Phe đối lập tại Venezuela hôm thứ Tư (6/2) đã nói rằng họ sẽ sử dụng một quỹ tài chính có trụ sở tại Mỹ để nhận một số doanh thu bán dầu mỏ của nước này. Đây là nỗ lực tài chính mới nhất của phe đối lập nhằm đánh bật Tổng thống Nicolas Maduro.

Embed from Getty Images

Nhà lập pháp đối lập Carlos Paparoni hôm 6/2 nói với Reuters rằng quỹ tài chính tại Mỹ sẽ nhận doanh thu tích lũy của Công ty lọc dầu Citgo – công ty con của tập đoàn dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA từ tháng trước, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ông Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela từ ngày 23/1. Mới đây Tòa án Tối cao thân chính quyền Maduro đã mở cuộc điều tra về hành vi này của lãnh đạo đối lập và đã phong tỏa tài sản của ông Guaido tại Venezuela và ban lệnh cấm xuất cảnh.

Được biết, Citgo là công ty lọc dầu lớn thứ 8 tại Mỹ và là tài sản nước ngoài chính yếu của chính quyền Maduro. Doanh nghiệp này đang là tâm điểm của tranh chấp quyền kiểm soát giữa phe đối lập và chính quyền Maduro. Có thông tin cho rằng Mỹ và phe đối lập đang tìm cách thành lập ban điều hành mới tại Citgo, trong khi chính quyền Maduro tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền kiểm soát Citgo.

“Đây là một bước tiến triển khá tốt rồi, tôi hy vọng rằng tuần tới đại diện của chúng tôi tại Mỹ sẽ thông báo về [quỹ] này,” ông Paparoni nói, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin cụ thể về quỹ có trụ sở tại Mỹ này hoặc tổ chức tài chính liên quan.

Ông Yon Goicoechea, một thành viên của đội ngũ hoạch định chính sách của ông Guaido, hôm 6/2 nói với Reuters rằng tổng thống lâm thời đã liên lạc với các đối tác quốc tế của PDVSA và họ đã sẵn sàng duy trì hoạt động tại Venezuela dưới quyền của chính phủ chuyển tiếp. Ông Yon không tiết lộ thông tin về các đối tác này.

Đội ngũ của ông Guaido đang lên kế hoạch cho chính phủ hậu Maduro với việc sắp xếp khẩn cấp cách thức cung cấp nhiên liệu tiêu dùng nội địa, vì hiện tại đang xảy ra tình trạng thiếu hụt trên khắp Venezuela, ông Goicoechea nói thêm.

Cho tới nay, phần lớn các nước Mỹ La-tinh, Mỹ, Canada, hơn chục nước Châu Âu đã chính thức tuyên bố công nhận ông Guaido. Trong khi, ông Maduro nhận được sự hậu thuẫn của tòa án, quân đội, cùng một số chính phủ quốc tế như Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Nicaragua, Bolivia.

Ông Maduro vẫn đang kiểm soát hoàn toàn hệ thống chính quyền nhà nước Venezuela và chỉ trích ông Guaido chỉ là con rối của Mỹ để tìm cách thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 6/2 nói rằng Washington sẽ cân nhắc dỡ bỏ chế tài đối với các sĩ quan quân đội Venezuela nếu họ công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời. “Nếu không, mạng lưới tài chính quốc tế sẽ bị đóng lại hoàn toàn,” ông Bolton viết trên Twitter.

Trong Thông điệp Liên bang được trình bày vào tối 5/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cũng đã nói về tình hình Venezuela hiện tại và quan điểm của Mỹ về thực hành chủ nghĩa xã hội.

“Hai tuần trước, Hoa Kỳ chính thức công nhận chính phủ hợp pháp của Venezuela và Tổng thống lâm thời mới là Juan Guaido.

Chúng tôi đứng cùng với nhân dân Venezuela trong nhiệm vụ cao cả tìm kiếm tự do của họ, và chúng tôi lên án sự độc ác của chế độ Maduro, người mà chính sách chủ nghĩa xã hội của ông ta đã biến một quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ trở thành một nhà nước nghèo đói và tuyệt vọng.

Tại đây, ở Mỹ, chúng ta đang bị báo động với những lời kêu gọi mới mẻ về việc áp dụng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tự do và độc lập, không phải sự cưỡng chế, áp đặt và kiểm soát của chính phủ. Chúng ta khi sinh ra đã tự do và sẽ tiếp tục tự do. Tối nay, chúng tôi nhắc lại quyết tâm của mình, rằng Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Xuân Thành