Các thành viên cấp cao thuộc phe bảo thủ tại Hạ viện Mỹ đang phát động một cuộc chiến lập pháp chớp nhoáng chống lại Tổng thống Đảng Dân chủ Biden, tiết lộ sự yếu kém của ông khi đối mặt với mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và mối quan hệ thân thiết của ông với những người cộng sản trong chính quyền Bắc Kinh.

Joe Biden (Ảnh: numena studios/ Shutterstock)
Joe Biden (Ảnh: numena studios/ Shutterstock)

Theo Breitbart đưa tin ngày 16/2, hành động do Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa (RSC) Jim Banks đứng đầu, sẽ bao gồm tuyên truyền thông tin, cùng một loạt đề xuất và thúc đẩy dự luật nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng và xâm lược của ĐCSTQ. Đồng thời vạch trần sự yếu kém của Đảng Dân chủ và ông Biden trong vấn đề Trung Quốc. 

Ông Jim Banks và nhóm của ông đã độc quyền nói về nỗ lực này với Breitbart News. Cuộc chiến chớp nhoáng sẽ bắt đầu vào ngày 16/2 và sẽ xuyên suốt cả tuần. Dưới sự lãnh đạo của ông Jim Banks, RSC đang có kế hoạch tiến hành các cuộc chiến chớp nhoáng thường xuyên về các vấn đề quan trọng để chống lại chương trình nghị sự của Biden từ Nhà Trắng và các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội.

Ông Jim Banks nói với Breitbart: “Chính quyền Biden gần như đã hủy bỏ mọi hành động cứng rắn chống lại ĐCSTQ mà chính quyền Trump thực hiện, đồng thời đã biểu hiện ra mô thức rõ ràng, tức là quay lại chiến lược ủng hộ Trung Quốc Cộng sản trỗi dậy. Cạnh tranh với ĐCSTQ là chưa đủ, chúng ta phải tiếp tục cách làm của Tổng thống Trump trong việc đối kháng với ĐCSTQ. ĐCSTQ không phải là đối tác hợp tác, họ là mối đe dọa lớn nhất đối với tự do và thịnh vượng của Mỹ và thế giới. Nếu chúng ta không thể đối đãi với ĐCSTQ như thế này, thì chúng tôi sẽ phải nếm trải những hậu quả nghiêm trọng.”

Các hành động của phe bảo thủ tại Hạ viện diễn ra sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Biden với ông Tập Cận Bình vào tuần trước, và nội dung cuộc điện đàm không rõ ràng. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã công bố bản giải thích nội dung này, nói rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một số lo lắng của ông Biden đối với “các hành vi của chính quyền Bắc Kinh như hành vi kinh tế cưỡng bức và không công bằng, cuộc đàn áp tại Hồng Kông, hành vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, và cả các hành động ngày càng cứng rắn ở khu vực này bao gồm Đài Loan”, cũng như đại dịch virus Vũ Hán và các vấn đề khác như “an ninh y tế toàn cầu” “biến đổi khí hậu”.

RSC đã biên soạn một bản ghi nhớ cơ bản dài 6 trang, giải thích quan điểm của phe bảo thủ tại Hạ viện đối với ĐCSTQ, đặc biệt là những lo ngại về cách xử lý của ông Biden đối với ĐCSTQ so với cách làm của cựu Tổng thống Trump. Ở phần đầu của tài liệu có giải thích sự khác biệt giữa ông Biden và ông Trump trong quan niệm và cách tiếp cận với Trung Quốc, sau đó trình bày chi tiết một loạt các hành động hành chính mà ông Biden đã thực hiện để trao sức mạnh cho đối thủ gay gắt nhất của Mỹ.

Một ngày sau khi Biden nhậm chức, ông đã ban hành một loạt sắc lệnh hành chính để giúp đỡ ĐCSTQ. Trong đó bao gồm một sắc lệnh cho phép Mỹ gia nhập lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mặc cho tổ chức này đã nỗ lực che giấu nguồn gốc Trung Quốc gây ra đại dịch virus Vũ Hán; một sắc lệnh khác cho phép ĐCSTQ và người Nga xâm nhập vào mạng lưới điện của Mỹ, đồng thời rút lại một sắc lệnh cấm họ tham gia vào nguồn cung cấp năng lượng quốc gia mà ông Trump đã ban hành trước đó.

