Dân Pháp, nhất là giới tài xế và người đi làm bằng ô-tô đang phát động phong trào biểu tình toàn quốc phản đối chính phủ tăng thuế lên xăng, dầu. Người biểu tình đang lên kế hoạch làm tê liệt giao thông cả nước Pháp vào ngày 17/11 trong khi chính phủ Pháp cố hòa giải bằng một số đề xuất trợ cấp nhưng chỉ là giải pháp tình thế.

Áo Gile vàng, biểu tượng của phong trào biểu tình phản đối chính phủ Pháp tăng thuế lên giá xăng và dầu Diesel

Những người biểu tình sử dụng website và mạng xã hội để tập trung lực lượng chống lại chính sách và ông Macron mà họ gọi là “tổng thống của người giàu”, người đang quyết liệt muốn tăng thuế đối với cả xăng và dầu diesel nhằm tăng thu ngân sách và  thực hiện nghị trình môi trường xanh của mình.

Theo báo Pháp RFI, giá một lít xăng a95 không chì trong vòng một năm qua, đã tăng từ 1,343 euro lên 1,556 euro tương đương với 15%. Cùng thời gian, giá một lít dầu diesel, một trong những thủ phạm gây ô nhiễm không khí, tăng từ 1,235 euro lên 1,523 euro, tức 23% , theo yết giá trong tháng 10 trước. Sau đó, giá dầu diesel giảm đôi chút theo giá quốc tế, tuy nhiên, cơn phẫn nộ của những người chống nhiên liệu lên giá không giảm.

Hôm thứ Bảy (17/11) có thể là ngày biểu tình lớn nhất phản đối Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông ta sau khi ông này đắc cử vào tháng 5/2017, với khoảng 600 cuộc biểu tình lớn nhỏ được lên kế hoạch trên khắp nước Pháp.

Phong trào “Áo Gile vàng” chống xăng dầu tăng giá của giới lái xe đã thu thập được 1 triệu chữ ký trên mạng. Sau nhiều tuần lên án chính phủ “trấn lột thuế”, phong trào này đã quyết định phong tỏa cách trục lộ chính yếu của Pháp bằng chiến dịch chạy chậm ốc sên và đã có nhiều đảng chính trị thông báo tham gia.

Tình huống này làm chính phủ Macron khẩn cấp tìm biện pháp giải nguy trước khi các phong trào tranh đấu xã hội khác nhập cuộc.

Bản đồ kế hoạch biểu tình chống tăng thuế xăng dầu của dân Pháp hôm 17/11 (Ảnh: The Local France)

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã hứa sẽ giảm gánh nặng tài chính đối với những người lái xe ở Pháp tuy nhiên cũng cảnh báo sẽ không chấp nhận kế hoạch chặn đường làm tê liệt giao thông của những người biểu tình.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ Pháp giảm mạnh hoặc gỡ bỏ hẳn thuế phát thải các-bon, loại thuế được cho là nhằm để bảo vệ môi trường. Đáp trả yêu cầu này, thủ tướng Pháp nói: “Chúng tôi lắng nghe người dân Pháp và sẽ đồng hành cùng họ trong quá trình chuyển giao sinh thái quan trọng này.”

Trong khi ông Macron có nói chính phủ của ông đang cân nhắc khấu trừ thuế 20 euro cho những ai phải lái xe hơn 30km tới chỗ làm, những người biểu tình nói vậy vẫn không đủ. Trên thực tế, khoản giảm thuế này sẽ chỉ áp dụng cho những ai có thu nhập ít hơn 2 lần lương tối thiểu và không thể tiếp cận tới dịch vụ giao thông công cộng. Những người phản đối ông Macron chỉ trích đây là giải pháp giải quyết tình thế vụng về.

Việc chính phủ Pháp tăng giá xăng không chỉ khiến người dân bức xúc mà ngay cả giới doanh nghiệp bán xăng dầu cũng tức giận.  

“Chính người tiêu dùng là động lực phát triển hôm nay, và sự bất mãn của họ là hợp lý; trong thương mại, việc làm khách hàng hài lòng là rất quan trọng, nhưng việc gửi một tín hiệu tới chính quyền cũng quan trọng”, chủ chuỗi siêu thị E. Leclerc  tại Pháp nói với đài Thông tín Pháp. Hai chuỗi siêu thị là E. Leclerc và Carrefour đã tuyên bố sẽ giảm giá xăng dầu trong khoảng thời gian ngắn để ủng hộ người biểu tình.

Trước cuộc biểu tình đe dọa làm tê liệt hệ thống giao thông Pháp, tỷ lệ ủng hộ ông Macron tiếp tục ở mức thấp kỷ lục với ít hơn 30% trong tất cả các cuộc thăm dò ý kiến quy mô.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: