Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 80.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối việc bắt buộc sử dụng “hộ chiếu vắc-xin COVID-19” tuần thứ 10 liên tiếp ở các thành phố và thị trấn (bắt đầu từ ngày 18/9), theo kênh BFMTV của Pháp đưa tin.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Par S. Pech/Shutterstock)

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài ngày sau khi có khoảng 3.000 nhân viên y tế Pháp bị buộc thôi việc vì không tiêm vắc-xin COVID-19 trước thời hạn mà chính phủ đưa ra.

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đám đông người biểu tình tuần hành qua một con phố trong khi cầm biểu ngữ và vẫy cờ.

 

Theo một báo cáo tạm thời từ Bộ Nội vụ Pháp, có tổng cộng 12 người đã bị bắt trên khắp nước này, trong đó 9 người ở Paris, nơi có khoảng 6.100 người biểu tình.

Cuộc biểu tình mới nhất cho thấy số lượng người tham gia các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn quốc đang có xu hướng giảm. Tuần trước, khoảng 121.000 người đã tham gia trên khắp nước Pháp, trong đó có 19.000 người ở Paris, theo Bộ Nội vụ.

Hồi đầu tháng 8, trong một ngày cuối tuần, có hơn 230.000 người biểu tình tại các thành phố khác nhau của Pháp. Những cuộc biểu tình này xảy ra ngay sau khi tòa án tối cao nước này ra phán quyết rằng luật quy định về hộ chiếu vắc-xin được Quốc hội thông qua là hợp pháp.

GardaWorld (công ty dịch vụ an ninh thuộc sở hữu tư nhân) cho biết rằng nhiều nhân viên cảnh sát đã được bổ sung để giám sát các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Một người biểu tình ở Paris cho biết rằng các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nhiều tháng nay ở Pháp không phải được tổ chức vì họ phản đối vắc-xin, mà là bởi chính phủ đang bắt buộc sử dụng vắc-xin, tước bỏ quyền tự chủ về cơ thể của người dân.

Hai nhân viên trung tâm mua sắm, Aurélie và Tiphaine, giải thích với các phóng viên tại cuộc biểu tình diễn ra hôm 18/9 rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không phản đối vắc-xin. Chúng tôi chỉ muốn mọi người có quyền tự do đối với việc tiêm chủng. Chúng ta có thể chỉ cần đến các xét nghiệm PCR và sau đó chúng ta phải để cho người dân được tự do”.

Một số phương tiện truyền thông đã cố gắng mô tả rằng các cuộc biểu tình này là hành vi “phản đối vắc-xin”, nhưng nhiều người biểu tình cho biết họ chỉ phản đối việc bắt buộc sử dụng hộ chiếu vắc-xin chứ không phải bản thân vắc-xin.

Người dân yêu cầu phải xuất trình hộ chiếu vắc-xin (chính phủ Pháp gọi là giấy thông hành y tế) để có thể vào nhà hàng, câu lạc bộ và một số địa điểm công cộng khác.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: