Tàu nạo vét của Trung Quốc tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Ảnh chụp hôm 21/5/2015
Tàu nạo vét của Trung Quốc tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Ảnh chụp hôm 21/5/2015

Reuters hôm 31/7 dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc nhận định dường như ông Tập Cận Bình đang chịu áp lực của phe chủ chiến trong quân đội đòi phải có phản ứng mạnh ở biển Đông, sau phán quyết bất lợi của Tòa Án Trọng Tài The Hauge, thúc đẩy nguy cơ xảy ra xung đột với Mỹ.

Phán quyết của Tòa Án Trọng Tài The Hague công bố ngày 12/07 vừa qua phủ nhận những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông đã gây ra phản ứng tức giận trên báo chí và truyền thông Nhà nước tại Hoa lục.

Cho đến nay, giới lãnh đạo Trung Quốc không tỏ dấu hiệu sẽ có hành động đáp trả cứng rắn mà chỉ kêu gọi giải pháp hoà bình và “cam kết bảo vệ chủ quyền”. Nhưng theo nguồn tin trên, phe diều hâu trong quân đội Hoa Lục có thái độ hoàn toàn khác hẳn, tự cho là đủ mạnh để “đương đầu với Mỹ và các đồng minh của Mỹ” trong khu vực.

Một nguồn tin quân sự giấu tên nói với Reuters: “Giải phóng quân đã sẵn sàng. Cần phải đập vỡ mũi chúng nó như Đặng Tiểu Bình đã từng làm đối với Việt Nam vào năm 1979”.

Reuters nhận định, phe chủ chiến trong quân đội đang gây sức ép với chủ tịch Tập Cận Bình phải hành động. Trên thực tế, lãnh đạo Trung Quốc không sợ áp lực vì qua chiến dịch chống tham ô, ông đã thanh lọc hàng ngũ tướng lãnh và dường như đã kềm chế được quân đội.

Trong chính sách cải cách nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình cần thời gian và không gian tương đối yên bình nên không muốn gây chiến. Trả lời câu hỏi liệu quân đội Trung Quốc sẽ đáp trả phán quyết của tòa The Hague bằng quân sự, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Dương Vũ Côn tuyên bố là “quân đội sẽ đương đầu với mọi đe dọa”.

Hoa Kỳ sẽ làm những gì họ phải làm. Cũng tôi cũng sẽ làm những gì cần làm”, nguồn tin giấu tên nói. “Toàn bộ quân đội của chúng tôi đã được củng cố”.

Theo Reuters, lập luận của phe diều hâu Trung Quốc thấy rất dễ, nhưng thực hành không phải dễ.

Một nhà ngoại giao Tây phương tại Bắc Kinh cho biết là Tập Cận Bình ý thức được cái giá phải trả nếu đụng trận với Mỹ. Ban lãnh đạo Bắc Kinh cũng đã “co chân” vì rất ngại phản ứng quốc tế. Quân đội cũng nhìn nhận sẽ bị công nghệ quân sự của Hoa Kỳ đè bẹp và nếu xung đột xảy ra nạn nhân đầu tiên là người dân Hoa lục chứ không phải Mỹ.

Về chiến thuật lập “vùng nhận dạng phòng không”, kế hoạch này nói dễ nhưng làm rất khó vì không quân Trung Quốc không đủ năng lực bao trùm một vùng trời quá xa lãnh thổ.

Cho đến nay, Trung Quốc tuy rất bực tức sự kiện Hải quân Mỹ gia tăng lực lượng tuần tra trong vùng, nhưng chỉ đe dọa bằng mồm, chứng tỏ họ không muốn gây chuyện. Từ nay đến tháng 9, thời điểm Trung Quốc tổ chức Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu chắc Trung Quốc sẽ “án binh bất động” với vấn đề biển Đông. Giới ngoại giao quốc tế tại Bắc Kinh kêu gọi đề phòng giai đoạn từ sau hội nghị G20 cho đến tháng 11, lúc bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là cơ hội thuận lợi để “nắn gân” Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao tại Bắc Kinh giải thích : Trung Quốc sẽ tính lầm nếu cho là Mỹ ngồi yên để cho họ muốn làm gì thì làm.

Theo Reuters, RFI

Leave a Reply