Giới chức chính phủ Pháp tuần này cho biết họ sẽ xúc tiến luật hóa cấm hành vi loạn luân. Kể từ năm 1791 đến nay, khác với hầu hết các quốc gia châu Âu, Pháp không cấm hành vi quan hệ tình dục giữa những người có cùng huyết thống.

Ảnh minh họa của carlos castilla/ShutterStock

Theo RT, trả lời phỏng vấn truyền thông tuần này, ông Adrien Taquet, Bộ trưởng các vấn đề trẻ em nói rằng chính quyền Pháp sẽ cấm hành vi loạn luân lần đầu tiên sau hơn 200 năm. Hiện nay, tại Pháp, quan hệ tình dục những người thân cùng huyết thống vẫn là hợp pháp nếu hành vi đó không liên quan đến trẻ em.

Luật mới sẽ xử phạt tội hình sự hành vi loạn luân nếu cả hai đối tượng tham gia hành vi đó đều trên 18 tuổi. Bộ trưởng Taquet không xác định luật mới có cấm hành vi quan hệ tình dục giữa cha mẹ dượng với con riêng của người phối ngẫu hay không, nhưng ông cho biết những người anh chị em họ vẫn được phép lấy nhau.

Dù ở tuổi nào, bạn không thể quan hệ tình dục với cha mình, con trai hoặc con gái của mình”, ông Taquet nói và cho biết thêm rằng: “Đây không phải là vấn đề về độ tuổi, đây không phải là vấn đề về những người lớn đồng thuận. Chúng ta đang đấu tranh chống lại hành vi loạn luân. Những tín hiệu này phải rõ ràng”.

Bộ trưởng Taquet cũng nói ông ủng hộ “lệnh cấm [loạn luận] rõ ràng”, từ đó sẽ khiến Pháp phù hợp với hầu hết các quốc gia châu Âu khác.

Vào năm 1791, loạn luân, phỉ báng và kê gian (quan hệ tình dục giữa những người nam) đã bị loại bỏ khỏi luật cấm khi lực lượng cách mạng Pháp tìm cách xóa sổ các quy tắc đạo đức do chế độ quân chủ ban hành dựa theo giáo lý Công giáo.

Việc bàn luận về chủ đề luật hóa cấm hành vi loạn luân là điều cấm kỵ tại Pháp trong nhiều thập kỷ cho đến năm 2021 khi nổi lên vụ bê bối tình dục của nhà bình luận chính trị nổi tiếng Olivier Duhamel. Ông này bị cáo buộc lạm dụng tình dục con riêng của vợ từ những năm 1980, theo CNN.

Ông Duhamel đã thừa nhận những cáo buộc đó là sự thật, nhưng ông không phải đối mặt với bất kỳ tội danh nào vì hành vi loạn luân với trẻ em khi đó không phải là tội.

Sau bê bối của ông Duhamel, chính quyền Pháp năm ngoái đã ban hành luật cấm hành vi quan hệ tình dục với người thân dưới 18 tuổi.

Đức Thiện

Xem thêm: