Phiên điều trần tại Nevada đã tiết lộ một loạt các bất thường trong cuộc bầu cử bao gồm việc các nhân chứng bị Sở Bưu chính Hoa Kỳ ngăn cản; nhiều phiếu bầu của người đã chết; máy xác minh chữ ký hiệu chuẩn không phù hợp; và chưa đến 1/3 yêu cầu của Đảng Cộng hòa được đáp ứng trong quá trình kiểm tra kết quả bầu cử.

Embed from Getty Images

Kể từ khi nhóm pháp lý của TT Trump đệ trình khiếu nại về vấn đề nghi vấn gian lận bầu cử, hàng loạt diễn biến đã xảy ra liên quan đến việc các quan chức bị hạn chế tiếp cận nhằm kiểm tra hệ thống bỏ phiếu và nhiều dữ liệu đã tiết lộ mức độ gian lận tại tiểu bang Nevada.

Nhân chứng bị ngăn cản

Sở Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) đang “ngăn cản nhân chứng và người tố giác làm chứng” liên quan đến việc cơ quan này từng yêu cầu nhân viên bưu tá chuyển các lá phiếu đến gần 8.000 địa chỉ “không thể giao được”. Các lá phiếu sau đó đã được “thu thập, gửi lại và rất có thể đã được kiểm đếm”.

Đảng Cộng hòa Nevada cho biết: “Có nhiều nhân chứng chính là những người tố giác, họ có đầy đủ những câu chuyện phù hợp, độc lập để chứng minh cho vấn đề này, và USPS đang cố gắng cản cản họ đứng ra làm chứng.”

100.000 lá phiếu giả mạo

Đảng Cộng hòa của tiểu bang cũng đưa một nhà khoa học dữ liệu ra làm chứng cho hơn 100.000 trường hợp bỏ phiếu bất hợp pháp.

Phát hiện này đến từ việc phân tích hơn hai triệu hồ sơ bao gồm hồ sơ cử tri tiểu bang Nevada, hồ sơ cử tri Ngày bầu cử Nevada, hồ sơ bỏ phiếu sớm và hồ sơ dữ liệu người tiêu dùng v.v.

Kết quả phân tích cho thấy, hơn 40.000 phiếu bầu bị trùng lặp và có 1.500 cử tri đã qua đời vẫn đi bỏ phiếu:

 • Cử tri ngoài tiểu bang: Gần 20.000 cử tri Nevada có địa chỉ gửi thư không thuộc tiểu bang Nevada;
 • Địa chỉ không tồn tại: Khoảng 8.000 cử tri đã đăng ký địa chỉ không tồn tại thực;
 • Địa chỉ không phải cư trú: khoảng 15.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu tại một địa chỉ thương mại hoặc một khu đất trống;
 • Không ghi địa chỉ: Gần 6.000 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu mà không điền địa chỉ vào đơn đăng ký;
 • Thay đổi địa chỉ ra ngoài tiểu bang: 2.468 cử tri đã thay đổi địa chỉ của họ một cách hợp pháp sang một khu vực tài phán hoặc tiểu bang hoặc thậm chí là quốc gia khác;
 • Cử tri đã qua đời: Gần 1.500 cử tri Nevada được liệt kê là đã qua đời theo Hồ sơ khai tử gốc của Sở An sinh Xã hội (SSA), Dữ liệu người tiêu dùng, Dữ liệu cáo phó công chúng và Dữ liệu về người đã qua đời của Cục tín dụng, đã đi bỏ phiếu;
 • Đăng ký cử tri trùng lặp: 42.000 cử tri đã bỏ phiếu hai lần và có nhiều số đăng ký cử tri có tên tuổi, ngày sinh và địa chỉ về cơ bản là giống nhau.

“Chuyến tham quan được định hướng sẵn”

Thẩm phán trong vụ án đã ra lệnh vào ngày 3/12 rằng nhóm của TT Trump được phép kiểm tra máy bầu cử. Nhóm pháp lý cho biết, trong khi họ yêu cầu tiến hành một cuộc kiểm tra pháp y, các quan chức Hạt Clark chỉ đơn giản cung cấp “một chuyến tham quan được định hướng sẵn” theo ý họ, tức là không thể nào tiến hành điều tra chuyên sâu.

Nhóm pháp lý thông báo ngắn gọn: Lệnh của thẩm phán cho phép tiến hành kiểm tra. Nhưng những gì chúng tôi nhận được chỉ là ‘một chuyến tham quan định hướng sẵn’. Máy móc không thể sử dụng được và chúng tôi không thể đưa ra quyết định về tính chính xác và tính toàn vẹn của quy trình bầu cử dựa trên việc kiểm tra này,” nhóm pháp lý thông báo ngắn gọn. “Chúng tôi được quyền giám định pháp y máy tính theo lệnh của thẩm phán. Nhưng chúng tôi lại bị ngăn cản làm điều đó. Đây là một cuộc bầu cử kỹ thuật số và chúng tôi không được phép kiểm tra kỹ thuật số. Phiên ‘kiểm tra’ hôm nay giống như người ta muốn xác định xem một chiếc xe có bị lỗi phanh không nhưng lại không được chui xuống gầm xe.”

Nhóm pháp lý yêu cầu 11 điều khoản sau:

 • Kiểm tra máy chủ lập bảng;
 • Kiểm tra bộ nhớ trên máy xác minh chữ ký Agilis;
 • Xem phần “chạy thử nghiệm” của máy xác minh chữ ký Agilis;
 • Kiểm tra bộ nhớ trên máy “máy xử lý”; 
 • Kiểm tra ổ USB của các máy Dominion;
 • Kiểm tra sổ sách bầu cử;
 • Kiểm tra bộ nhớ của Máy chủ Quản lý Bầu cử;
 • Kiểm tra “máy đọc phiếu bầu qua thư”;
 • Kiểm tra các ổ đĩa kết quả bầu cử trong hộp từ Ủy ban Chứng nhận Độ chính xác;
 • Kiểm tra các ổ đĩa mô phỏng trong hộp từ Ủy ban Chứng nhận Độ chính xác;
 • Kiểm tra bất kỳ “thiết bị đánh dấu phiếu bầu” nào.

Thế nhưng trên thực tế, các nhân viên kiểm tra chỉ được cho phép: thu thập số sê-ri máy; quan sát ​​một bảng biên nhận phiếu bầu chỉ có 42 phiếu; kiểm tra các báo cáo từ Ủy ban Chứng nhận Độ chính xác; và xem máy được khởi động lên.

Nhiều chữ ký đáng ngờ

Hệ thống máy mà tiểu bang Nevada sử dụng để chứng nhận chữ ký cũng không được vận hành “tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất ở ít nhất hai khía cạnh”.

“Thứ nhất, chất lượng hình ảnh chữ ký trong hồ sơ của tiểu bang, mà sau đó được hệ thống máy Agilis sử dụng để đối chiếu với chữ ký bên ngoài lá phiếu, thấp hơn hẳn so với khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm đảm bảo cho máy vận hành chính xác. Thứ hai, dung sai đối chiếu chữ ký được đặt ở mức 40, thấp hơn 10 điểm so với khuyến nghị của nhà sản xuất là 50, do đó làm giảm đáng kể độ chính xác của máy,” báo cáo lưu ý.

Ngoài việc hiệu chuẩn không phù hợp và chất lượng hình ảnh thấp, luật Nevada quy định rằng “thư ký hoặc nhân viên trong văn phòng của thư ký hạt sẽ kiểm tra chữ ký được sử dụng cho lá phiếu qua thư theo” quy trình chi tiết, “trong đó không bao gồm việc dựa vào phần mềm để xác minh chữ ký có trùng khớp không”.

Đáng chú ý, hệ thống máy Agilis đã xác minh độc lập 30% tổng số chữ ký mà không nhân viên trực tiếp kiểm tra các chữ ký đó.

Phiên điều trần bắt đầu lúc 1:30 chiều ngày 3/12 tại Tòa án Phúc thẩm Tư pháp số 1.

Minh Ngọc (Theo Thenationalpulse)

Xem thêm: