Hôm Chủ nhật (2/5), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết nước này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận hàng hải bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 200 dặm của họ ở Biển Đông, bất chấp lời kêu gọi của Trung Quốc về việc chấm dứt các hành động mà chính quyền cộng sản cho là có thể dẫn đến leo thang tranh chấp.

Embed from Getty Images

Lực lượng tuần duyên và cục ngư nghiệp Philippines đã bắt đầu các cuộc tập trận hàng hải vào tháng trước, đồng thời tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực nhằm chống lại sự xuất hiện đầy “đe dọa” của các tàu thuyền Trung Quốc.

Trị giá 3.000 tỷ USD thương mại vận tải qua lại Biển Đông mỗi năm, khu vực này luôn là điểm nóng tranh chấp giữa nhiều quốc gia. Trên thực tế, Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông, bất chấp phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài ở The Hague rằng tuyên bố của Bắc Kinh không phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc tiến hành tuần tra hàng hải ở WPS (Biển Tây Philippines) và Nhóm đảo Kalayaan của Cảnh sát biển Philippines và Cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) sẽ tiếp tục,” Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nhấn mạnh trong một tuyên bố. Ông đã sử dụng tên Biển Tây Philippines thay cho Biển Nam Trung Hoa (theo cách gọi Biển Đông của Trung Quốc).

Ông cho hay: “Chính phủ sẽ không dao động trong lập trường của mình.”

Sự hiện diện liên tục của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines đã làm dấy lên căng thẳng giữa hai nước này, bất chấp tình hữu nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte với Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana còn cho biết, bình luận của ông cũng chính là nhắc lại lập trường của Tổng thống Duterte về vấn đề này, khẳng định sự “kiên quyết và vững bước” của quân đội Philippines trong việc “bảo vệ những gì thuộc về chính đáng của chúng ta mà không gây chiến và duy trì hòa bình trên các vùng biển”.

Trong khi ông Duterte vẫn coi Trung Quốc là “một người bạn tốt”, nhà lãnh đạo Philippines tuần trước nhận định: “Có những điều không thực sự thể thỏa hiệp… Tôi hy vọng họ sẽ hiểu ra. Tôi cũng phải bảo vệ lợi ích của đất nước tôi.”

Về phía Bộ trưởng Quốc Phòng Lorenzana, ông cho rằng Philippines “có thể hòa bình và hợp tác với các quốc gia khác nhưng không làm mất đi chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi”.

Trong một diễn biến khác, ông Gao Xiucheng, phát ngôn viên của Hải quân Trung Quốc hôm 2/5 đã xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông mới tiến hành một cuộc tập trận ở Biển Đông. Cuộc tập trận được mô tả là hoạt động huấn luyện định kỳ và nằm trong kế hoạch thường niên của hải quân Trung Quốc.

Tàu Sơn Đông đi vào hoạt động năm 2019 và là tàu mới hơn trong số hai tàu sân bay của chính quyền cộng sản. Ông Gao Xiucheng còn nói rằng con tàu này ở cùng “một nhóm các tàu khác” nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Ngoài ra, ông còn tuyên bố tàu sân bay Trung Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tập trận tương tự trong tương lai và nhấn mạnh đây là các hoạt động “chính đáng” để “bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc” trong khu vực.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: