Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đánh tiếng trước với Quốc hội rằng các bài viết trên Twitter của ông sẽ được coi như thông báo chính thức rằng ông sẽ đánh trả Iran nếu bị tấn công. Trong khi đó, Phe Dân chủ tại Hạ viện đang nỗ lực thúc đẩy một nghị quyết nhằm giới hạn khả năng đánh trả Iran của chính quyền Trump.  

Embed from Getty Images

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Mệnh lệnh tiêu diệt tư lệnh của Iran Qasem Soleimani của Tổng thống Trump sau vụ đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công đã nhận phải phản ứng trái chiều tại Đồi Capitol. Đảng Cộng hòa đứng về phe Tổng thống Trump khi nhận định ông Trump đã hành động quyết đoán, dứt khoát để bảo vệ nhân mạng và lợi ích của Hoa Kỳ, trong khi Đảng Dân chủ dẫn đầu bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thì chỉ trích ông Trump đã hành động mà không thông báo trước với Quốc hội. Bà Pelosi nói bà có các “câu hỏi nghiêm trọng và khẩn cấp về tính thời điểm, cách thức và căn cứ đối để chính quyền ra quyết định mang tính thù địch đối với Iran”. 

“Tuần này, Hạ viện sẽ đệ trình và biểu quyết về Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh nhằm giới hạn các hành động quân sự của Tổng thống đối với Iran”, bà Pelosi viết trong một bức thư gửi tới các dân biểu Dân chủ.

“Nó sẽ tái khẳng định trách nhiệm giám sát được thiết lập từ lâu của Quốc hội bằng quy định rằng nếu không có các hành động tiếp theo đối với Quốc hội, hoạt động quân sự thù địch đối với Iran của chính quyền này sẽ phải chấm dứt trong vòng 30 ngày”. 

Ông Trump cho hay ông không cần phải thông báo trước với Quốc hội về việc ông sẽ phản công Iran trong trường hợp Iran thực hiện đe dọa trả đũa Mỹ sau vụ tiêu diệt Soleimani.

“Những bài viết trên truyền thông này sẽ được xem là thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ rằng trong trường hợp Iran tấn công bất kỳ công dân hoặc mục tiêu nào của Mỹ, Mỹ sẽ phản công nhanh chóng, toàn diện và có thể ở cường độ mạnh hơn. Một thông báo pháp lý như thế này là không cần thiết, nhưng dù sao vẫn được đưa ra”, ông Trump viết trên Twitter.

Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh đầu tiên được thông quan năm 1973 trong một nỗ lực nhằm ngăn cản tổng thống Mỹ sử dụng quân đội mà không có sự đồng ý của Quốc hội. Tuy nhiên sau đó, các đời tổng thống Mỹ thường xuyên bị đặt câu hỏi là có tuân thủ nghị quyết này hay không, từ hành động của Bill Clinton ở Kosovo và chiến dịch của Barack Obama ở Libya.

Theo nguồn tin của AP, Hôm thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc đã gửi cho Quốc hội một thông báo chính thức về vụ không kích bằng máy bay không người lái hạ sát Soleimani theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh. Theo luật này, chính quyền Trump phải ký tên và gửi thông báo tới Quốc hội trong vòng 48 giờ sau khi đưa lực lượng vũ trang Mỹ tới một tình huống xung đột mà có thể dẫn tới chiến tranh. Tài liệu này là hoàn toàn tuyệt mật, nhưng phe Dân chủ đang đòi ông Trump giải mật với cáo buộc chính quyền Trump không có đủ cơ sở để thực hiện cuộc không kích trên.

Iran đang tổ chức lễ tang trang trọng cho Tướng Soleimani, người bị Mỹ xem là khủng bố. Chính quyền Tehran đã thề sẽ trả thù cho Soleimani, đồng thời quan chức nước này tuyên bố từ bỏ thỏa thuận hạt nhân 2015, tín hiệu cho thấy nước này sẽ công khai quay trở về con đường phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Trump cảnh báo rằng “Iran sẽ không bao giờ được có vũ khí hạt nhân”. 

“Hoa Kỳ vừa mới chi 2 nghìn tỷ USD vào khí tài quân sự. Quân đội chúng ta là lớn nhất và tốt nhất trên thế giới. Nếu Iran tấn công một căn cứ của Mỹ, hoặc bất kỳ người Mỹ nào, chúng ta sẽ gửi cho họ vài thiết bị xinh đẹp mới toanh đó mà không cần chần chừ!” Ông Trump viết trên Twitter.

“Họ tấn công chúng ta và chúng ta phản công. Nếu họ lại tấn công, điều mà tôi hết sức khuyên họ chớ có làm, chúng ta sẽ đánh lại mạnh hơn tất cả những gì mà họ đã từng bị đánh trước kia!”

Trọng Đức

Xem thêm: