Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba (14/12) đã rút lại việc chạy đua cho một ghế tại Thượng viện của nước này, theo người phát ngôn của Ủy ban bầu cử nói với hãng tin Reuters.  

Embed from Getty Images

Nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài sáu năm của ông Duterte sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2022, và theo Hiến pháp Philippines, ông sẽ không được tái tranh cử cho vị trí này.

Trước đó, hồi tháng 8, ông đã chấp nhận đề cử của đảng mình để tranh cử chức phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới. Ý định này đã bị phe đối lập chỉ trích như một nỗ lực để tại vị nhằm tránh các kiện tụng pháp lý có thể xảy ra trong và ngoài nước. Tuy vậy, vào đầu tháng 10, ông tuyên bố rút lui khỏi chính trường. 

Đến giữa tháng 11, ông Christopher “Bong” Go, trợ lý hàng đầu của ông Duterte, cho biết Tổng thống sẽ tranh cử vào một ghế tại Thượng viện Philippines trong cuộc bầu cử sắp tới.

Việc tranh cử Thượng viện của ông được coi là một nỗ lực để tiếp tục hoạt động chính trị trong khi có nguy cơ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cuộc chiến chống ma túy dưới thời ông.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao ông Duterte từ bỏ cuộc đua Thượng nghị sĩ.

Trong một bài phát biểu vào đêm muộn hôm thứ Hai, ông Duterte cho biết chính quyền của ông sẽ “đảm bảo một cuộc bầu cử trung thực, hòa bình, đáng tin cậy và tự do” vào năm 2022.

Hôm 13/11, Reuters đưa tin con gái ông Duterte, bà Sara Duterte-Carpio đã nộp đơn ứng cử vào vị trí phó Tổng thống Philippines.

Trong khi đó, con trai ông là Sebastian đang tranh cử chức thị trưởng tại thành phố Davao.

Vào tháng 5 năm sau, quốc gia Đông Nam Á với 110 triệu dân này sẽ có cuộc tổng tuyển cử cho các vị trí từ Tổng thống tới các Thống đốc, Thị trưởng và quan chức địa phương.

Lê Vy

Xem thêm: