Bộ Ngoại giao Philippines hôm 8/4 đã ra thông cáo bày tỏ quan ngại về vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4 vừa qua, gọi đây là hành động làm tổn hại quan hệ giữa ASEAN và Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Hôm 8/4, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở khu vực Hoàng Sa ngày 2/4. Động thái bênh vực của Philippines diễn ra sau gần 1 năm khi người Philippines được ngư dân Việt Nam giải cứu trong vụ bị Trung Quốc đánh chìm tàu và bỏ rơi trên biển ở khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed bank).

DFA nêu rõ: “Trong lúc các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông đang tiến triển tích cực, điều quan trọng là phải tránh những vụ việc tương tự và cần phải dàn xếp bất đồng trên tinh thần tăng cường đối thoại và tin tưởng lẫn nhau”.

Philippines khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông, nhấn mạnh rằng những vụ việc như trên làm tổn hại việc xây dựng mối quan hệ khu vực giữa ASEAN và Trung Quốc.

Lời kể ban đầu của các ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm

DFA cũng cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra toàn cầu, các bên cần phải tránh những hành vi khiêu khích tại Biển Đông, thay vào đó phải “kiên nhân và cư xử đúng đắn.”

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng những hành động của Trung Quốc đã khiến niềm tin của họ đối với Trung Quốc sa sút và bày tỏ lòng biết ơn và tình đoàn kết đối với Việt Nam.

Trước đó một ngày, phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: