Người Nga trong năm 2021 đã gặp phải với “những thách thức to lớn”, nhưng đã cố gắng đương đầu với chúng bằng sự đoàn kết, Tổng thống Vladimir Putin nói trong bài phát biểu truyền thống trước quốc dân trong dịp đầu Năm mới. Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh đến các giá trị cơ bản đáng trân quý đã giúp đất nước Nga mạnh mẽ hơn.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu kéo dài 6 phút 22 giây trước thời khắc bước sang năm mới 2022, Tổng thống Vladimir Putin đã nói về đại dịch COVID-19, về sự đồng lòng vượt qua khó khăn của người dân, về quyết tâm bảo vệ lợi ích và an ninh đất nước và đặc biệt nhấn mạnh đến các giá trị cơ bản làm nước Nga mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là những điểm chính trong bài phát biểu của Tổng thống Putin:

1. Ông Putin thận trọng về ‘thay đổi dễ chịu’ trong năm 2022

Tổng thống Putin cho rằng sẽ có “hy vọng cho thay đổi dễ chịu” trong năm 2022. Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin thận trọng đánh giá đại dịch COVID-19 “vẫn chưa lắng dịu” và không đưa ra bất kỳ dự đoán nào về thời điểm cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này kết thúc.

Ông Putin gửi lời động viên tới tất cả những người dân đã mất đi người thân yêu vì đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh rằng dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người.

2. Ông Putin nói người Nga đã vượt lên khó khăn nhờ vào sự đồng lòng

Tổng thống Putin nói bất kể còn tồn động nhiều vấn đề, nhưng nhìn chung cách nước Nga xử lý đại dịch COVID-19 là tích cực và các kết quả đạt được là “đáng khen ngợi”. Ông lưu ý rằng Nga đã nỗ lực “khôi phục kinh tế nhanh chóng” và “bây giờ đang bắt đầu giải quyết các nhiệm vụ phát triển chiến lược”. Tổng thống lập luận rằng sự hồi phục của nước Nga đã trở nên rất khả thi nhờ vào nỗ lực tập thể của công dân Nga. Ông nói thêm rằng “điều quan trọng nhất là chúng ta đã cùng nhau chiến đấu với những thách thức trong năm qua”. “Chúng ta đã đang đối mặt với những thách thức to lớn, nhưng chúng ta đã biết cách sống trong những hoàn cảnh khắc nghiệt này và biết cách giải quyết những vấn đề khó khăn. Chúng ta đã đang cố gắng làm được như vậy nhờ vào sự đoàn kết”, tổng thống nói.

3. Ông Putin nêu tên ‘những giá trị cơ bản’ của nước Nga

Giúp đỡ “người già và các gia đình có trẻ nhỏ – tương lai của nước Nga” là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nga trong năm đại dịch vừa qua, Tổng thống Putin nói. Ông Putin sau đó đã đặc biệt nhấn mạnh đến những điều được ông xem là các giá trị và những mục tiêu sống đáng trân quý nhất đối với các gia đình Nga, đó là: nuôi dạy trẻ nhỏ, chăm sóc cha mẹ già, “yêu thương” và gần gũi những người thân yêu. “Tất cả những điều này là giá trị cơ bản; chúng là những thứ tuyệt vời nhất mà mỗi chúng ta có trong cuộc đời”, Tổng thống nói.

Theo ông Putin, mục tiêu của chính phủ Nga trong năm 2022 là làm việc “để đất nước được sống tốt đẹp hơn. Điều này sẽ làm cho nước Nga càng mạnh mẽ hơn”.

Tôi ước rằng mọi gia đình đều có những sự kiện hạnh phúc hơn, [tôi ước] rằng sẽ có thêm nhiều gia đình hình thành hơn, [tôi ước] rằng sẽ có thêm nhiều trẻ em chào đời hơn và [tôi ước] rằng bọn trẻ sẽ được lớn lên mạnh khỏe, thông minh, trung thực và tự do”, ông Putin nói.

4. Ông Putin nói nước Nga đã bảo vệ được lợi ích và an ninh quốc gia

Chúng ta đã không ngừng thúc đẩy lợi ích của ta, cũng như an ninh của đất nước ta và nhân dân ta”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin, trong bài phát biểu năm mới lần này, không nhắc nhiều đến chính sách đối ngoại với các siêu cường.

Trước đó, trong tháng cuối cùng của năm 2021, chính quyền của Tổng thống Putin đã mạnh mẽ yêu cầu Mỹ và phương Tây phải cam kết đảm bảo an ninh cho Nga. Ông cũng đã hai lần điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong tháng 12/2021. Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cơ bản đã đồng ý tiếp tục đối thoại mạng tính xây dựng và 3 cuộc hội nghị an ninh cấp cao liên tiếp giữa Nga, Mỹ và các quốc gia châu Âu khác sẽ được diễn ra ngay trong tháng Một này.

Hải Đăng (Theo RT)

Xem thêm: