Chính phủ Pháp hôm thứ Hai (3/8) cho biết họ sẽ tạm dừng phê duyệt hiệp ước dẫn độ đã ký với Hồng Kông năm 2017. Trước đó, Anh, Úc, Canada, New Zealand và Đức đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên hòn đảo bán tự trị này.

Embed from Getty Images

AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp phát đi hôm 3/8 cho hay: “Do những diễn tiến mới nhất, Pháp sẽ không tiếp tục tiến trình phê duyệt hiệp ước dẫn độ đã được ký kết vào ngày 4 tháng 7 năm 2017 giữa Pháp và Đặc khu Hồng Kông”.

Bộ Ngoại giao Pháp đã chỉ trích mạnh mẽ luật an ninh quốc gia mới, gọi luật này làm xói mòn nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”… và các quyền tự do cơ bản của người dân Hồng Kông.

Luật này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp của chúng tôi”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nói thêm.

Tháng trước, Anh Quốc đã đình chỉ “ngay lập tức và vô thời hạn” hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông nhằm đáp trả việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới lên hòn đảo bán tự trị này. Đức cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi chính quyền Đặc khu quyết định hoãn một năm cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp.

>>Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

Canada, Úc và New Zealand cũng đã đình chỉ các hiệp ước dẫn độ của họ với Hồng Kông sau khi Bắc Kinh cố gắng bóp nghẹt quyền tự trị và tự do của lãnh thổ cựu thuộc địa Anh Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ động thái của các quốc gia phương Tây và gọi đó là hành vi “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ” của nước này.

Sáng thứ Hai (3/8), Trung Quốc đã tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ của Hồng Kông với New Zealand. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ của Hồng Kông với Canada, Anh Quốc và Úc.

Xuân Thành