Hôm Chủ Nhật (18/6) phi cơ của Mỹ đã bắn rơi một bay chiến đấu của quân chính phủ Syria tại vùng nông thôn miền nam tỉnh Raqqa, Syria.

Thông tin trên đã được cả lực lượng liên minh tại Trung Đông do Mỹ dẫn đầu và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad xác nhận.

Một tuyên bố của quân đội chính phủ Syria phát trên đài truyền hình quốc gia hôm Chủ Nhật (18/6) đã nói rằng máy bay của quân đội chính phủ đã bị bắn rơi và phi công đang mất tích. Tuyên bố này cũng nói rằng vụ việc này diễn ra vào chiều Chủ Nhật gần một ngôi làng gọi là Rasafah.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu cũng đã xác nhận thông tin hôm Chủ Nhật (18/6) họ đã bắn rơi một chiến đấu cơ của quân đội Syria sau khi chiếc máy bay này tấn công vào lực lượng chiến binh địa phương do Washington hậu thuẫn ở khu vực gần Raqqa – thủ đô tự xưng của IS.

Trong một tuyên bố phát đi hôm Chủ Nhật, trụ sở của liên minh tại Iraq cho hay chiếc máy bay F/A-18E (Siêu Ong bò vẽ – Super Hornet) đã bắn hạ chiếc Su-22 của quân chính phủ Syria khi chiến đấu cơ này thực hiện ném bom vào các vị trí do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Tuyên bố trên cho biết phi cơ chiến đấu của liên minh đã “phô diễn sức mạnh” để phản công lại cuộc tấn công của lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở thị trấn Ja’Din, phía Nam của Tabqah.

Liên minh cho hay việc bắn hạn máy bay Syria này đã diễn ra “phù hợp với các quy tắc can dự và quyền tự vệ tập thể của các lực lượng liên minh”.

Cũng trong tuyên bố trên, quân liên minh cho biết “một số chiến binh của SDF” đã bị thương sau cuộc không kích của chế độ Assad, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết hơn. Liên minh cũng nói rằng họ đã thông báo cho các quan chức Nga qua đường dây nóng “giảm nhiệt xung đột” đặc biệt nhằm nỗ lực giảm căng thẳng và ngừng bắn.

Tuyên bố của quân liên minh nhấn mạnh rằng: “Nhiệm vụ của liên minh là đánh bại IS ở Iraq và Syria. Liên minh không tìm cách chống lại chế độ Syria, Nga hoặc các lực lượng ủng hộ chế độ Assad, nhưng sẽ không ngần ngại bảo vệ Liên minh hoặc các lực lượng đối tác trước bất kỳ mối đe dọa nào”.

Tuyên bố này tiếp tục kêu gọi tất cả các bên trong cuộc nội chiến phức tạp và đẫm máu kéo dài 6 năm tại Syria hãy “tập trung nỗ lực của họ vào việc đánh bại IS, kẻ thù chung của chúng ta và là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh khu vực và trên toàn thế giới”.

Trong khi đó, phía quân đội Syria nói rằng: “Cuộc tấn công thô bạo [của Liên minh] là một động thái nhằm làm suy yếu nỗ lực của quân đội chính phủ và các đối tác – lực lượng hiệu quả duy nhất… trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria”.

Tuyên bố của quân chính phủ nhấn mạnh rằng: “Cuộc tấn công này xảy ra đúng vào thời điểm quân đội Syria và các đối tác của mình đã có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến với IS”.

Liên quan đến sự vụ này, một quan chức quốc phòng Mỹ đã trao đổi với Fox News rằng chiếc phi cơ chiến đấu của liên minh tấn công máy bay của chính phủ Syria đã cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush, hiện đang hoạt động tại biển Địa Trung Hải. Vị quan chức này không nói rõ vũ khí mà phi cơ Mỹ dùng để bắn hạ máy bay của Syria là gì.

Hiện tại phía Nga và các đồng minh thân cận với chế độ Assad chưa lên tiếng chính thức về xung đột mới nhất giữa liên minh do Mỹ lãnh đạo với quân chính phủ Syria.

Theo Reuters, Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, trong vài tuần gần đây, đã tăng cường chiến dịch không kích ở miền bắc Syria và tỉnh Raqqa. Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã bao vây thành phố Raqqa và giành được quyền kiểm soát một số quận từ tay các chiến binh IS.

Quân đội chính phủ Syria cũng đã chiếm giữ lãnh thổ khi quân IS rút lui ở miền tây Raqqa và lấy lại được một số làng mạc và các mỏ dầu đã bị IS kiểm soát trong gần 3 năm qua.

Xuân Thành

Xem thêm: