Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố hôm 12/10 vừa qua rằng nước này sẽ cung cấp hệ thống phòng không và radar cho Ukraine trong những tuần tới, theo hãng tin Reuters.

hệ thống phòng không
Lựu pháo Caesar. (Ảnh: Flying Camera/Shutterstock)

Cụ thể, Tổng thống Macron cho biết rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang bước vào giai đoạn chưa từng có. Một làn sóng không kích vào các thành phố của Ukraine trong tuần này đã làm gia tăng rủi ro, khiến Kyiv yêu cầu các bên ủng hộ cung cấp thêm vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không.

Tổng thống Macron cho biết hệ thống radar và tên lửa phòng không sẽ được chuyển giao trong những tuần tới nhằm bảo vệ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Dẫu vậy, nhà lãnh đạo này không tiết lộ chi tiết loại tên lửa phòng không nào cũng như số lượng vũ khí sẽ được chuyển cho Ukraine.

Không chỉ hệ thống phòng không, Pháp xác nhận đã thống nhất với Đan Mạch chuyển 6 khẩu pháo tự hành Caesar đã đặt của nước này sang cho Ukraine. Chi tiết giao dịch vẫn chưa được công bố.

Trước đây Paris từng cung cấp tên lửa phòng không vác vai Mistral cho Ukraine. Một nguồn tin biết về vấn đề này tiết lộ rất có thể Pháp sẽ cung cấp tên lửa phòng không tầm ngắn Crotale, được sử dụng để đánh chặn tên lửa và máy bay tầm thấp.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng một đoạn video lên mạng xã hội vào ngày 12/10, trong đó thúc giục Pháp thể hiện sự ủng hộ của nước này thông qua động thái cung cấp vũ khí sau nhiều lần chỉ trích Paris làm chưa đủ.

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết họ đang tăng cường hỗ trợ sườn phía đông của NATO bằng việc điều động thêm xe tăng đến Romania, máy bay chiến đấu Rafale đến Litva và lực lượng bộ binh tới Estonia.

Phan Anh