Quan chức bầu cử cấp cao của bang Georgia đang cho triển khai một đội ngũ điều tra sau khi một “vấn đề” về báo cáo phiếu bầu được phát hiện tại Hạt Fulton – một trong những hạt đóng góp quyết định vào kết quả bầu cử tổng thống tại bang Georgia. 

Embed from Getty Images

Vào cuối ngày thứ Bảy 7/11 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Nội vụ Georgia, Brad Raffensperger (thành viên Đảng Cộng hòa) đã loan báo rằng các nhà điều tra đã được điều động tới State Farm Arena tại Hạt Fulton để “đảm bảo an ninh bầu cử và bảo vệ tất cả các phiếu bầu hợp pháp”. Tuy nhiên, ông Raffensperger không tiết lộ bản chất của vấn đề với báo cáo bầu cử mà Hạt Fulton đang gặp phải.

Ông Raffensperger nói: “Hạt Fulton đã phát hiện một vấn đề liên quan tới báo cáo công việc [kiểm phiếu] hôm thứ Sáu. Các quan chức tại State Farm Arena sẽ scan lại [phiếu bầu] đã scan hôm thứ Sáu. Bộ trưởng Nội vụ có một giám sát viên tại hiện trường, đã cử thêm các nhà điều tra, và cũng đã điều động Thứ trưởng Ngoại giao tới giám sát tiến trình để đảm bảo an toàn bầu cử hoàn toàn và bảo vệ các phiếu bầu hợp pháp. Các nhà quan sát của cả hai đảng chính trị cũng đều có mặt ở đó”.

Brendan Keefe, điều tra trưởng của kênh WXIA, thành phố Atlanta nói rằng vấn đề tại Fulton “có thể” ảnh hưởng đáng kể đến việc ông Biden đang dẫn tại Georgia.

Hạt Fulton vào cuối ngày thứ Bảy đã phát đi tuyên bố nói họ đã phát hiện “một số phiếu bầu đã không được thống kê vào đêm thứ Sáu và “một số lượng nhỏ” phiếu bầu đã không được scan”.

Tuyên bố của Hạt Fulton nói thêm: “Xuất phát từ sự thận trọng hết sức, tất cả các phiếu bầu tạm thời, phiếu bầu của quân đội và phiếu bầu vắng mặt đã được scan hôm thứ Sáu (6/11) sẽ được scan lại vào tối nay [7/11]. Những tệp tin scan đã được tải lên tối qua sẽ được rút lại và thay thế bằng các tệp tin được scan lại trong tối nay”.

Giám đốc Bầu cử Hạt Fulton Richard Barron đã gọi vấn đề này là việc không chuyển được các tệp tin phiếu scan lên máy chủ, và cần phải scan lại một số phiếu bầu. Ông ta cũng nói tiến trình scan lại phiếu đã được hoàn thành.

Ông Barron cho biết đội ngũ của ông hôm thứ Bảy đã scan lại 342 phiếu. Ông nói thêm rằng ông không biết liệu vấn đề này xảy ra là do lỗi phần mềm hay lỗi phần cứng của hệ thống kiểm đếm phiếu bầu.

Tại bang Georgia, đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn Tổng thống Donald Trump 7.200 phiếu. Đây là khoảng cách rất nhỏ và nằm trong phạm vi chênh lệch có thể dẫn tới kiểm phiếu lại. Ông Raffensperger hôm thứ Sáu cũng tuyên bố rằng bang Georgia đã hướng tới việc kiểm phiếu lại.

Xuân Thành (Theo Breitbart News)

Xem thêm: