Phát biểu trên báo chí hôm thứ Tư (12/9), phát ngôn viên của chính phủ Pháp nói rằng chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron có kế hoạch chi 8 tỷ Euro (9,3 tỷ USD) để thực hiện giảm nghèo, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Tổng thống Macron từ khi nhậm chức vào năm ngoái đã chịu nhiều chỉ trích khi bị cho rằng là tổng thống của giới nhà giàu với việc thực thi cắt giảm thuế cho người giàu và các doanh nghiệp. Trước những chỉ trích đó, ông Macron đã cho công bố chính sách mới giúp cải thiện cuộc sống của người nghèo.

Trao đổi với một tờ báo hôm 12/9, phát ngôn viên chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho hay: “Kế hoạch giảm nghèo của chúng tôi trị giá 8 tỷ Euro, kéo dài trong 4 năm. Đó là một lựa chọn chính trị rất mạnh mẽ vào thời điểm này khi chúng tôi đang tập trung nhiều vào [kiểm soát] chi tiêu công”.

Theo Reuters, Cơ quan thống kê INSEE ước tính rằng năm 2016 khoảng 8,8 triệu người Pháp (tương đương 14% dân số) đang sống trong mức nghèo khổ, với thu nhập chỉ bằng 60% thu nhập trung bình hàng năm của người dân Pháp.

Phát ngôn viên Griveaux không nêu rõ số tiền chi cho chương trình giảm nghèo nêu trên sẽ lấy từ khoản tiền mới hay sử dụng ngay ngân quỹ hiện tại bằng cách tái phân bổ từ các dự án khác.

Ông Griveaux cũng không thông tin chi tiết khoản tiền đó sẽ được sử dụng như thế nào, nhưng cho biết chính phủ Macron đã có kế hoạch về nhiều biện pháp để giúp người dân trở lại làm việc hoặc có công việc mới tốt hơn. Theo ông Griveaux, hơn hai thập kỷ qua chính phủ Pháp đã mở rộng nhiều chương trình phúc lợi nhưng vẫn không loại bỏ được gốc rễ của các nguyên nhân gây ra nghèo đói.

Ngoại giới nhận định kế hoạch giảm nghèo của ông Macron là bước đi khôn ngoan của vị tổng thống trẻ tuổi này, giúp ông thuyết phục cử tri rằng nghị trình cải cách của ông không chỉ đem lại lợi ích cho người giàu và doanh nghiệp.

Thanh Long

Xem thêm: