Fox News mới đây tiết lộ thêm thông tin về một thành viên nữa trong đội ngũ điều tra của Biện lý đặc biệt Robert Muller có dấu hiệu thân Đảng Dân chủ.

Embed from Getty Images

Đội ngũ cộng sự của Biện lý đặc biệt Robert Muller đang bị nghi ngờ về tính chính trực trong cuộc điều tra Nga.

Đầu tuần này Fox News đã đưa ra một loạt các thông tin về  bà Jeannie Rhee, thành viên trong đội ngũ của Biện lý Robert Muller – phụ trách điều tra về khả năng thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga, có lịch sử làm việc cùng các thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ và tài trợ cho các quỹ tranh cử của bà Clinton và các ứng viên Dân chủ khác chạy đua vào Quốc hội Mỹ.

Theo Fox News, bà Jeannie Rhee từng là nhân viên của công ty WilmerHale – hãng luật hàng đầu tại Mỹ nơi chính Biện lý Mueller đã từng làm việc trước khi được chỉ định giữ vị trí Biện lý đặc biệt phụ trách cuộc điều tra Nga.

Tại hãng luật WilmerHale, bà Rhee tập trung vào công việc đại diện pháp lý cho những người liên quan tới các cuộc điều tra của chính phủ, trong đó có các vụ điều tra về viên chức và các vụ lừa đảo hình sự và dân sự.

Fox News phát hiện được rằng trong thời gian làm việc tại WilmerHale, bà Rhee đã từng đại diện pháp lý cho Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của cựu Tổng thống Obama, ông Ben Rhodes trong vụ điều tra của Ủy ban Tuyển chọn Hạ viện về vụ tấn công khủng bố Benghazi năm 2012.

Ngoài ra, cũng có các báo cáo cho thấy bà Rhee đã đại diện cho Quỹ Clinton vào năm 2015 trong vụ kiện gian lận với nguyên đơn là nhóm hoạt động pháp lý bảo thủ Quan sát Tự do (Freedom Watch). Trong vụ kiện liên quan đến vấn đề thư cá nhân của bà Hillary Clinton năm 2016, bà Rhee cũng là một trong các đại diện pháp lý cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Chồng của bà Rhee, ông Christopher Sclafan, cũng là luật sư và có tiền sử làm việc với nhiều chính trị gia Dân chủ hàng đầu. Ông Christopher từng là trợ lý đặc biệt của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Eric Holder và là cố vấn cho Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Bên cạnh việc có mối quan hệ cá nhân và công việc gần gũi với các chính trị gia cánh tả, bà Rhee cũng có lịch sử ủng hộ tài chính mạnh mẽ cho các ứng viên Dân chủ tranh cử tổng thống và nghị sĩ.

Bà Rhee đã tài trợ tổng cộng 5.400 USD cho bà Clinton trong các năm 2015 và 2016. Trước đó, bà Rhee ủng hộ chiến dịch tranh cử năm 2008 của ông Obama 4.800 USD và số tiền tương tự như vậy cũng được vị luật sư này gửi vào quỹ chiến dịch của ông Obama năm 2011. Bà Rhee tài trợ số tiền nhỏ hơn cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và nhiều ứng viên Dân chủ khác chạy đua vào Quốc hội, theo Fox News.

Được biết, trong đội ngũ của ông Muller, bà Rhee được giao nhiệm vụ tập trung vào các cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã cố ý cản trở tư pháp và loại bỏ cựu Giám đốc FBI James Comey khỏi cuộc điều tra Nga.

Trước bà Rhee, hai thành viên khác trong đội ngũ điều tra của ông Rubert Muller là Peter Strzok và Andrew Weissmann cũng đã bị phát hiện có những dấu hiệu thân Dân chủ và chống Tổng thống Trump.

>>Lộ dấu vết thiên vị chống Trump trong đội ngũ điều tra của Robert Mueller

Trước những thông tin liên quan đến sự chính trực của đội ngũ cộng sự, văn phòng của Biện lý đặc biệt chưa có bất kỳ phản hồi chính thức nào trước báo giới.

Trước đó, vào đầu năm nay Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, người trực tiếp chỉ định Biện lý đặc biệt Muller, đã nói với Fox News rằng: “Nếu có mâu thuẫn nảy sinh, do ông Mueller hoặc bất cứ ai làm việc dưới quyền Biện lý đặc biệt này, chúng tôi có một quy trình trong nội bộ [Bộ Tư pháp] để giải quyết việc đó”.

Xuân Thành

Xem thêm: