Trong vài tuần trở lại đây Cảnh sát biển Nhật Bản phát hiện khá nhiều “thuyền ma” của Bắc Hàn trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản.

Một số thuyền được phát hiện vẫn còn đầy xác chết ngư dân. Các nhà phân tích cho rằng người dân Bắc Hàn đang thiếu đói và họ phải tìm cách đánh bắt cá xa bờ, dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

Thuyền cá của ngư dân Bắc Hàn bị hư nát trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản (Ảnh: Kyodo News)

Tờ Fox News hôm thứ Ba (6/12), dẫn thông tin từ Cảnh sát biển Nhật Bản cho hay cơ quan này đã phát hiện được ít nhất 3 thi thể người, được cho là ngư dân Bắc Hàn trôi dạt vào bờ biển Sakata, tỉnh Yamagata hôm thứ Hai (5/12). Trước đó hai ngày, giới chức Nhật Bản đã tìm thấy một thuyền trống rỗng, hư nát dạt vào bờ biển Sakata. Đây là một trong 28 chiếc thuyền trôi vào bờ biển Nhật Bản đối diện với Bắc Hàn trong năm nay, tăng cao so với chỉ 4 thuyền được phát hiện vào năm 2016.

Theo Fox News, thông thường Cảnh sát biển Nhật Bản chỉ tìm thấy các thuyền trống rỗng. Nhưng riêng trong năm nay, họ cũng tìm kiếm được 18 thi thể trôi dạt vào bờ. Đáng chú ý, vào cuối tháng 11 vừa qua, cảnh sát Nhật Bản đã tìm thấy một chiếc thuyền gỗ dài khoảng 6,7m, có chứa 8 thi thể đã bị phân hủy chỉ còn các bộ xương khô.

Tình trạng hư nát của các “thuyền ma” và các thi thể đã bị phân hủy khiến cho giới chức Nhật Bản gặp khó khăn trong việc giải mã nguyên nhân các thuyền viên xấu số bị chết trên vùng biển miền bắc Nhật Bản.

Ông Pyon Jinil, một nhà văn, nhà quan sát tình hình Bắc Hàn, trao đổi với hãng tin AFP rằng người dân Bắc Hàn hiện đang bị bỏ đói do chế độ Kim Jong-un gặp khó khăn về kinh tế sau các chế tài mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc.

Mỗi người dân Bắc Hàn hiện nay chỉ nhận được 300 gam thực phẩm mỗi ngày”, ông Pyon cho hay. Chuyên gia này nói thêm rằng: “Để tháo gỡ tình trạng thiếu lương thực như gạo và ngô, họ muốn mua từ Trung Quốc, nhưng họ cũng không có đủ tiền để mua lương thực nữa”.

>>Dân Bắc Triều Tiên ăn thịt giả và bánh làm bằng vỏ cây

Ông Toshimitsu Shigemura, giáo sư danh dự Đại học Waseda và cũng là một chuyên gia về Bắc Hàn, cũng lưu ý rằng việc đáp ứng trong vô vọng hạn mức đánh bắt cá mà chính quyền Bình Nhưỡng áp đặt đã đẩy ngư dân Bắc Hàn đánh liều ra khơi xa hơn. Chế độ Kim Jong-un đang tìm cách để Bắc Hàn tự cung, tự cấp được lương thực, nhưng nguồn thực phẩm của họ đang tiếp tục giảm. Người dân nước này tiếp tục gặp các gấn đề nghiêm trọng về sức khỏe do thiếu chế độ ăn uống căn bằng và đa dạng.

Giáo sư Shigemura nói: “Các ngư dân không thể đáp ứng được các mục tiêu đánh bắt hải sản hàng năm, và hạn mức này được nhà nước tăng lên mức cao hơn mỗi năm”.

Ông Pyon Jinil bổ sung thêm rằng: “Từ đó, ngư dân đã cố gắng hết sức để đạt được các mục tiêu đánh bắt hàng năm, nhưng khác biệt trong năm nay là họ đang đi đến những vùng biển ngoài khơi xa trên những chiếc thuyền ọp ẹp, mỏng manh”.

Ông Pyon nói rằng có nguồn tin đồn đoán chế độ Kim Jon-un đã bán một phần quyền khai thác hải sản ở biển Hoàng Hải cho Trung Quốc để lấy tiền duy trì nền kinh tế của chế độ. Đổi lại, lãnh tụ tối cao Bắc Hàn yêu cầu ngư dân của mình “phải thiết lập ngư trường ở biển Nhật Bản”.

Ngư trường mà ông Kim Jong-un nhắm tới là vùng biển phía tây của miền Bắc Nhật Bản. Đây được coi là vùng nước có trữ lượng hải sản phong phú. Tuy nhiên, vùng này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật Bản.

Chưa tính đến việc vi phạm chủ quyền Nhật Bản, các thuyền cũ nát của ngư dân Bắc Hàn cũng rất khó tồn tại trong các chuyến ra xơi xa tới hơn 800km và những chiếc thuyền này thường bị sóng biển phá hủy trước khi trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản.

Xuân Thành

Xem thêm: