Các cố vấn kinh tế của lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đã đề xuất đối xử với hầu hết các chủ nợ một cách bình đẳng trong một tiến trình tái cấu trúc nợ tiềm năng nếu liên minh này lật đổ được Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters đưa tin theo tài liệu được phe đối lập công bố hôm thứ Tư (3/7).

Embed from Getty Images

Venezuela đang gánh các khoản nợ trị giá khoảng 200 tỷ USD trước một nhóm những người sở hữu trái phiếu, các nhà cung cấp thương mại cho các công ty nhà nước với các khoản phải trả chưa thanh toán, và với các công ty mà tài sản của họ tại Venezuela bị chính quyền Maduro chiếm đoạt.

Hiện nay, Venezuela đang trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử với lạm pháp đại phi mã và thiếu thốn lương thực, thuốc men kinh niên. Chính quyền Maduro đã không có khả năng trả hầu hết các khoản nợ, nhưng các chủ nợ không muốn đàm phán về tái cấu trúc vì các chế tài của Mỹ có mục đích ép ông Maduro từ bỏ quyền lực.

Theo văn bản mà các luật sư của ông Guaido viết và được Quốc hội do phe đối lập kiểm soát công bố vào thứ Tư (3/7), lời hứa về “đối xử bình đẳng” là nhằm mục đích ngăn chặn các chủ nợ gửi đơn kiện chống lại Venezuela hoặc công ty dầu khí quốc doanh PDVSA tại các tòa án Mỹ để thúc đẩy nhanh việc thanh toán nợ.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ ưu đãi nào trong việc tái đàm phán với những khiếu nại đã là đối tượng của một quyết định tư pháp. Do đó, chính quyền yêu cầu tất cả các bên hãy dừng khởi xướng các hành động tư pháp,” tài liệu của phe đối lập viết.

Động thái vừa trấn an và cảnh báo các chủ nợ nêu trên được phe đối lập đưa ra sau hơn 5 tháng ông Juan Guaido – chủ tich Quốc hội – viện dẫn hiến pháp Venezuela để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, cáo buộc cuộc bầu cử năm 2018 mà ông Maduro tái cử nhiệm kỳ hai là bất hợp pháp. Ông Guaido được hơn 50 nước trong đó có Mỹ, nhiều nước Châu Âu và hầu hết các nước Nam Mỹ công nhận là lãnh đạo hợp pháp duy nhất tại Venezuela.

Tuy nhiên, thực tế cho tới nay ông Maduro vẫn kiểm soát các chức năng nhà nước Venezuela và nhận được sự hậu thuẫn của các đồng minh chủ chốt, gồm Nga và Trung Quốc. Ông Maduro nhiều lần gọi ông Guaido là con rối được Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách đảo chính lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa.

Cũng có nhiều ngoại lệ trong lời hứa của phe đối lập về đối xử bình đẳng, theo tài liệu Quốc hội công bố. Những ngoại lệ này bao gồm các khoản vay song phương từ Nga và Trung Quốc, thỏa thuận nợ liên quan tới các cuộc điều tra tham nhũng, và khoản nợ liên quan tới các tranh chấp tại tòa án trọng tài quốc tế.

Xuân Thành