Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) xác nhận rằng quân đội Mỹ đang hỗ trợ huấn luyện tại Đài Loan. Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của tờ “Thời báo Hoàn Cầu”, kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, chỉ trích đây là hành động “tự tìm đến cái chết”, “uống thuốc độc để làm dịu cơn khát.”

TBT Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình)

Bà Trần Đình Phi (Chen Ting-fei), nhà lập pháp Đảng Dân Tiến Đài Loan, lại phản bác rằng ông Hồ chỉ biết nói miệng. “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không tự kiểm điểm bản thân trước, xem vì sao mình lại ngang ngược, bá đạo như vậy, rốt cuộc là ai đang cười ai đây?”

Các chuyên gia tin rằng Đài Loan và Hoa Kỳ đã tăng cường quan hệ quân sự, nhằm ngăn chặn các rủi ro quân sự từ phía ĐCSTQ. Hơn nữa, ĐCSTQ vẫn không “tìm ra cách ứng phó tốt hơn” và trò chơi ba bên đã leo thang.

Theo báo cáo của “Thông tấn xã Trung ương” (CNA Đài Loan), ngày 28/10, một vài bộ phận của ĐCSTQ đã chỉ trích việc này. Ông Đàm Khắc Phi, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng ĐCSTQ sẽ “kiên quyết phản công và chống trả” nếu Hoa Kỳ vẫn ngoan cố bám vào ảo tưởng “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc” và cố gắng “cắt xúc xích” (chia cắt đối phương và chiếm dần một vài vùng lãnh thổ, để đạt được mục tiêu thống trị một khu vực rộng lớn) khi tăng cường quan hệ quân sự với Đài Loan.

Trong một cuộc trả lời phóng viên, văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện đã đưa ra một văn bản trả lời dưới danh nghĩa của ông Mã Hiểu Quang, Giám đốc Cục Thông tin kiêm người phát ngôn của Văn phòng này. Ông Mã nói rằng phía Trung Quốc sẽ “không khoan nhượng đối với nền độc lập của Đài Loan, sẽ đàn áp việc Đài Loan giành độc lập bằng mọi giá.”

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, tuyên bố rằng “nguyên tắc một Trung Quốc” là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ. Hoa Kỳ nên tuân thủ nguyên tắc này và các quy định của “3 thông cáo chung Trung – Mỹ.” Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hình thức trao đổi chính thức và tiếp xúc quân sự giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Ông Hồ Tích Tiến tiếp tục bình luận, đó là việc “Tự tìm đến cái chết.” “Bất kể mục đích là gì, quân đội Mỹ đóng tại Đài Loan chắc chắn sẽ phá vỡ giới hạn cuối cùng, và là một trong những nhân tố nguy hiểm nhất kích nổ một cuộc chiến tại eo biển Đài Loan.”

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 29/10, ông Khâu Thái Tam (Chiu Tai-san), Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề Đại lục, nói rằng đó là việc hỗ trợ huấn luyện, không phải là đồn trú, và phía Trung Quốc đang căng thẳng quá mức.

Ngày 28/10, bà Trần Đình Phi cũng chất vấn trên Facebook rằng: “Toàn bộ 7PUPU quá đỗi tức giận, thậm chí còn mắng nhiếc rằng sẽ dồn Đảng Dân Tiến vào chỗ chết, thật đáng sợ… Sau khi nhìn thấy trái tim thủy tinh của ĐCSTQ vỡ vụn khắp sàn nhà, tôi thực sự vừa tức giận và vừa buồn cười. Tại sao ĐCSTQ lớn như vậy, nhưng lần nào cũng chỉ thả huynh Hồ Tích Tiến ra làm ầm ĩ?… Cư dân mạng Trung Quốc cũng hoàn toàn nghe không lọt tai, cười ông Hồ Tích Tiến chỉ biết nói miệng.”

Bà Trần Đình Phi cũng đặt câu hỏi: “Rốt cuộc là cả ngày ăn no, rảnh rỗi không có việc gì làm, nên mới phái máy bay quân sự xâm nhập vùng nhận dạng hàng không của Đài Loan hay sao? Ai là người suốt ngày quát thét đánh giết chúng ta? Đó là ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ. ĐCSTQ không tự kiểm điểm bản thân trước, xem vì sao bản thân lại ngang ngược, bá đạo như vậy, còn trách Đài Loan. Rốt cuộc là ai đang cười ai đây? Tốt nhất là hãy tham gia tất cả các buổi diễn tập quân sự hải quân, để ông Hồ Tích Tiến và ĐCSTQ giận dữ tới mức giậm chân, giậm đến gãy chân thì thôi.”

Bình luận viên Tần Bằng phân tích trên “Tần Bằng Live” rằng hiện ĐCSTQ  đang ngổn ngang thù trong giặc ngoài, nên kỳ thực căn bản là họ sẽ không dám đánh. Dù có đánh, thì cũng phải vài năm nữa. Nhằm tập trung vào việc tái đắc cử và không gian quốc tế, ông Tập Cận Bình mới nói “thống nhất hòa bình” tại đại hội tưởng niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi.

Ông Tần Bằng nhấn mạnh rằng ĐCSTQ thực chất là một con sói. Nếu Đài Loan không đề phòng sẽ rất dễ bị thôn tính. Vậy nên họ mới nói nào là Đài Loan hiện đang tăng cường khả năng phòng thủ, sẽ mang lại tai họa cho quân đội Đài Loan và làm tổn hại đến lợi ích của người Đài Loan. Trong bài phát biểu của bà Thái Anh Văn, người ta cũng đề cập rằng việc bảo vệ Đài Loan là sự đồng thuận giữa các đảng.

Ông Tần Bằng cũng tin rằng bà Thái Anh Văn rất giỏi đá bóng cho ông Tập Cận Bình. Bởi trong vài năm qua, ĐCSTQ đã ngừng đàm phán song phương, nhằm trấn áp bà Thái, cố tình gây ra nhiều trở ngại trong các vấn đề quốc tế, thương mại xuyên eo biển, v.v, hòng buộc bà phải khuất phục. Đầu năm 2019, ông Tập đã đích thân đề xuất giải pháp “một quốc gia, hai chế độ”, nhưng lại khiến bà Thái trúng cử.

Ông Tần Bằng tóm tắt 3 tín hiệu chính của cuộc phỏng vấn này:

  1. Liên minh Mỹ – Đài Loan về vấn đề đồn trú quân sự rõ ràng, ngăn chặn đánh giá sai lầm;
  2. Vấn đề bảo vệ Đài Loan của Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác rất rõ ràng. Tức là, từ sự mơ hồ chiến lược chuyển thành chiến lược mơ hồ và chiến lược rõ ràng. Hoặc một số học giả tuyên bố một cách tiếp cận mới, chiến lược mơ hồ về thể chế;
  3. Trong quan hệ với ĐCSTQ, thông điệp không lệ thuộc lẫn nhau tiếp tục lan rộng, và cùng với Hoa Kỳ, cắt miếng xúc xích về không gian phát triển quốc tế.

Theo “Epoch Times”, ông Trịnh Khâm Mô, Giám đốc Khoa Ngoại giao và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Đạm Giang (Tamkang), Đài Loan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, rằng bài phát biểu của bà Thái Anh Văn có lẽ đã được trao đổi đầy đủ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, nhằm cố tình phát đi tín hiệu này. Mục đích chính là ngăn ĐCSTQ thực hiện các hành động quân sự. “Từ phản ứng thông thường của quân đội ĐCSTQ mà nói, có lẽ họ vẫn chưa tìm ra cách phản ứng tốt hơn, mà vẫn đang nghiên cứu các biện pháp đối phó.”

Ông Lý Chính Tu, một chuyên gia quân sự từ Quỹ Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng trên thực tế, ĐCSTQ chỉ đang cao giọng gào thét và không có biện pháp đối phó thực sự. “Bởi việc hoàn tất một cách thuận lợi hội nghị truyền hình sùng bái ông Tập hiện đang là ưu tiên hàng đầu của ĐCSTQ.” Trước đó ông Tập Cận Bình đã hội đàm với ông Biden, và truyền đi thông điệp rằng hai bên sẽ tổ chức hội nghị truyền hình trước cuối năm nay.

Ngoài ra, liên quan đến các bài phát biểu gần đây của lãnh đạo Mỹ và Đài Loan, ông Trịnh Khâm Mô nói rằng cả Mỹ và Đài Loan đều lo ngại, dưới sự thách thức quyền lực, ông Tập Cận Bình có thể sẽ bất chấp những rủi ro quân sự.

“Hoa Kỳ thực sự đang đi theo một định hướng chiến lược rõ ràng, nhưng vì Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao (Hoa Kỳ) đều phủ nhận bất kỳ thay đổi chính sách nào ở Hoa Kỳ, nên rất khó suy đoán. Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây của các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Đài Loan giống như những lời cảnh báo, rằng ĐCSTQ không được có hành động quân sự tại eo biển Đài Loan!”

Ông Trịnh Khâm Mô cũng nói rằng điều ĐCSTQ cân nhắc “chủ yếu là tuyên truyền trong nước, vỗ về người dân và khơi dậy chủ nghĩa dân tộc … Nhưng không có gì ngạc nhiên khi chế độ toàn trị luôn mang tính chất quân phiệt! Nếu ông Tập Cận Bình cần một cuộc chiến để củng cố quyền lực, thì biên giới Trung-Ấn có lẽ sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.”

Ông Lý Chính Tu nói: “Ông Tập Cận Bình nhận thức rõ khoảng cách về sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Vì vậy tôi vẫn nghĩ rằng hiện ông ấy không chuẩn bị tinh thần cho chiến tranh. Thay vào đó, ông ấy cảm thấy mình muốn sử dụng sức ép của Hoa Kỳ làm cái cớ để kéo dài nhiệm kỳ của ông ấy.”

“Tôi cũng không tin rằng ông Biden đã từ bỏ sự mơ hồ về chiến lược. Đây có thể là một lời hứa thể hiện lập trường vững chắc của Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Điều này tương đương với việc nói với ông Tập Cận Bình rằng không được giải quyết vấn đề xuyên eo biển theo cách phi hòa bình. Nếu không, hậu quả là Hoa Kỳ sẽ buộc phải can thiệp, lúc đó e rằng ĐCSTQ sẽ không có khả năng gánh chịu.”

Ông Lý Chính Tu cho rằng không thể có chuyện ông Tập Cận Bình đối thoại với bà Thái Anh Văn. Có lẽ ông ấy sẽ nói chuyện trực tiếp với ông Biden về cách giữ cho tình hình eo biển Đài Loan không bị mất kiểm soát. Rất có thể ông ấy sẽ yêu cầu Hoa Kỳ không được đụng chạm đến Đài Loan và các vấn đề liên quan đến chủ quyền, tránh vô hình trung khuyến khích Đài Loan độc lập.

“Hiện tại, ĐCSTQ vẫn muốn ưu tiên nới lỏng quan hệ với Hoa Kỳ. Xét cho cùng, điều này liên quan đến nhiều khía cạnh hơn, gồm kinh tế và thương mại, tăng trưởng kinh tế ổn định và hình ảnh bên ngoài của Trung Quốc.” 

Lưu Thế Dân / Vision Times

Xem thêm: