Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đồng ý gửi hồ sơ luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện sau 3 tuần trì hoãn, Phiên tòa Luận tội đã ngay lập tức được khởi động vào hôm 16/1. Các luật sư của Tổng thống và phe Dân chủ đã đệ trình các lập luận tranh tụng sơ bộ chính thức đầu tiên ra trước tòa.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ký duyệt 2 cáo trạng luận tội Tổng thống Trump trước khi trao cho đoàn công tố để gửi lên Thượng viện

Đoàn Công tố viên, bao gồm 7 Dân biểu tại Hạ viện hôm thứ Bảy (18/1) cho rằng cần phải phế truất Tổng thống Trump để đảm bảo an ninh quốc gia và duy trì sự liêm chính của chính quyền liên bang.

“Thượng viện cần phải kết tội và phế bỏ Tổng thống Trump để tránh thiệt hại nghiêm trọng và dài hạn đối với các giá trị dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta”, các nghị sĩ Dân chủ viết trong tập hồ sơ dài 111 trang gửi lên Tòa án. Đây là lần đầu tiên Phe Dân chủ chính thức kêu gọi Thượng viện phế truất Tổng thống Trump.

Ông Trump bị phe Dân chủ cáo buộc 2 tội, bao gồm Lạm dụng quyền lực trong việc gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và tội Cản trở Quốc hội điều tra hành động của ông liên quan đến Ukraine.

“Vụ kiện chống lại Tổng thống Hoa Kỳ là đơn giản, bao gồm những sự thật không thể chối cãi và bằng chứng thì có quá nhiều”, tài liệu của Phe Dân chủ viết.

“Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực để lôi kéo thế lực nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta vì lợi ích chính trị cá nhân, và vì thế đã phá hoại an ninh quốc gia, sự liêm chính của cuộc bầu cử và nền dân chủ của chúng ta.”

“Và khi tổng thống bị phát hiện, ông ta đã cố gắng che đậy nó bằng việc cản trở Hạ viện điều tra hành vi sai trái của mình”. 

Tài liệu này cũng kêu gọi các Thượng nghị sĩ, những người đóng vai trò bồi thẩm đoàn để đưa ra quyết định cuối cùng có phế bỏ Tổng thống Trump hay không, cần phải không thiên vị.

Lịch sử sẽ phán xét mỗi người trong các vị Thượng nghị sĩ, về sự công tâm sẵn sàng bỏ qua khác biệt đảng phái để đánh giá sự thật một cách trung thực và bảo vệ Hiến pháp. Tổng thống không phải là ông vua”, đoàn công tố của Phe Dân chủ viết.

Quyết định tha bổng cho Tổng thống sẽ cung cấp cho Tổng thống Trump và những người kế nhiệm ông một lá bài miễn tội để sử dụng tiền thuế của dân nhằm phục vụ mục đích chính trị cá nhân”. 

Trong khi đó, đội ngũ luật sư bào chữa cho ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố đối lập, phản bác lại các cáo buộc luận tội nhuốm màu sắc đảng phái. Tuyên bố này đã được đọc trước Thượng viện trong buổi phân định vai trò khi thành lập phiên tòa luận tội. Phe ủng hộ ông Trump cho rằng Đảng Dân chủ đang tiến hành “một cuộc tấn công nguy hiểm vào quyền tự do lựa chọn lãnh đạo của người dân Mỹ”.

Embed from Getty Images

Đó là một cố gắng trái phép và trắng trợn nhằm lật đổ kết quả bầu cử 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 mà sẽ diễn ra chỉ vài tháng nữa”, các luật sư của ông Trump viết trong bản tuyên bố dài 7 trang.

Sự ám ảnh đầy liều lĩnh và sặc mùi đảng phái đối với việc phế truất tổng thống đã bắt đầu ngay từ ngày ông ấy tuyên thệ nhậm chức và tiếp tục cho đến ngày nay”. 

“Các cáo buộc luận tội là hoàn toàn phi căn cứ về mặt hiến pháp”. 

Đây cũng là lần đầu tiên đội ngũ của ông Trump chính thức đáp lại 2 điều khoản luận tội mà Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua vào hôm 18/12.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng 2 cáo trạng này “vi phạm Hiến pháp” và “hoàn toàn thiếu sót” bởi vì nó là sản phẩm của một tiến trình không hợp lệ tại Hạ viện mà đã “trắng trợn chối bỏ các quyền tố tụng hợp lý của Tổng thống”. 

Điểm mấu chốt trong biện hộ của ông Trump là ông đã không làm gì sai trong cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông với Tổng thống Ukraine, trong đó ông đã yêu cầu điều tra thành viên Đảng Dân chủ. Tòa Bạch Ốc nói rằng phe Dân chủ cáo buộc Trump gây sức ép với Ukraine là sai bởi vì viện trợ an ninh của Mỹ cuối cùng đã được gửi đi mà không hề có một tuyên bố nào của Ukraine nhằm điều tra Joe Biden hay con trai Hunter Biden.

Các luật sư của Trump kết luận rằng Đảng Dân chủ đã không chứng minh được ông Trump phạm tội hay vi phạm bất cứ điều luật nào chứ chưa nói đến những “trọng tội và khinh tội” – yêu cầu của Hiến pháp để phế truất một tổng thống.

“Để duy trì cơ cấu hiến định của chính phủ, để phủ định chủ nghĩa đảng phái đầy nọc độc mà những tác giả của Hiến pháp đã cảnh báo chúng ta, để đảm bảo rằng các vụ luận tội trả thù chính trị do một đảng tiến hành không trở thành một sự bình thường mới, và để bảo vệ ý chí của người dân Mỹ, Thượng viện phải bác bỏ cả 2 Điều khoản Luận tội”, các luật sư của ông Trump viết.

“Cuối cùng, toàn bộ tiến trình này không là gì hơn ngoài vụ công kích nguy hiểm đối với chính nhân dân Mỹ và quyền bỏ phiếu cơ bản của họ”. 

Phiên tòa sẽ chính thức bắt đầu phiên xử vào thứ Ba 21/1.

Trọng Đức