Bộ trưởng Hải ngoại của chính phủ Pháp, ông Sebastien Lecornu hôm thứ Sáu (26/11) nói rằng Paris sẵn sàng thảo luận về quyền tự trị của Guadeloupe, lãnh thổ thuộc Pháp tại Caribe.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Sebastien Lecornu đã nói trong đoạn video đăng trên YouTube vào tối 26/11 rằng một số quan chức dân cử tại Guadeloupe đã đang dấy lên vấn đề quyền tự trị, thay đổi tình trạng đang là lãnh thổ thuộc Pháp, theo Reuters.

Ông Lecornu nói: “Chính phủ [Pháp] sẵn sàng đàm phán về điều này. Không có bất kỳ cuộc thảo luận nào là tồi tệ, miễn là các cuộc thảo luận đó nhằm giải quyết những vấn đề thường nhật thực sự của người dân tại Guadeloupe”.

Thảo luận về quyền tự trị là một trong hàng loạt các đề xướng mà ông Lecornu nói rằng chính phủ tại Paris sẽ thảo luận với giới chức ở Guadeloupe. Các vấn đề khác gồm cải thiện các dự án chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng, cũng như kế hoạch tạo việc làm cho thanh niên.

Trong nhiều ngày qua, tại Guadeloupe và đảo Martinique thuộc Pháp gần kề đã bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống COVID-19. Đã có những báo cáo về thương vong của cảnh sát và nhà báo trong các cuộc biểu tình này.

Chính phủ Pháp tuần này cũng đã loan báo họ sẽ hoãn quy định yêu cầu viên chức tại Guadeloupe và Martinique phải bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19.

Quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 đã làm bùng phát các cuộc biểu tình, thổi bùng lên những bất mãn từ lâu của người dân tại Guadeloupe về chất lượng sống và mối quan hệ với chính phủ trung ương tại Paris.

Guadeloupe có dân số hơn 400.000 người, sử dụng đồng tiền Euro. Người dân đa số nói tiếng Pháp và tiếng Antillean Creole bản địa, theo Wikipedia.

Tại Guadeloupe, người dân từ lâu đã không còn tin vào cách chính phủ Pháp xử lý các vấn đề sức khỏe. Tâm lý này xuất phát từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng sức khỏe vào những năm 1970, khi đó nhiều người dân Guadeloupe đã bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu độc hại từ các đồn điền trồng chuối.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: