị bắt giữ làm con tin theo nghĩa đen ở chính Đại sứ quán Pháp” tại Niger, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói hôm Thứ Sáu, miêu tả “thực phẩm bị ngăn cản không cho chuyển tới” và đang phải “ăn khẩu phần quân sự.” Theo Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, ông Đại sứ Sylvain Itte còn “rất hữu dụng”“vẫn còn làm việc” cho Paris. Bất chấp các nỗ lực tìm cách trục xuất ông Itte, người Pháp vẫn kiên trì muốn ông cùng nhóm của mình bám trụ ở vị trí này.

Tổng thống Pháp Macron. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Nói với các phóng viên khi thăm Semur-en-Auxois tại Burgundy ở Pháp, Tổng thống Macron cho hay: “Khi chúng ta đang nói chuyện, thì đại sứ và nhân viên ngoại giao của chúng tôi đang bị bắt giữ làm con tin theo nghĩa đen ở chính Đại sứ quán Pháp, và thực phẩm bị ngăn cản không cho chuyển tới cho họ. Họ đang phải ăn khẩu phần quân sự.”

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum bị lật đổ hôm 26/7 bởi một nhóm tướng lãnh quân đội, những người cho rằng chính quyền Niger của ông Bazoum đang bị Pháp vận hành theo một loại thuộc địa kiểu mới.

Chính quyền quân sự mới thành lập đã cố gắng trục xuất ông Đại sứ Pháp Itte hồi cuối tháng 8, nhưng ông từ chối, không chịu rời đi, lập luận rằng chỉ có chính quyền Bazoum mới là hợp pháp.

Dân chúng Niger tổ chức nhiều cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền quân sự mới thành lập. Hàng ngàn người dân đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Pháp tại Niger, phản đối chế độ thực dân mới, và yêu cầu trục xuất ông Đại sứ cùng các nhà ngoại giao Pháp và 1.500 lính Pháp đang đóng quân ở Niger.

Tổng thống Macron đã đáp lại bằng cách tuyên bố rằng chính phủ quân sự không có tính hợp pháp và việc trục xuất ông Itte là hành động “khiêu khích.” EU ủng hộ Paris, khẳng định rằng Brussels không công nhận chính phủ hiện tại ở Niamey của Niger là hợp pháp.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có nỗ lực đưa Đại sứ trở về nước hay không, tổng thống Pháp Macron đã nhấn mạnh thẩm quyền của ông Bazoum: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì mà chúng tôi đồng ý với Tổng thống Bazoum vì ông ấy là người có thẩm quyền hợp pháp và tôi nói chuyện với ông ấy hàng ngày.”

Trong phỏng vấn trên truyền hình Pháp LCI, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói ông Itte vẫn đang hoạt động: “Đại sứ đang làm việc, tôi có thể xác nhận điều đó và ông ấy rất hữu dụng thông qua các mối liên hệ của mình, nhóm của ông ấy, ở đó vẫn còn một nhóm nhỏ cùng với ông.”

Ngoại trưởng nói thêm rằng ông Itte “sẽ ở lại chừng nào chúng tôi muốn ông ấy ở lại” và việc ông đại sứ trở lại hay không là quyết định của Tổng thống Macron.

Một số nước láng giềng của Niger thuộc Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đe dọa gửi quân tới khôi phục chính quyền Bazoum, nhưng vẫn chưa có hành động gì. Trong khi đó, Mali và Burkina Faso nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Niger cũng sẽ là một lời tuyên chiến chống lại họ và đã ký một hiệp ước với Niamey để gửi trợ giúp quân sự trong trường hợp đó.