Hôm nay 10/12, phe Dân chủ tại Hạ viện đã công bố 2 điều khoản nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump, gồm có lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội điều tra các liên hệ của ông với chính phủ Ukraine. Điều này sẽ khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ 4 tại Hoa Kỳ bị luận tội, theo Reuters. 

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện thông báo về 2 điều khoản luận tội ông Trump hôm 10/12 (Ảnh: Youtube)

Những nhà sáng lập Hiến Pháp đã soạn thảo một giải pháp rõ ràng đối với những tổng thống vi phạm lời thề nhậm chức”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler nói. “Không một ai, dù là tổng thống, đứng trên pháp luật”. 

“Bầu cử là nền tảng của nền dân chủ của chúng ta … sự liêm chính của cuộc bầu cử tiếp theo đang chịu rủi ro từ một tổng thống đã tìm kiếm sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử 2016 và 2020”, ông Nadler nói.

Ông Nadler, một thành viên phe Dân chủ nói rằng Ủy ban Tư pháp của ông sẽ đưa ra 2 điều khoản buộc tội tổng thống “với các trọng tội và khinh tội”. Điều khoản thứ nhất là tội “lạm dụng quyền lực”, cáo buộc ông Trump đã “sử dụng quyền lực tại vị trí của mình nhằm đạt lợi ích cá nhân trong khi phớt lờ hoặc xâm hại lợi ích nhân dân”. Ông Nadler cáo buộc ông Trump đã đặt bản thân mình lên trên quốc gia trong khi gây nguy hại cho an ninh đất nước và nền dân chủ của Mỹ.

Ở cáo trạng thứ hai, Nadler tố cáo “ông Trump đã hành động cản trở bừa bãi, rõ ràng và chưa có tiền lệ đối với cuộc điều tra luận tội”. 

Người chủ trì phần lớn cuộc điều tra này, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Adam Schiff, gọi việc chính thức luận tội Trump là “một giải pháp đặc biệt”. 

“Ông ta không cho chúng ta lựa chọn. Không làm gì sẽ khiến chúng ta đồng lõa với sự lạm dụng trọng quyền của tổng thống”. 

Trong vài ngày tới, Hạ viện sẽ phải bỏ phiếu biểu quyết về 2 điều khoản luận tội này. Nhờ đa số ghế tại Hạ viện, phe Dân chủ gần như chắc chắn có thể thông qua quyết định luận tội ông Trump. Tuy nhiên, để phế bỏ được ông cần phải trải qua một phiên xử tại Thượng viện hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tổng thống Trump, người liên tục khẳng định sự vô tội của mình trong suốt quá trình điều tra tại Hạ viện, phản bác lại các cáo trạng của phe Dân chủ.

“Nadler vừa nói rằng tôi đã gây áp lực lên Ukraine để can thiệp bầu cử 2020. Thật lố bịch, và ông ta biết điều đó không đúng. Cả Tổng thống và Ngoại trưởng Ukraine nhiều lần nói rằng “không có áp lực”. Nadler và phe Dân chủ biết điều này, nhưng không chịu chấp nhận”, ông Trump viết trên Twitter.

“Phế truất một Tổng thống, người đã chứng tỏ được mình thông qua kết quả, bao gồm việc tạo ra một nền kinh tế có lẽ là hùng mạnh nhất trong lịch sử đất nước và có một trong những nhiệm kỳ tổng thống thành công nhất, và quan trọng nhất là người chưa hề làm gì sai, là một sự điên rồ chính trị!” ông Trump viết.

Phe Cộng hòa ủng hộ tổng thống của họ, cáo buộc phe Dân chủ mới là những người đang lạm dụng quyền lực của Hạ viện nhằm tìm cách lật đổ kết quả của cuộc bầu cử 2016 với một “cuộc săn phù thủy” chống lại ông Trump.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện cần gửi thông báo trước 24 giờ để tổ chức một phiên bỏ phiếu về việc có đưa 2 điều khoản luận tội này ra toàn Hạ viện hay không.

Tòa Bạch Ốc chỉ trích tuyên bố của Đảng Dân chủ là nằm trong âm mưu tẩy trắng lá phiếu của 63 triệu cử tri Mỹ đã bầu cho ông Trump năm 2016.

Hôm nay, trong một nỗ lực vô căn cứ và sặc mùi đảng phái nhằm lật đổ một tổng thống đương nhiệm, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện đã thông báo về một kết quả đã được định trước của vụ phế truất giả tạo – điều mà họ luôn mong muốn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Thư ký báo chí Stephanie Grisham của chính quyền Trump nói.

Trọng Đức

Xem thêm: