Hôm thứ Tư (11/12 – giờ Mỹ), Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tranh luận và biểu quyết về các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump trước khi cơ quan dưới quyền kiểm soát của Đảng Dân chủ này đưa các điều khoản này ra toàn bộ Hạ viện để bỏ phiếu. 

ổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Sáng hôm 10/12, phe Dân chủ tại Hạ viện đã loan báo họ sẽ đệ trình 2 điều khoản luận tội ông Trump sau quá trình điều tra các liên đới của Trump với Ukraine, bao gồm tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Theo các lãnh đạo phe dân chủ, những gì ông Trump thực hiện đã đủ để cấu thành các “trọng tội và khinh tội” để có thể phế truất ông theo hiến pháp.

Việc Ủy ban Tư pháp tranh luận và bỏ phiếu thông qua các điều khoản này sẽ mở đường cho một cuộc bỏ phiếu ở toàn Hạ viện và có lẽ dẫn tới một phiên xử để định đoạt số phận chính trị của ông Trump tại Thượng viện.

Dưới đây là diễn tiến có thể xảy ra tiếp theo:

Thứ Năm 12/12

Các nghị sĩ của Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tái triệu tập vào lúc 9 giờ sáng để tiếp tục tranh luận về các điều khoản luận tội, cân nhắc bổ sung và sửa đổi sau đó sẽ biểu quyết để xem có đưa chúng ra để bỏ phiếu trước toàn bộ Hạ viện hay không. Cả Hạ viện và Ủy ban Tư pháp đều nằm dưới quyền kiểm soát của đa số ghế là Đảng Dân chủ.

Trong tuần từ sau ngày 15/12

Hạ viện được trông đợi sẽ tiến hành cuộc tranh luận kéo dài một ngày, bao gồm toàn bộ 431 hạ nghị sĩ hiện tại, sau đó tiến hành bỏ phiếu phế truất. Nếu Hạ viện thông qua quyết định phế truất ông Trump, vụ việc sẽ được đưa lên Thượng viện. Ông Trump vẫn giữ nguyên quyền lực của Tổng thống Mỹ.

Hạ viện sau đó sẽ phải lựa chọn các nghị sĩ để làm “giám đốc” đóng vai trò trình bày vụ kiện chống lại ông Trump trong phiên xử tại Thượng viện. Phe Dân chủ cho biết hầu hết các “giám đốc” này sẽ đến từ Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Tình báo – cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra phế truất.

Đầu tháng 1 năm sau

Ông Trump cùng luật sư của mình sẽ phải đối mặt với phiên xử tại Quốc hội để xem ông có tiếp tục vai trò tổng thống hoặc là bị phế truất. Thượng viện hiện đang dưới quyền kiểm soát của các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông, vì vậy ít có cơ hội phe Dân chủ sẽ phế truất được Trump. Cần có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận thì một tổng thống mới có thể bị phế bỏ.

Chánh án Tối cao John Roberts sẽ làm thẩm phán của phiên xử, các “giám đốc” của Hạ viện sẽ là nguyên đơn và 100 Thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò bồi thẩm đoàn. Phiên xử có thể kéo dài tới 6 tuần với lịch làm việc 6 ngày một tuần và gọi thêm nhiều nhân chứng.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Ba cho biết đa số Đảng Cộng hòa muốn một tiến trình ngắn gọn hơn bằng cách biểu quyết đối với các điều khoản luận tội của Hạ viện ngay sau các lập luận khai mạc phiên xử mà không gọi thêm nhân chứng.

Trọng Đức (theo Reuters)