Bắt đầu từ thứ Tư (ngày 21/7), du khách đến viện bảo tàng, rạp chiếu phim hoặc các bể bơi ở Pháp sẽ bị từ chối vào cửa nếu không thể xuất trình giấy tờ chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng COVID-19 hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian gần đó.

Embed from Getty Images

‘Thẻ thông hành COVID’ trước đây chỉ được yêu cầu đối với các lễ hội hoặc các câu lạc bộ quy mô lớn, tuy nhiên bắt đầu từ tháng 8, loại giấy tờ này đã trở thành quy định bắt buộc để vào các nhà hàng, quán bar cũng như trên các chuyến tàu và máy bay đường dài.

Quy tắc mới được đưa ra đã trở thành ‘cú sốc’ đối với một số người.

“Tôi đã thực sự tức giận … Tôi không biết phải nói gì”, bà Nelly Breton, 51 tuổi, bày tỏ cảm xúc sau khi bị bảo tàng Louvre ở Paris từ chối vì thời gian kể từ khi tiêm vắc-xin của bà không đủ để ‘thẻ thông hành’ có hiệu lực.

Tuy nhiên bà cho biết sau đó đã bình tĩnh lại và tìm đến một hiệu thuốc để làm xét nghiệm nhanh.

Thủ tướng Jean Castex của Pháp giải thích với truyền thông rằng biến thể Delta đang lây lan nhanh ở Pháp do đó các biện pháp cứng rắn hơn là cần thiết và không loại trừ khả năng sẽ có các đợt phong tỏa mới.

Người đứng đầu các khu vực ở Pháp có thể áp dụng những biện pháp khác nhau tùy trường hợp cụ thể, chẳng hạn như yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa sớm hơn bình thường hoặc bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời. Các phương án này gần đây đã được áp dụng tại những khu vực có số ca nhiễm tăng cao.

Ông Castex cho biết, khoảng 96% người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào thứ Hai (ngày 19/7) đã không được tiêm phòng, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng số lượng người được tiêm mũi đầu tiên sẽ đạt 50 triệu trên tổng số 67 triệu dân vào cuối tháng 8. Con số này đã lên đến khoảng 38,1 triệu vào thứ Ba (ngày 20/7).

‘Thẻ thông hành COVID’ đe dọa tự do của người dân?

Theo lời người đứng đầu bộ phận an ninh Servane de Landsheer của bảo tàng Louvre, đợt kiểm tra ‘thẻ thông hành’ trong buổi sáng đầu tiên diễn ra tốt đẹp, hầu hết du khách có đủ giấy tờ và những người không có đã đồng ý làm xét nghiệm nhanh.

Tuy nhiên trên thực tế, việc đưa ra quy định ‘thẻ thông hành’ thông qua một mã QR trên điện thoại hoặc trên giấy đã gây ra tranh cãi dữ dội ở Pháp, dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Hơn 100.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình khắp nước Pháp vào cuối tuần trước để hô lớn khẩu ngữ: “Tự do!” “Nói không với thẻ thông hành y tế”, chống lại những quy định mà họ cho rằng vi phạm quyền tự do của họ. Thêm nhiều cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Các nguồn tin từ cảnh sát lo ngại những cuộc biểu tình có thể leo thang thành quy mô lớn, được dẫn dắt bởi phong trào ‘áo khoác vàng’ (yellow vest) phản đối chính phủ trước đây, vốn đã gây ra tác động lớn trong khoảng 2 năm trước khi bị kiềm chế bởi các đợt phong tỏa COVID-19.

Theo quy định mới về ‘thẻ thông hành y tế’, trong tình trạng nới lỏng được thẩm định bởi các nhà dịch tễ học, người có đủ giấy tờ có thể tháo khẩu trang tại các khu vực trong nhà, trừ khi chính quyền địa phương hoặc bản thân các doanh nghiệp có những quy định khác.

Các công ty nếu không kiểm tra ‘thẻ thông hành’ của khách hàng sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên đến hàng nghìn euro, tuy nhiên chính phủ cho biết sẽ có một thời gian gia hạn, để mọi người có thể thích nghi với hệ thống mới.

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm: