Giới chức Pháp hôm thứ Năm (6/12) phát đi thông báo cho biết họ sẽ triển khai khoảng 89.000 nhân viên an ninh khắp cả nước vào cuối tuần này. Riêng tại thủ đô Paris sẽ điều động 8.000 nhân viên an ninh, đóng cửa các địa điểm du lịch nổi tiếng, trong đó có Tháp Eiffel và Bảo tàng Louvre.

Embed from Getty Images

Người biểu tình tập trung tại trung tâm Paris hôm thứ Bảy (1/12).

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 6/12 nói rằng chính phủ sẽ triển khai 89.000 nhân viên an ninh trên toàn quốc vào thứ Bảy (8/12), trong đó Paris là 8.000 người, cùng với nhiều xe bọc thép tuần tra trên các tuyến phố.

Trao đổi trên kênh TF1, Thủ tướng Philippe cho hay: “Chúng tôi đang đối mặt với những người không phải ở đây để biểu tình, mà là để phá hoại và chúng tôi muốn có các phương thức để không cho họ tự do [gây rối]”.

Ông Philippe cũng nói thêm rằng khoảng 10 xe bọc thép của quân đoàn cảnh sát trật tự cũng sẽ được điều động bảo vệ Paris. Đây là lần đầu tiên lực lượng thiết giáp này được huy động xuống đường kể từ khi xảy ra vụ bạo động ở ngoại ô Paris hồi năm 2005.

Cũng trong ngày thứ Năm (6/12), các nhà chức trách Pháp đã thông báo họ sẽ cho đóng cửa hàng chục bảo tàng, các địa điểm du lịch và các cửa hàng vào thứ Bảy (8/12), trong đó có Tháp Eiffel và Bảo tàng Louvre. Chính quyền lo ngại sẽ tái diễn hành vi bạo động tại Paris như hôm thứ Bảy tuần trước.

“Chúng tôi không thể mạo hiểm khi chúng tôi biết có mối đe dọa”, Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester nói với kênh RTL. Ông Riester cho biết thêm rằng các phần tử kích động thuộc nhóm cực hữu và cực tả đang có kế hoạch xâm nhập vào các cuộc tập trung của những người biểu tình trong phong trào “áo vest vàng” tại Paris.

Bộ trưởng Riester nói rằng Bảo tàng Louvre, Bảo tàng Orsay, hai nhà hát và Cung điện Hoàng gia là thuộc trong số những địa điểm sẽ đóng cửa vào cuối tuần sau khi tuần trước những kẻ bạo động đã cướp bóc và phá hoại tại Khải Hoàn Môn.

Ban quản lý Tháp Eiffel cũng cho biết địa điểm du lịch này cũng sẽ đóng cửa vào thứ Bảy (8/12) do biểu tình. Ban quản lý cảnh báo rằng họ không thể đảm bảo an toàn cho khách thăm quan.

Theo Reuters, ít nhất có 4 trận bóng đá thuộc giải Ligue 1 (Vô địch quốc gia Pháp) theo lịch diễn ra vào cuối tuần này cũng bị hủy.

Cảnh sát Paris yêu cầu hàng chục chủ cửa hàng và quán ăn quanh Đại lộ Elysees và các khu vực Bastille đóng cửa vào thứ Bảy (8/12) và yêu cầu chính quyền địa phương tại 15 khu vực quanh thủ đô phải di dời bất thứ gì trên các tuyến phố mà những người biểu tình có thể lấy làm vũ khí gây bạo loạn.

Chính phủ Pháp cũng đang xem xét sử dụng quân đội để chống bạo động. Hiện nay, giới chức mới chỉ điều động lực lượng tuần tra chống khủng bố để bảo vệ các công trình công cộng.

Xuân Thành

Xem thêm: