Chính quyền Philippines hôm thứ Ba (28/1) đã quyết định dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho công dân Trung Quốc do lo sợ virus corona mới lây lan. Hiện tại Philippines chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Vũ Hán trong bối cảnh đã có 106 người Trung Quốc tử vong và gần 4.500 người bị nhiễm loại virus chết người này.

(Ảnh: Shutterstock)

Trong tuyên bố phát đi hôm 28/1, Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Philippines Jaime Morente cho hay: “Chúng tôi đang thực hiện biện pháp chủ động này để hạn chế di trú, và giúp ngăn chặn virus corona mới xâm nhập”.

Ông Morente nói thêm rằng chưa có lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh Philippines.

Cục trưởng Morente không nói rõ khi nào Philippines nối lại việc cấp thị thực tại cửa khẩu cho công dân Trung Quốc. Người Trung Quốc vẫn có thể xin thị thực tại Đại sứ quán và Lãnh sứ quán Philippines tại nơi họ sinh sống.

Theo Reuters, dù chưa phát hiện bệnh nhân nào nhiễm virus corona mới, nhưng các nhà chức trách Philippines vẫn đang theo dõi hơn 11 trường hợp nghi nhiễm loại virus có thể lây từ người sang người này.

Philippines cấp thị thực tại cửa khẩu cho công dân Trung Quốc từ năm 2017 nhằm nỗ lực phát triển ngành du lịch. Những người đủ điều kiện được cấp loại thị thực này gồm các nhà đầu tư, thương gia, vận động viên và các đoàn dự các hội nghị quốc tế và các nhóm du lịch.

Năm ngoái, khách du lịch Trung Quốc chiếm 22% của tổng số 7,5 triệu du khách tới Philippines, xếp thứ hai về nguồn du khách quốc tế tới quốc đảo Đông Nam Á này.

Trong một diễn biến liên quan, hơn nửa triệu người Hàn Quốc đã ký vào một thỉnh nguyện thư trực tuyến yêu cầu chính phủ cấm người Trung Quốc nhập cảnh.

Tính đến ngày 28/1, thỉnh nguyện thư đệ trình lên Văn phòng Chính phủ Hàn Quốc từ tuần trước đã tập hợp được hơn 530.000 chữ ký. Điều này cho thấy người dân Hàn Quốc ngày càng gia tăng lo ngại về việc virus corona mới có thể lây lan trên diện rộng.

Trường hợp đầu tiên tại Hàn Quốc bị phát hiện nhiễm virus corona mới là công dân Trung Quốc, nhưng ba bệnh nhân sau đó là người Hàn Quốc, tất cả đều trở về từ chuyến du lịch Vũ Hán gần đây.

Virus corona đang lây lan từ Trung Quốc. Thậm chí Bắc Hàn đang cấm người Trung Quốc nhập cảnh vào nước này,” tác giả của thỉnh nguyện thư viết và nói thêm rằng việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân Trung Quốc có thể giúp ngăn chặn virus lây lan quá rộng.

>>Trung Quốc im lặng khi gia tăng nghi vấn về nguồn gốc virus corona

Chính phủ Hàn Quốc chưa trực tiếp phúc đáp thỉnh nguyện thư nêu trên. Khi được hỏi về lệnh cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh mà các nước khác ban hành, phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc hôm 28/1 chỉ nói rằng việc ban hành một chỉ lệnh như vậy cần tham vấn chặt chẽ Tổ chức Y tế Thế giới.

Cũng trong hôm 28/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm bệnh viện nơi đang điều trị cho một trong bốn bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Ông Moon cũng gửi thông điệp tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Seoul hứa giúp Bắc Kinh ngăn chặn virus lây lan.

Xuân Thành