Vào mùa hè năm 1983, ở Rome (Italy), một cô gái 15 tuổi đã bị mất tích khi đang trên đường về nhà sau buổi học nhạc. Năm nay, trong quá trình tìm kiếm thi thể của cô, các nhà điều tra đã khai quật được hàng ngàn mảnh xương tại hai căn buồng nằm bên dưới tòa thánh Vatican.

Các nhân viên đang mở nắp hai ngôi mộ trong nghĩa trang Teutonic ở Vatican, gần nơi có bức tượng thiên thần đang chỉ tay xuống. (Ảnh: Vatican Media)

Có rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra cho câu chuyện khủng khiếp này. Năm 2012, tờ Telegraph (Anh) đã đăng tải một bài viết với tiêu đề “Emuela Orlandi đã bị bắt cóc để phục vụ tình dục cho cảnh sát Vatican” bởi một băng đảng có liên quan đến “các nhà ngoại giao nước ngoài và linh mục trừ tà thuộc Giáo hội Công giáo Rôma”.

Trong hơn ba thập kỷ, sự biến mất của Emanuela Orlandi, người con thứ tư trong số năm người con của vợ chồng Ercole và Maria Orlandi, đã nổ ra đủ loại thuyết âm mưu cáo buộc từ mafia, các tổ chức khủng bố quốc tế, cho đến các tu sĩ cấp cao trong Vatican…

Gần đây, CNN đã đăng một bài báo cập nhật diễn tiến mới xoay quanh câu chuyện này. Theo đó, gia đình nhà Orlandi đã nhận được một lá thư nặc danh vào năm 2018, gửi kèm hình ảnh một bức tượng thiên thần với lời chỉ dẫn “hãy nhìn nơi thiên thần đang chỉ”. Bức tượng này được đặt cạnh ngôi mộ của hai Công chúa Đức là Sophie von Hohenlohe (qua đời năm 1836) và Charlotte Federica ở Mecklenburg (mất năm 1840), nằm trong Nghĩa trang Teutonic của Vatican. Các nhà điều tra đã không tìm thấy thi thể Emanuela, tuy nhiên, họ đã phát hiện ra hàng ngàn mảnh xương được giấu trong hai căn buồng.

nhiều mảnh xương người chôn ở Vatican khi tìm kiếm Emanuela Orlandi
Các nhân viên đang mở nắp hai ngôi mộ trong nghĩa trang Teutonic ở Vatican, gần nơi có bức tượng thiên thần đang chỉ tay xuống. (Ảnh: Vatican Media)

Di sản Đức ở Rome

Nghĩa trang Teutonic nằm cạnh Vương cung thánh đường Thánh Peter, nơi có Trường đấu Nero huyền thoại trong thời Đế chế La Mã. Khu vực này trở thành nơi tử vì đạo của nhiều Kitô hữu vào năm 65 sau Công nguyên. Nó cũng chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng của những người sáng lập nhà thờ như thánh Peter. Hoàng đế Charlemagne được cho là đã xây dựng một ngôi trường vào thời trung cổ (thế kỷ 15) dành riêng cho những người nói tiếng Đức ở Rome.

Sau khi được các nhân viên Vatican cho phép, đội điều tra viên pháp y đã tiến hành mở nắp ngôi mộ vào ngày 11/7. Họ không tìm thấy Emanuela Orlandi cũng như hai thi thể của công chúa được chôn ở đây. Nhưng họ tìm thấy hai căn buồng chứa đầy các mảnh xương, được cho là của “hàng chục người,” nằm dưới sàn tại một khu vực bên trong Đại học Giáo hoàng Teutonic.

>> Vatican bị chỉ trích dung túng cho nạn cấy ghép tạng trái phép tại Trung Quốc

Vatican cho phép việc tìm kiếm xung quanh nghĩa trang Teutonic theo yêu cầu của gia đình nạn nhân Orlandi. (Ảnh: Vatican Media)

Nhiều bí mật ẩn giấu bên trong?

Anh trai của cô gái mất tích Emanuela, ông Pietro Desserti, 60 tuổi, đã chia sẻ quan điểm của mình trên tờ CNN: “Tòa thánh Vatican không muốn chuyện này được tiết lộ và không muốn bị mang tiếng. Trong các căn phòng, các mảnh xương có lẽ không phải mới đây, nếu là xương mới thì ngay cả không phải của Emanuela Orlandi, đó cũng sẽ là rắc rối cho Vatican.” Hẳn là vậy, nếu trong nhà ai đó có xương người còn mới thì bất kỳ gia chủ nào cũng sẽ gặp “rắc rối.”

Phân tích DNA hiện đang được tiến hành. Người phát ngôn của Vatican, Alessandro Gisotti, cho biết kết quả giám định sẽ được công bố vào ngày 27/7. Người phát ngôn cũng cho biết, công việc điều tra của Vatican sẽ chỉ bao gồm những phần diễn ra trong lãnh thổ tòa thánh.

Trong nhiều năm qua, cuộc điều tra rộng hơn về vụ mất tích của Orlandi được xử lý bởi chính quyền Ý, do cô gái mất tích bên ngoài tòa thánh. Pietro Orlandi muốn đảm bảo tính khách quan của kết quả. Ông cảm thấy đau lòng khi nghĩ tới việc em gái mình đã bị chôn vùi cách nhà 200m trong suốt hàng chục năm.

nhiều mảnh xương người chôn ở Vatican khi tìm kiếm Emanuela Orlandi
Phát hiện ra hàng ngàn mảnh xương khi tiến hành khai quật hai ngôi mộ. (Ảnh: Vatican Media)

Một chi tiết lạ là mặc dù báo chí từng đưa tin nghi ngờ người của Vatican bắt cóc cô gái 15 tuổi, tòa thánh vẫn rất cởi mở giúp đỡ. Chỉ dựa vào một “báo cáo nặc danh” mà họ đã cho phép mở ngôi mộ cổ, đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Dù sao đi nữa, vụ việc sẽ rõ ràng hơn khi có kết quả giám định chính thức.

Video đưa tin về vụ việc:

Theo Ancient Origins,
Phan Anh