Năm ngày sau, bà Gina Raimondo, ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại do ông Biden đề cử, đã từ chối đưa công ty công nghệ Trung Quốc Huawei vào danh sách đen thực thể của Bộ Thương mại. Danh sách đen này có thể ngăn Huawei sử dụng công nghệ được ủy quyền tại Mỹ. Một ngày sau đó, Bộ Tài chính của ông Biden đã hoãn lệnh hành pháp do Trump ban hành nhằm trừng phạt các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động tại Mỹ cho đến tháng Năm. Tất cả những hành động này diễn ra trong tuần đầu tiên tại nhiệm của ông Biden. Tài liệu của RSC tiếp tục giải thích cách ông Biden đã làm suy yếu nước Mỹ và trao sức mạnh cho ĐCSTQ trong vấn đề đối đãi với chính sách Vành đai Thái Bình Dương ngay từ khi ông chấp chính.

Tài liệu của RSC cũng chứa thông tin cơ bản về một số quan chức được bổ nhiệm về mặt chính trị của ông Biden vì nhiều người trong số họ có mối quan hệ với ĐCSTQ. Các quan chức của ông Biden có tên trong tài liệu bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Đại sứ Liên Hiệp Quốc được đề cử Linda Thomas-Greenfield, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách được đề cử Colin Kahl, Ngoại trưởng Tony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại đề cử Gina Raimondo, thậm chí cả Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Giám đốc CIA William Burns. Nói cách khác, mối quan hệ của chính quyền ông Biden với ĐCSTQ trải rộng khắp chính phủ liên bang, từ Nhà Trắng, CIA, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc, Bộ An ninh Nội địa, thậm chí đến các vị trí cấp cao trong Bộ Tài chính và Thương mại.

Nhóm của ông Jim Banks cũng nói với Breitbart rằng Chủ tịch Jim Banks có ý định phản kích lại thái độ yếu ớt của ông Biden đối với ĐCSTQ bằng cách cho thấy những người phe bảo thủ và người của Đảng Cộng hòa biết rằng Trung Quốc là đối thủ của Mỹ, mặc dù ông Biden coi Trung Quốc là đối tác hợp tác của Mỹ. Họ nói rằng phe bảo thủ muốn đối kháng với ĐCSTQ, trong khi ông Biden chỉ muốn cạnh tranh thuần túy với Trung Quốc – phe bảo thủ biết điều này là không thể, bởi vì ĐCSTQ sẽ không cạnh tranh công bằng.

Nhóm của ông Jim Banks nói rằng phe bảo thủ muốn kiềm chế ĐCSTQ, trong khi ông Biden và đảng Dân chủ muốn “quản lý” sự trỗi dậy của Trung Quốc. Hành động thúc đẩy của RSC trong tuần này sẽ tiếp tục trong suốt cả năm và trong suốt nhiệm kỳ của chính quyền Biden. Nó nhằm mục đích vạch trần và chống lại những chính sách có lợi cho Trung Quốc của chính quyền Biden. Đồng thời, nó sẽ cung cấp các lựa chọn khác nhau cho những người Mỹ biết các vấn đề của ĐCSTQ và chính sách Trung Quốc của ông Biden là có vấn đề.

Những nỗ lực của RSC nhằm vạch trần và chống lại ông Biden sẽ bao gồm ít nhất hàng chục thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đề xuất ít nhất 17 dự thảo lập pháp để vạch rõ mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Mỹ. Lãnh đạo cấp cao nhất của nhóm cốt lõi của phe bảo thủ lớn nhất tại Hạ viện cho rằng về mặt tích cực, chính quyền Biden đã không chú ý đến vấn đề ĐCSTQ; về mặt xấu mà nói, là đã xử lý không thỏa đáng.

Nhiều dự luật trong số này nhằm phơi bày những hành động mà ông Biden giúp đỡ ĐCSTQ bằng các lệnh hành pháp, hoặc bày tỏ ý định thực hiện các hành động hành chính chống lại ĐCSTQ. Tuy nhiên, số phận của những dự thảo luật này của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện do Dân chủ kiểm soát vẫn chưa rõ ràng.

Các dự luật này bao gồm 5 dự luật do chính ông Jim Banks đề xuất, trong đó có dự luật ngừng tài trợ cho Giải phóng quân của ĐCSTQ, hạn chế việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mua lại các công ty, và 3 dự luật đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ trước.

Dự luật đầu tiên cũng là dự luật được Thượng nghị sĩ Marco Rubio đề xuất tại Thượng viện, đó là “Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Trực tuyến” (Online Consumer Protection Act). Dự luật thứ hai và thứ ba đã được đề cập trong báo cáo của Nhóm công tác Trung Quốc (China TaskForce) thuộc Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào năm ngoái, đó là “Dự luật chuyển đổi nghề nghiệp an toàn cho chuyên gia tình báo và an ninh quốc gia” (Safe Career Transitions for Intelligence and National Security Professionals Act) và “Dự luật bảo vệ trường đại học của chúng ta” (Protect Our Universities Act).

Điều đáng chú ý là, ông Jim Banks bám sát theo các chính sách do Nhóm Công tác Trung Quốc của Đảng Cộng hòa khuyến nghị bắt đầu từ năm 2020. Nhóm này vốn là sự hợp tác lưỡng đảng, do Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy lãnh đạo. Nhưng khi đại dịch virus Vũ Hán đến Mỹ vào đầu năm 2020, bà Pelosi đã kéo Đảng Dân chủ ra khỏi nhóm công tác này. Đảng Cộng hòa tiếp tục thành lập một nhóm đặc nhiệm chỉ với thiểu số người tham gia, trước cuộc bầu cử năm ngoái, họ đưa ra các đề xuất cho Mỹ để chống lại sự trỗi dậy của ĐCSTQ.

Sau khi Đảng Cộng hòa công bố báo cáo, cuối cùng họ đã giành được 15 ghế từ nơi do Đảng Dân chủ kiểm soát, đánh bại kỳ vọng và tỷ lệ của các nhà dự ngôn chính trị chuyên nghiệp. Đây hầu như không phải là lý do duy nhất khiến Đảng Cộng hòa giành được ghế từ tay Đảng Dân chủ, nhưng nó chắc chắn là một nhân tố thúc đẩy cho chiến thắng này.

Các thành viên khác tham gia thúc đẩy lập pháp bao gồm các Dân biểu như Ronny Jackson, Greg Steube, Joe Wilson, Greg Murphy, Ralph Norman, Lance Gooden, Jeff Duncan, Bob Good, Lauren Boebert, Chip Roy và Debbie Lesko.

Dự luật của ông Ronny Jackson sẽ cấm ông Biden dỡ bỏ lệnh trừng phạt của ông Trump đối với các công ty quân sự Trung Quốc. 

Dự luật của ông Greg Steube sẽ cấm ông Biden dỡ bỏ chỉ định của ông Trump thông qua Bộ Thương mại, tức là công ty công nghệ Trung Quốc Huawei được đưa vào cái gọi là “danh sách thực thể“, trừ phi nó không còn phục vụ ĐCSTQ và không còn đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. 

Một dự luật khác của ông Greg Steube yêu cầu những người có thị thực Trung Quốc tại Mỹ phải tiết lộ cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) bất kỳ khoản tiền nào họ nhận được từ ĐCSTQ.

Đồng thời, ông Joe Wilson đang giới thiệu lại một dự luật yêu cầu sự minh bạch của các Viện Khổng Tử. Ông Greg Murphy cũng đang đề xuất một dự luật minh bạch khác của Viện Khổng Tử. 

Ông Lance Gooden đề xuất dự luật buộc các tổ chức tư vấn và tổ chức phi lợi nhuận nhận hơn 50.000 USD mỗi năm từ các chính phủ nước ngoài (chẳng hạn như Trung Quốc) sẽ phải tiết lộ công khai thông tin liên quan.

Dự thảo của ông Ralph Norman bao gồm một dự luật cấm tài trợ cho Giải phóng quân của Trung Quốc và một dự luật khác yêu cầu các nhà tài trợ thị thực cho sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài phải thông báo cho Bộ An ninh Nội địa khi người có thị thực (được tài trợ) tham gia vào các dự án nghiên cứu do liên bang tài trợ. Đồng thời cho phép quan chức an ninh quốc gia gạch tên những người mà họ cho rằng đe dọa đến an ninh quốc gia.

Dự luật của ông Jeff Duncan sẽ ngăn cản ông Biden dỡ bỏ lệnh cấm của ông Trump đối với việc các công ty Trung Quốc và Nga tiếp cận mạng lưới năng lượng của Mỹ. 

Dự luật của ông Bob Good sẽ yêu cầu điều tra và báo cáo về những nỗ lực dùng tiền của người nộp thuế Mỹ để giúp đỡ Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Dự luật của bà Lauren Boebert sẽ gạch tên nước Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới vĩnh viễn, bởi vì tổ chức này rõ ràng đang chịu ảnh hưởng của ĐCSTQ. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, Mỹ đã rút khỏi WHO thông qua một lệnh hành pháp, nhưng ông Biden lại tái gia nhập tổ chức này trong vài tuần đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nếu dự luật của bà Lauren Boebert được thông qua, và ký thành luật, thì nó sẽ đưa Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới vĩnh viễn, bởi vì tổ chức này đã nỗ lực che đậy việc ĐCSTQ xử lý không thỏa đáng đối với đại dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc. 

Dự luật của ông Chip Roy sẽ trao thưởng cho các bác sĩ Vũ Hán đã phát hiện ra virus corona ngay từ đầu.

Dự luật của bà Debbie Lesko sẽ ngăn chặn quan chức ĐCSTQ và thành viên cấp cao của ĐCSTQ nhập cảnh vào Mỹ cho đến khi ĐCSTQ ngừng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. 

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: