Pháp hôm thứ Sáu (17/9) đã triệu hồi hai đại sứ tại Mỹ và Úc để phản đối Mỹ, Úc và Anh vừa loan báo thành lập liên minh an ninh mới ba bên để giúp Úc xây dựng đội tàu ngầm chạy bằng nhiên liệu hạt nhân. Các nhà lãnh đạo Pháp nói rằng thỏa thuận tàu ngầm chung này không khác gì là cú đấm sau lưng Paris.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 17/9 cho biết Tổng thống Emmanuel Macron đã ra lệnh cho ông phải triệu hồi hai đại sứ tại Mỹ và Úc về nước để phản đối thỏa thuận an ninh mới Mỹ – Anh – Úc. Động thái triệu hồi đại sứ chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và thường là để chống lại kẻ thù. Ông Le Drian và các quan chức khác của Pháp lập luận rằng cả Mỹ và Úc đều không tham vấn Pháp trước khi ký thỏa thuận tàu ngầm.

Theo yêu cầu của Tổng thống Cộng hòa Pháp, tôi đã quyết định triệu hồi ngay lập tức hai đại sứ của chúng tôi tại Mỹ và Úc về Paris để tham vấn”, ông Le Drian nói. “Quyết định đặc biệt này là vì mức độ nghiêm trọng của các loan báo được Úc và Mỹ công bố hôm 15/9”.

Đầu tuần này, Úc đã tuyên bố rằng họ sẽ hủy bỏ một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với Pháp để thay bằng việc sử dụng công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh theo thỏa thuận tàu ngầm mới. Các quan chức Mỹ sau đó nói rằng họ đã thông tin cho Pháp về thỏa thuận an ninh với Úc và Anh chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Joe Biden loan báo về nó hôm thứ Tư (15/9).

Về việc bị loại khỏi liên minh an ninh mới, Ngoại trưởng Le Drian đã lên án đó là “hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác, và những hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng tới quan điểm mà chúng ta có về các liên minh, đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đối với châu Âu”.

Ông Le Drian hôm 17/9 nói thêm rằng Tổng thống Macron vào sáng 15/9 đã nhận được thư từ Thủ tướng Úc Morrion, trong đó loan báo về việc hủy thỏa thuận Úc – Pháp liên quan đến phát triển tàu ngầm hạt nhân. Ông Le Drian cho biết sau đó các quan chức Pháp đã nỗ lực liên lạc với Nhà Trắng để xác thực về thỏa thuận tàu ngầm Mỹ – Anh – Úc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tuần này đã cố gắng ngăn chặn tổn hại trong quan hệ ngoại giao với Pháp. Ông đã ca ngợi Pháp là đồng minh tối quan trọng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhưng nỗ lực xoa dịa Pháp này của ngoại trưởng Mỹ không hiệu quả.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian trong tuyên bố với lời lẽ gay gắt hôm 16/9 đã nói rằng: “Đó thực sự là cú đâm sau lưng. Chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ tin cậy với Úc, nhưng niềm tin này đã bị phản bội”. Ông Le Drian so sánh tuyên bố của Tổng thống Biden về liên minh Mỹ – Anh – Úc với những tuyên bố trước đây của cựu Tổng thống Donald Trump khi còn tại nhiệm. “Điều này không được làm giữa các đồng minh”, ông Le Drian nói.

Theo một số nguồn tin, quyền Đại sứ Mỹ tại Paris Brian Aggeler hôm 15/9 cũng đã bị triệu tập đến Văn phòng Bộ Ngoại giao Pháp. Ông Brian Aggeler được phía Pháp thông báo rằng đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne đang về nước và chưa xác định thời gian quay lại Washington D.C. Hiện chưa rõ Pháp có triệu hồi đại sứ của họ tại Anh về nước hay không.

Các phát ngôn viên của chính quyền Biden và chính quyền Morrison chưa tuyên bố về việc Pháp triệu hồi đại sứ. Tổng thống Pháp Macron cũng chưa chính thức tuyên bố về thỏa thuận an ninh mới Mỹ – Anh – Úc.

Trong một diễn biến liên quan, hôm thứ Năm (16/9), Đại sứ quán Pháp tại Washington D.C đã hủy một bữa tiệc chiêu đãi kỷ niệm mối quan hệ liên minh lâu đời giữa Pháp và Mỹ vốn đã được khởi đầu từ Cách mạng Mỹ vào cuối thế kỷ 18.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: