Một ngày sau khi tổ chức thành công cuộc trưng cầu dân ý, phe đối lập Venezuela hôm thứ Hai (17/7) đã kêu gọi sớm tổ chức một cuộc đình công trên toàn quốc và thành lập chính phủ “đoàn kết quốc gia” phản đối chính quyền Maduro.

Chúng tôi sẽ không để Venezuela bị tàn phá. Người dân toàn quốc không chấp nhận chế độ Maduro”, Lãnh đạo phe đối lập Freddy Guevara nói như vậy trong một thông báo về việc sẽ lần đầu tiên tổ chức một cuộc đình công kéo dài 24 giờ sau gần 4 tháng biểu tình chống chính phủ.

Chủ tịch Julio Borges (phải) và Phó Chủ tịch Freddy Guevara (trái) của Quốc hội Venezuela đang nói chuyện với đám đông trong một cuộc mít-tinh ở Thủ đô Caracas hôm 17/7

Phe đối lập dự kiến tổ chức cho các nhà hàng, cửa hiệu và phương tiện giao thông dừng hoạt động vào ngày thứ Năm (20/7). Những người phản đối đảng XHCN cầm quyền cho biết cũng sẽ có những bước tiếp theo để thành lập một chính phủ “đoàn kết quốc gia” và chỉ định những thẩm phán mới thay thế cho những quan toà thân Tổng thống Maduro tại Tòa án Tối cao.

Như vậy khả năng cao phe đối lập sẽ hình thành một cấu trúc nhà nước song song để thách thức các thể chế do chính phủ Maduro kiểm soát.

Trước đó, vào ngay đêm Chủ Nhật 16/7 (giờ Venezuela), phe đối lập cho biết đã có 7,6 triệu người tham gia cuộc trưng cầu dân ý và có tới 98% cử tri phản đối hội đồng lập hiến, thúc giục quân đội bảo vệ hiến pháp hiện hành và ủng hộ bầu cử trước khi nhiệm kỳ của ông Maduro kết thúc.

>>98% cử tri Venezuela phản đối chính sách của Maduro 

Tổng thống Maduro bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý do phe đối lập tiến hành và cho đó chỉ là một cuộc diễn tập nội bộ của những người phản đối, không ảnh hưởng gì tới chính phủ của ông ta. Ông Maduro, từng là lái xe, nói chỉ có Hội đồng Lập hiến mới mang lại hòa bình cho 30 triệu người dân Venezuela.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đã phớt lờ cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, thay vào đó các cơ quan thông tấn do Maduro kiểm soát tập trung vào một buổi bỏ phiếu thử cũng diễn ra hôm 16/7 để chuẩn bị cho ngày bầu cử Hội đồng Lập hiến vào 30/7.

Phe cánh của Maduro thậm chí còn đưa ra cáo buộc rằng phe đối lập đã tạo khống số phiếu bầu, giả mạo cử tri đăng ký.

Ông Jorge Rodriguez, một quan chức của đảng XHCN đã lên tiếng chế nhạo cuộc trưng cầu dân ý, ông này cho hay: “Trẻ em 10 tuổi đã bỏ phiếu, hàng ngàn trẻ vị thành niên, người Úc, công dân Hoa Kỳ … cũng tham gia, một vụ gian lận khổng lồ”.

Ông Maduro nhấn mạnh các nhà lãnh đạo phe đối lập chỉ là những quân cờ của Hoa Kỳ nhằm phá hoại nền kinh tế và lật đổ ông bằng bạo lực. Lãnh đạo chính phủ XHCN coi đó là một phần của một âm mưu của lực lượng cánh hữu quốc tế do Washington dẫn đầu và được tuyên truyền bởi các phương tiện truyền thông tư nhân ở trong và ngoài nước.

Trong khi đó, những người phản đối Maduro đang yêu cầu chính phủ phải tổ chức bầu cử tổng thống sớm và dừng ngay kế hoạch thành lập Hội đồng Lập hiến.

Phe đối lập cũng đang đề nghị chính phủ phải thả tự do cho khoảng 400 nhà hoạt động bị bỏ tù, khôi phục sự độc lập cho cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát, và để nước ngoài thực hiện viện trợ nhân đạo cho người Venezuela đang bị thiếu đói trầm trọng.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Guevara nói rằng lực lượng của ông sẽ chỉ đàm phán với chính phủ nếu họ hủy bỏ kế hoạch thành lập Hội đồng Lập hiến.

Xuân Thành

Xem thêm: