Các phiên điều trần công khai được tiến hành ở hai tiểu bang Arizona và Michigan trong tuần này đã làm sáng tỏ vô số những điểm bất thường của cuộc bầu cử, trong bối cảnh các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa ở một số bang chuẩn bị tăng cường hành động để kháng nghị kết quả bầu cử.

Phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan vào ngày 1/12 (Ảnh chụp màn hình NTD news)

Hai phiên điều trần đã diễn ra trong tuần này gồm có một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát Thượng viện Michigan vào ngày 1/12 và một phiên điều trần khác vào ngày 30/11 bởi các thành viên được lựa chọn của cơ quan lập pháp bang Arizona cùng với các thành viên trong nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump. Trước đó một tuần cũng có một phiên điều trần do Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania tổ chức.

Tại phiên điều trần ở Michigan, hàng loạt nhân chứng (nhiều người trong số họ đã ký bản khai hữu thệ) trình bày những bất thường và “văn hóa che giấu” trong thời gian họ ở Trung tâm kiểm phiếu TCF ở Detroit. Bà Patty McMurray, một giám sát viên có 9 năm kinh nghiệm, cho biết bà đã cố gắng theo dõi quá trình bỏ phiếu trùng lặp của nhân viên phòng phiếu, trong đó một nhân viên muốn giữ lá phiếu bị hỏng và người kia sẽ điền vào một lá phiếu mới để thay thế nó.

“Bất cứ khi nào chúng tôi cố gắng theo dõi quá trình kiểm phiếu thì những người chịu trách nhiệm kiểm tra phiếu bầu đều sẽ đứng chắn trước mặt chúng tôi, và nếu chúng tôi cố gắng di chuyển sang một bên thì một trong các vị quan chức bầu cử sẽ thách thức chúng tôi và yêu cầu chúng tôi không được đứng quá gần,” bà McMurray nói tại buổi điều trần.

Sau giờ nghỉ trưa, khi những giám sát viên quay trở lại tòa nhà thì cửa đã bị khóa chặt. Bà McMurray cho biết bà đã chứng kiến ​​“những hộp bánh pizza được đặt trên cửa sổ nhằm chắn tầm nhìn của những giám sát viên”. Bà nói rằng những chiếc hộp này do chính nhân viên phòng phiếu và những vị quan chức bầu cử đặt lên.

Theo McMurray, không một lá phiếu quân sự nào mà bà nhìn thấy là của cử tri đã đăng ký và các lá phiếu đó “trông tất cả đều giống như bản sao chụp.”

Bà nói: “Tất cả đều dành cho ông Biden. Họ [nhân viên phòng phiếu] phải nhập thủ công tên, địa chỉ và ngày sinh kiểu như 1/1/2020, điều này sẽ dẫn đến tình trạng ghi đè lên hệ thống và cho phép họ nhập thông tin của những cử tri không đăng ký, mà trong đó tôi đã thấy một vài trường hợp như vậy… trong suốt cả ngày.”

Tại phiên điều trần công khai ở Arizona, nhiều nhà lập pháp đã kêu gọi đồng nghiệp của họ ủng hộ nghị quyết sắp tới nhằm trì hoãn việc công bố phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn của bang. Hạ nghị sĩ bang Arizona Mark Finchem nói với các phóng viên trong phiên điều trần ngày 30/11 rằng các nhà lập pháp hy vọng sẽ có giải pháp “trong vòng 24 đến 48 giờ tới”. Tiểu bang này nắm giữ 11 phiếu Đại cử tri.

Ông Finchem nói: “Chúng tôi đang lấy lại các phiếu Đại cử tri và sẽ không để tuột khỏi tay nữa. Đó là những gì tôi đang kêu gọi đồng nghiệp của chúng tôi ở cả Hạ viện và Thượng viện thực hiện — thực hiện thẩm quyền không hạn chế của chúng tôi theo Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Theo ông Finchem, động thái này dễ thực hiện và có ràng buộc về mặt pháp lý.

Ông nói: “Đơn giản là số đông có thể triệu tập Hạ viện và Thượng viện họp trở lại, và trong một ngày là có thể thông qua nghị quyết và giúp nắm được những phiếu đại cử tri đó,” ông nói. “Và nó có tính ràng buộc — hẹn gặp các bạn tại tòa.”

Các luật sư của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani và bà Jenna Ellis, cùng với các nhân chứng, đã xuất hiện trước các thành viên của Cơ quan lập pháp Arizona vào ngày 30/11 với cáo buộc rằng gian lận cử tri đáng kể đã xảy ra trong tiểu bang. Họ cũng thúc đẩy Hạ viện và Thượng viện của bang (do Đảng Cộng hòa chiếm đa số) tổ chức cuộc bỏ phiếu về việc đưa ra chứng nhận cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần tại Arizona, một giám sát viên tình nguyện và nhân viên kiểm phiếu ở Hạt Pima của Arizona đã nói với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa rằng bà đã được các quan chức bầu cử tiểu bang yêu cầu cho phép những người chưa đăng ký được bỏ phiếu một cách hợp lệ ở Arizona vào Ngày bầu cử.

“Tôi được yêu cầu cho phép những người thực sự vừa mới chuyển đến đây được bỏ phiếu. Một tỷ lệ lớn có địa chỉ từ hai khu chung cư,” giám sát viên Anna Orth cho biết.

Bà Orth còn cho biết “nhiều người” trong số những người này là “cư dân không quá một tháng”, bà nói thêm rằng từ quan sát của mình, bà ước tính khoảng 2.000 người dường như là cử tri ngoại bang.

Còn tại một phiên điều trần ở Philadelphia, bang Pennsylvania vào tuần trước, nhiều nhân chứng xác nhận về việc bị cản trở trong khi quan sát quá trình kiểm phiếu bầu cùng nhiều điểm bất thường khác.

Giám sát viên Justin Kweder và Kim Peterson, hai nhân chứng đầu tiên tại phiên điều trần ở Pennsylvania, khẳng định họ không thể quan sát được bất cứ hoạt động nào tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania.

Kweder cho biết ông được cử làm giám sát viên vào ngày bầu cử và trở lại với tư cách là giám sát viên tình nguyện trong 10 ngày sau đó, trong đó ông ước tính mình đã dành khoảng 85 giờ tại địa điểm này. Ông nói những gì ông nhìn thấy là “có vấn đề, ít nhất là như thế”.

Ông Kweder nói: “Hội đồng bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát nào của người dân.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: