Ngày 27/12, quan chức Hàn Quốc tiết lộ, trong số 4 binh lính Bắc Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc trong năm 2017, đã phát hiện một người có kháng thể bệnh than, đây là một trong những bằng chứng cho thấy ông Kim Jong-un đang phát triển vũ khí hóa học và sinh học.

linh bac han
Gần đây, khi kiểm tra cơ thể một người lính Bắc Triều Tiên đào tẩu đến Hàn Quốc đã phát hiện có chứa kháng thể bệnh than, có thể người này từng bị nhiễm bệnh than hoặc được tiêm vắc-xin, đây là một trong những bằng chứng thuyết phục nhất việc Kim Jong-un phát triển vũ khí sinh học (Ảnh minh họa: Getty Images)

Hãng tin Channel A của Hàn Quốc đưa tin, các nhân viên tình báo Hàn Quốc tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra kháng thể bệnh than trong cơ thể người lính Bắc Triều Tiên mới trốn sang Hàn Quốc. Bác sĩ cho rằng người lính này đã được tiêm một loại vắc-xin phòng bệnh than hoặc đã từng bị nhiễm bệnh than. Năm nay có tổng cộng 4 người lính Bắc Triều Tiên trốn đến Hàn Quốc, nhưng phía Hàn Quốc đã không tiết lộ tên của người có kháng thể bệnh than.

Trong quá khứ từng có tin đồn về lãnh đạo Bắc Triều Tiên được tiêm vắc-xin ngừa bệnh than, nhưng theo tình hình hiện tại, những người lính cấp trung và thấp của Bắc Triều Tiên cũng có thể được tiêm loại vắc-xin này. Gần đây ông Kim Jong-un tới thăm một phòng thí nghiệm hóa sinh đã nói rằng không loại trừ khả năng Bắc Triều Tiên sẽ sản xuất hàng loạt vũ khí hóa sinh, khi đó ông ta còn tiết lộ tình hình nội bộ phòng thí nghiệm, nhấn mạnh quân đội Bắc Triều Tiên được miễn dịch đối với vũ khí hóa sinh.

Hãng truyền thông Nhật Bản Asahi Shimbun từng đưa tin, Bắc Hàn dường như đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn mang vi khuẩn bệnh than. Mục tiêu của thử nghiệm đó là hy vọng khuẩn bệnh than có thể tồn tại được trong bầu khí quyển của trái đất, nhưng chính quyền Bắc Triều Tiên bác bỏ cáo buộc này của phía Nhật Bản.

Cách đây hai năm (2015), Bắc Triều Tiên đã công bố kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học Bình Nhưỡng trực thuộc đơn vị Bộ đội 810. Cơ quan này chuyên về nghiên cứu và phát triển thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, thế giới bên ngoài đã nghi ngờ về lĩnh vực tổ chức này nghiên cứu, cho rằng có thể Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí sinh học.

Theo hãng tin CNN, sức sát thương của khuẩn bệnh than rất nguy hiểm, nếu không được tiêm kháng sinh hoặc vắc-xin phòng ngừa kịp thời, tỷ lệ tử vong ít nhất là 80% đối với bất cứ ai phơi nhiễm. Theo các nguồn thông tin tình báo của Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên hiện đang phát triển vắc-xin phòng bệnh than. Hàn Quốc đang tiếp tục theo dõi và điều tra để xem người dân Bắc Triều Tiên có được tiêm phòng với số lượng lớn hay không. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hiện nay quân đội Bắc Triều Tiên vẫn chưa chọn mua vắc-xin bệnh than, nhưng họ dự kiến ​​bắt đầu nghiên cứu và phát triển vào cuối năm 2019. Vũ khí hóa học bệnh than có sức hủy diệt tàn khốc, bởi một khi bệnh than khi lây lan, trừ khi người dân dùng thuốc kháng sinh hoặc tiêm chủng vắc xin kịp thời, nếu không 80% người bị bệnh than sẽ chết trong vòng 24 giờ.

Ký sinh trùng dài 27cm trong ruột người lính Bắc Hàn đào thoát

Đối với người lính Bắc Hàn chạy trốn qua biên giới vào tháng 11 và sau đó được phát hiện trong cơ thể có hàng loạt ký sinh trùng, các bác sĩ Hàn Quốc cho biết, ngoài con ký sinh trùng dài nhất là 27cm, còn có loại ký sinh trùng thường chỉ thấy ở cơ thể chó, không hiểu sao lại có trên cơ thể anh ta. Đồng thời, cũng thấy có người lính bị bệnh gan B.

Xem thêm: Cuộc phẫu thuật ghê rợn của người lính Bắc Hàn chạy thoát thân

Hayman, giáo sư về dịch tễ học tại Viện Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân Đôn (Anh) chỉ ra rằng, thường chỉ khi công tác khử trùng của bệnh viện ở một quốc gia quá yếu kém mới làm người dân bị viêm gan B. Ông Heymann cho biết, nhiễm viêm gan B chủ yếu lây truyền qua kim tiêm chưa được khử trùng.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên phát hiện người Bắc Triều Tiên đào thoát có số lượng lớn ký sinh trùng trong khoang bụng hoặc bị gan B. Vào đầu năm 2015, Hàn Quốc đã đưa ra một nghiên cứu, trong đó 17 trong số 169 người Bắc Triều Tiên đào thoát đã phát hiện có ký sinh trùng trong phân và nước tiểu. Nhưng trong số 169 người này, cứ 10 người thì có 1 người mắc viêm gan B.

Nhưng quân đội Hàn Quốc cho biết, qua tổng hợp tất cả các triệu chứng cho thấy môi trường sống toàn dân Bắc Triều Tiên rất xấu, nhưng nghiêm trọng nhất là kháng thể bệnh than đã được tìm thấy. Hiện nay ngoài vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại.

Tuyết Mai

Xem thêm: