Trong cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao Đông Nam Á, bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, hôm thứ Hai (25/9), Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã nói  với người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh rằng phía Manila gửi lời cảm thông tới những ngư dân Việt Nam không may thiệt mạng và hứa sẽ điều tra “công bằng và toàn diện” vụ việc.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines và Việt Nam gặp mặt tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hồi tháng 8/2017.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/9, vào ngày 23/9 Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận thông tin cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá số hiệu PY 96173 TS từ tỉnh Phú Yên làm chết hai ngư dân, bắt một số thuyền viên khác. Phía Philippines cho biết vụ việc xảy ra vào thứ Bảy 23/9, tại vùng biển Bolinao, ngoài khơi tỉnh Pangasinan, biển Tây Philippines (biển Đông).

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (25/9), Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho hay Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano đã có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Mỹ.

DFA nói rằng ông Cayetano đã trao đổi với Ngoại trưởng Minh rằng: “Chúng tôi muốn gửi lời cảm thông tới những ngư dân không may thiệt mạng và đảm bảo với ông rằng chúng tôi sẽ tiến hành điều tra công bằng và toàn diện vấn đề này”.

Ngoại trưởng Cayetano cũng nói với người đồng cấp Việt Nam rằng Hải quân, Cảnh sát biển và Cảnh sát Quốc gia Philippines đều đang gửi các đội điều tra tới tỉnh Pangasinan.

Phát ngôn viên Lực lượng Hải quân Bắc Luzon, trung úy Jose Covarrubias vào sáng 25/9 đã nói rằng thi thể hai công dân Việt Nam được tìm thấy trên một tàu đánh cá nước ngoài, xâm nhập vào vùng biển Philippines để đánh bắt hải sản trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này (EEZ).

Phía Philippines thông báo rằng tàu cá của Việt Nam đã đâm vào một tàu Hải quân Phillipines khi tàu này đang di chuyển tới gần tàu Việt Nam để bắt ngư dân. Sau vụ đụng độ, 5 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ.

DFA cho biết các ngư dân bị bắt giữ “sẽ được đối xử hợp lý” và các viên chức sứ quán Việt Nam “có thể gặp [các ngư dân] bất cứ lúc nào”.

Theo DFA, vào thời điểm xảy ra vụ việc, có tới 6 tàu cá của Việt Nam xâm nhập vào vùng EEZ của Philippines.

DFA thuật lại vụ việc này như sau: “Theo các báo cáo của Hải quân, tàu tuần tra [Philippines] đã bám theo sau các tàu cá Việt Nam. Trong cuộc truy đuổi này, một trong những tàu cá của Việt Nam đã bắt đầu có những động thái nguy hiểm và sau đó đã đâm thẳng vào sườn trái và giữa tàu tuần tra của Philippines. Điều này đã buộc các sĩ quan của tàu Hải quân phải bắn cảnh cáo và khi họ lên thuyền cá [Việt Nam] bắt người thì thấy 2 ngư dân Việt Nam đã chết. 5 người khác đầu hàng và bị bắt giam”.

Ngay khi xảy ra vụ việc, hôm 24/9 Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm các ngư dân bị giam giữ và tìm hiểu thêm các thông tin liên quan.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có tuyên bố chính thức về vụ việc ngư dân Việt bị thiệt mạng tại vùng biển Philippines nêu trên.

Yên Sơn

Xem thêm: