Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov hôm thứ Ba (12/5) xác nhận ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona Vũ Hán. 

Embed from Getty Images

Ông Peskov trở thành quan chức cao cấp thứ năm của Nga bị bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Vị phát ngôn viên này nói rằng ông đã gặp trực tiếp Tổng thống Putin khoảng hơn một tháng trước, theo hãng tin TASS. Bà Tatyana Navka, phu nhân của ông Peskov viết trên Instagram rằng bà cũng đã nhiễm virus corona.

Tổng thống Putin thời gian gần đây thường làm việc từ xa tại nơi lưu trú của ông ở ngoại ô Moscow và tổ chức nhiều cuộc họp qua hội nghị truyền hình. Tuy nhiên, vào sáng 12/3, ông Putin đã có cuộc họp trực tiếp với ông Igor Sechin, lãnh đạo của tập đoàn dầu khí khổng lồ Rosneft.

Kiện Kremlin cho biết sức khỏe của Tổng thống Putin hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trước đó, vào hôm thứ Hai (11/5), trong một thông báo bất ngờ ông Putin nói rằng sau 6 tuần giờ là lúc phải dần dần dỡ bỏ các hạn chế toàn quốc đã buộc nhiều người phải làm việc từ nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời.

Mặc dù ông Putin đã trao cho các chính quyền khu vực được quyền quyết định nới lỏng hay thắt chặt các hạn chế theo tình hình từng địa phương, nhưng ông cho biết việc mở lại các ngành kinh tế đang bị đình trệ như xây dựng và công nghiệp nặng là có ý nghĩa lớn.

Theo Reuters, tại thủ đô Moscow nơi chính quyền địa phương đã ra lệnh duy trì phong tỏa tới cuối tháng năm, nhiều người dân dường nghĩ rằng thông báo hôm 11/5 của tổng thống Putin là đánh dấu kết thúc các hạn chế. Nhiều ô tô hơn đi lại trên đường và nhiều người xuống phố hơn.

Dữ liệu do công ty internet Yandex tổng hợp cho thấy nhiều người dân Moscow đã rời khỏi nhà vào sáng thứ Ba (12/5) bất chấp lệnh phong tỏa tại thủ đô vẫn đang có hiệu lực.

Những khu vực khác trên khắp nước Nga, một số tiệm cắt tóc, cửa hàng quần áo và tiệm cafe ngoài trời đã mở cửa trở lại. Nhưng không nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ hy vọng sẽ sớm đạt được lợi nhuận kinh doanh như thời điểm trước đại dịch.

Thời điểm ông Putin thông báo nên dần dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc, số ca nhiễm virus corona tại Nga đã vượt qua Ý. Và đến thứ Ba (13/5), theo số liệu của Reuters, số ca nhiễm virus corona tại Nga tiếp tục vượt qua Anh Quốc.

Cho đến nay, với 232.243 ca nhiễm, Nga đã trở thành nước có người bị viêm phổi Vũ Hán nhiều thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, số ca tử vong tại Nga là 2.116 ca – một trong những nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất.

Giới chức Nga cho biết sở dĩ nước này có số người nhiễm tăng cao và số ca tử vong thấp là do họ thực hiện xét nghiệm virus corona trên diện rộng. Quan chức Nga nói nước này hiện đã tiến hành khoảng 5,8 triệu ca xét nghiệm virus corona Vũ Hán.

Xuân Thành

Xem thêm: