Theo Daily Mail, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Vladimir Solovyov cảnh báo, sau khi kết thúc cuộc xâm lược Ukraine thì Nga sẽ khởi động cuộc chiến “chống lại châu Âu và thế giới”.

Ông Putin và ông Solovyov (Nguồn: Kremlin.ru/wikipedia/CC BY 4.0)

Nhân vật được mệnh danh là “tiếng nói của Putin” này cho biết, cuộc chiến của Nga đang bước vào “giai đoạn mới” và “chỉ nhắm vào Ukraine là không đủ”.

Solovyov đặt câu hỏi: Một khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga kết thúc thì liệu NATO, một nhóm 30 thành viên bao gồm Anh và Mỹ, có đủ vũ khí và nhân lực để tự vệ hay không?

Người dẫn chương trình bị EU trừng phạt vì có quan hệ thân thiết với ông Putin này đưa ra cảnh báo trên kênh truyền hình nhà nước Russia-1 của Nga:

“Tôi tin rằng hoạt động quân sự bất thường này đang bước vào giai đoạn mới.”

“Chỉ nhắm vào người Ukraine là không đủ. Bây giờ họ đang nói về việc các nước NATO trên thực tế cung cấp vũ khí cho họ. Chúng ta sẽ không chỉ thấy vũ khí NATO tham gia mà cả những người vận hành vũ khí cũng tham gia.”

“Thực tế chúng ta đang bắt đầu cuộc chiến chống lại các nước NATO. Chúng ta sẽ nghiền nát bộ máy chiến tranh của NATO và công dân của các nước NATO.”

Ông Solovyov nói thêm:

“Khi hoạt động này kết thúc, NATO sẽ phải tự hỏi: Liệu họ có còn gì để tự vệ không? Có ai đó để bảo vệ mình không?”

“Và sẽ không có lòng thương xót. Không chỉ Ukraine sẽ bị ‘tẩy sạch phát xít’, cuộc chiến chống lại châu Âu và thế giới đang được vạch ra với phác thảo cụ thể hơn, có nghĩa là chúng ta sẽ phải hành động khác đi và hành động cứng rắn hơn.”

Những bình luận đáng lo ngại của Solovyov được đưa ra ngay khi Nga vạch ra mục tiêu trong giai đoạn thứ hai của cuộc tấn công là chiếm toàn bộ Donbas và miền nam Ukraine để tạo ra một hành lang trên bộ kéo dài tới Moldova.

Phản ứng từ Bộ Quốc phòng Ukraine

Các chiến binh Ukraine còn lại vẫn ở thành phố cảng Mariupol miền đông Ukraine, họ đang ẩn náu trong khu liên hợp công nghiệp Azov Starr khổng lồ mà ông Putin đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ.

Mariupol nằm giữa khu vực do quân ly khai Nga kiểm soát và Crimea, việc chiếm được sẽ cho phép Nga liên kết hai khu vực.

Thông tấn xã TASS của Nga dẫn lời Phó Tư lệnh Quân khu Trung ương Nga Rustam Minnekayev phát biểu tại cuộc họp ở khu vực miền Trung Sverdlovsk của Nga: “Kiểm soát miền nam Ukraine là cửa ngõ tới Transnistria (nằm ở vành đai hẹp dài tại biên giới Moldova-Ukraine, mà hầu hết các nước coi là một phần của Moldova), nơi đó cũng có bằng chứng về sự đàn áp đối với cộng đồng nói tiếng Nga”.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã lên án việc Nga tuyên bố kế hoạch giành toàn quyền kiểm soát Donbas và miền nam Ukraine là “chủ nghĩa đế quốc”.

Bộ Quốc phòng Ukraine tweet thêm rằng: “Họ không còn che đậy nữa. Nga thừa nhận rằng mục tiêu ‘giai đoạn 2’ của cuộc chiến không phải là đánh bại phát xít bí ẩn nào đó mà chỉ để chiếm đóng miền đông và miền nam Ukraine. Đó là chủ nghĩa đế quốc”.

Tài sản của Solovyov tại Ý cũng bị phong tỏa

Đầu tháng này, lực lượng cứu hỏa Ý đã được gọi đến để dập lửa tại một biệt thự ở Menaggio được cho là thuộc sở hữu của Vladimir Solovyov – “cái miệng của Putin”.

Nguồn tin từ Chính phủ Ý, Solovyov sở hữu hai ngôi nhà trong khu vực trị giá tổng cộng 8 triệu euro, vào tháng trước đã bị Chính phủ Ý ra lệnh thu giữ.

Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, Solovyov đã công khai than thở rằng lệnh trừng phạt của Ý khiến ông ta không thể vào nhà nghỉ trị giá hàng triệu USD. Solovyov nói trong chương trình đêm khuya của mình: “Đây có phải là Bức màn sắt không? Có ai đó nói rằng châu Âu là một pháo đài của các quyền và mọi thứ đều được phép, đó là tất cả những gì họ nói”.

VIDEO: Tổng thống Putin tuyên bố chiến thắng ở Mariupol, Mỹ gọi đó là “thông tin sai lệch”